[Chắn - Cười] Truyện hài hước dân gian...

Thảo luận trong 'Góc lưu niệm - Giải trí' bắt đầu bởi Lều anh Chí, 10/7/12.

 1. Củ khoai tây

  Củ khoai tây Lý trưởng


  Hai ông đồ rủ nhau vào hàng đánh chén. Nhìn vào đĩa đậu phụ trên mâm, một ông nói:

  - Tôi ra một câu, ông đối được cho thông thì tôi chịu tiền cả, đối không thông thì ông chịu tiền cả.

  Ông kia bằng lòng.

  - Nướng đậu phụ cho cha ăn. Ðối đi!

  Ông kia ngẫm nghĩ một lát, rồi đọc:

  - Sắc ích mẫu cho mẹ uống. Ông trả tiền nhé!

  Ông ra câu đối hơi hoảng. Nhưng rồi ông ta trấn tĩnh được thong thả nói:

  - Ðối sát đấy. Phụ là cha đối với mẫu là mẹ, uống đối với ăn. Có điều thông thì chưa thông.

  - Thông thế nào nữa?

  - Ðậu phụ không có mắm tôm thì ăn vói gì? Ăn với ích mẫu được ư? Ðối thế này mới thông: Lấy mắm tôm cho mẹ chấm. Ông trả tiền chứ!

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
  crom1 thích điều này.
 2. Củ khoai lang

  Củ khoai lang Tôi yêu Sandinh


  Một anh đồ kiết đi tìm nơi dạy học. Ðường xa, người mệt, còn trong túi vài đồng, thầy vào quán ăn vài củ khoai cho đỡ đói. Thầy vừa ăn vừa uống nước ra vẻ ung dung lắm. Ăn hết củ thứ nhất, rồi củ thứ hai, thầy muốn chén củ nữa nhưng lại sợ hết mất tiền. Cái miệng vẫn thòm thèm. Nhân lúc cô hàng vào bếp, thầy vội vơ nắm khoai vắt lại bỏ vào mồm. Không ngờ, cô hàng quay ra, nhìn thấy. Thầy cố ra vẻ thản nhiên bảo:

  - Ta ăn thêm vắt xôi đậu.

  Cô hàng thừa hiểu, nhưng tảng lờ như không biết gì, bảo thầy:

  - Vậy xin thầy giả tiền cả vắt xôi đậu.

  Thầy bấm bụng đưa nốt đồng cuối cùng.
   
 3. Củ khoai lang

  Củ khoai lang Tôi yêu Sandinh


  Ở Phong Lưu, Cạnh Đền có một sân chim, mỗi lần người ta bắt hàng vạn con còng cọc, cò long bong, cò quắm, vạc, diệc mốc... chở ra chợ bán. Sau hậu đất tui thì có "sân quạ", chuyện mới lạ đời!

  Số là mùa hạn năm đó, nắng khô hết đìa bàu. ao vũng xứ này. Trâu bò phải đi kiếm nước uống ở những cái giếng giữa đồng xa.

  Tui có bầy trâu tất cả là tám con. Nhưng chiều bữa đó, chúng đi ăn về lại lạc mất con đực pháo. Sau đó mấy tháng lăng xăng chạy kiếm đủ chỗ, tui mới gặp nó đứng chổng khu uống nước ở một cái giếng trong đầu ngàn hậu đất.

  Gần đi tới, tui thấy con đực pháo rùng mình lúc lắc, mặc dù bốn cái chân nó còn lún sâu dưới thềm đìa. Tới thêm chút nữa, tui thấy con trâu như nghe được tiếng động, nó cựa mình vùng lên. Gần lại nữa, tui thấy nó run run, giật giật. Lấy làm lạ, tui đi gần lại xem. Con trâu làm như hoảng hồn, lúc lắc nhổ bốn cái chân lên, nhưng bốn chân nó ngay đơ không làm sao nhúc nhích được. Con trâu lại cất tiếng kêu "ọa ọa". Rồi nó trân mình đứng dựng tại chỗ, run rẩy. Thấy đít con trâu lủng một lỗ, tui vội quơ nùi rơm nhét nó lại, rồi đưa tay với sợi dây định dẫn nó về. Nhưng con trâu cố giãy giụa, mà vẫn đứng tại chỗ. Cuối cùng tui phải về, kêu bả ra lôi tiếp con trâu về nhà.

  Sau đó, tui với bả bàn mài dao xẻ con trâu. Nào ngờ phèo phổi, ruột gan, thịt thà bên trong con trâu đều bị lũ quạ khoét đít chui vô hồi nào mà ăn sạch trọi. Tui với bả bắt ra được ba trăm hai mươi sáu con quạ vừa lớn vừa nhỏ. Hông tin hả? Hỏi bả thử coi!

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
 4. Củ khoai lang

  Củ khoai lang Tôi yêu Sandinh


  Ngày hội, một tên nhà giàu cưỡi ngựa, muốn vào chỗ đám hội, nhưng sợ ngựa đi hoặc ai dắt mất ngựa. Hắn đến chỗ một bé trai khoảng mười hai, mười ba tuổi, bảo bé trông ngựa, rồi sẽ cho tiền. Bé hỏi:

  - Ngựa của ông có đá người không?

  - Nó dữ lắm đấy, người lạ đến gần là nó đá đấy,

  - Thế nó có hay bỏ trốn không?

  - Không bao giờ !

  - Vậy thì cần gì phải trông nữa!...

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
 5. Củ khoai lang

  Củ khoai lang Tôi yêu Sandinh  Tư Ếch từ ngày biết hai câu thơ:

  Trúc xinh trúc đứng hàng rào
  Em xinh em hút thuốc lào... cũng xinh!


  cho nên bị lên cơn ghiền sâu mắt đã hai hôm, mà đợi đến phiên chợ làng thì còn những một tuần nữa, nên bèn lân la vào ngõ cô gánh hàng xén:

  - Cô mình có bán thuốc lào không hả?

  - Không có bác ơi!

  Qua hôm sau, chưa bảnh mắt, Tư Ếch lại ra ngõ ấy vừa ngáp lia lịa vừa hỏi:

  - Cô mình có bán thuốc lào không?

  Cô hàng xén mới mở hàng đang ế, phát cáu:

  - Này, này... em bảo cho bác biết nhá, em chưa từng bán thuốc lào, em không có bán thuốc lào, và em sẽ không bao giờ bán cái ngữ thuốc lào! Bác còn dấm dớ hỏi nữa là em búa cho bác mấy búa đấy...!

  Qua tờ mờ sáng hôm sau nữa, đang lúi húi dọn hàng ra thì cô hàng xén đã thấy Tư Ếch lò dò đến:

  - Này, cô mình có bán búa không hử?

  Cô hàng xén chưng hửng:

  - Làm gì có búa mà bán!? Rõ chán cái bác này!...

  Tư Ếch mừng ra mặt:

  - Thế... có bán thuốc lào không hử!?

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
  crom1mod09 thích điều này.
 6. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Trạng Lợn xem bói

  Chung Nhi đến kinh, mở một ngôi hàng xem bói. Thế nào lại gặp hai ông bạn đồng hành khi trước vào nhờ xem một quẻ. Ba người gặp nhau vui mừng khôn xiết. Hai người bạn kia liền bảo Chung Nhi gieo cho một quẻ xem phận rồng mây phen này thế nào. Chung Nhi khấn khứa, xem quẻ rồi đoán:

  - Trong quẻ này Thánh dạy: “Quần long vô chủ” tất kỳ thi năm nay hoãn.

  Thì ra mấy hôm trước, có hai vị quan đến xem bói nói chuyện riêng với nhau để lộ ra. Chung Nhi nghe lỏm được nên mới dám đoán già như thế. Hai người bạn, tuy biết tài Chung Nhi nhưng trong lòng thì chưa tin lắm, còn những người xem bói khác thì hoàn toàn bảo lão thầy bói nói láo. Khi sắp đến kỳ thi, quả nhiên có giấy niêm yết báo hoãn. Ai nấy giật mình, cho Chung Nhi là bậc tiên tri. Từ đó tiếng đồn gần xa, khắp kinh kỳ rủ nhau đến xem bói đông nghìn nghịt...

  Một hôm, quan Thượng thư bộ Binh lạc mất con thiên lý mã. Quan tiếc lắm, vì là con ngựa rất quý. Nghe đồn có thầy bói giỏi, quan sai cho gọi Chung Nhi vào dinh. Nằm trong dinh quan Thượng, được cung phụng đầy đủ mọi thứ, nhưng Chung Nhi lo lắm, ăn không ngon, ngủ không yên giấc, trằn trọc suốt đêm, bụng luôn nghĩ đến chuyện mất ngựa. Bất giác Chung Nhi nhớ đến mấy câu trong “Tam tự kinh” học hồi còn nhỏ, liền ngâm to lên cho khuây khỏa: “Mã ngưu dương, thử lục súc, nhân sở tự...”.

  Chẳng dè tên lính hầu trong dinh đúng là tên trộm ngựa. Khi mới nghe tin quan Thượng mời Chung Nhi vào, hắn đã lo, nên ngày đêm lai vãng gần đó để nghe ngóng. Đêm hôm ấy, hắn chui xuống gầm giường Chung Nhi nằm, xem động tĩnh ra sao, đương hồi hộp đợi chờ, bỗng nghe thấy Chung Nhi đọc vanh vách nào là “mã” với “tự”. “Mã” là ngựa, còn “tự” thì đúng là tên hắn. Hắn sợ quá, cho là Chung Nhi đã hô đích danh mình rồi, bèn lóp ngóp bò ra khỏi gầm giường, vừa vái vừa kêu, xin khai hết sự thật, nhưng xin Chung Nhi đừng nói rõ tên với quan Thượng. Chung Nhi được thể, thét bảo:

  - Ừ, mày lấy trộm ngựa ngày nào, giờ nào, bây giờ giấu ngựa ở đâu? Muốn sống khai ra ngay, không tao hô lên tất cả đến đây thì khó mà cứu vãn đó!

  Tên ăn trộm khai hết đầu đuôi. Hôm sau, Chung Nhi vào hầu quan Thượng, giả cách khấn khứa gieo quẻ, rồi cứ lời tên kẻ trộm khai mà nói ra vanh vách. Quan cho người đến tận nơi, quả thấy ngựa quý, mừng lắm, thưởng cho Chung Nhi rất nhiều vàng bạc. Từ đó, tiếng tăm Chung Nhi càng lừng lẫy, ai ai cũng gọi chàng là Trạng.. bói!!!

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
  mod09 thích điều này.
 7. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Điếc... cả làng

  Hai ông bà điếc sanh đặng một đứa con gái cũng điếc, rầu mình vô phước, phần mình già cả chẳng nói làm gì, còn con mình tật nguyền điếc lác biết gởi cho ai để gởi thân cho nó nhờ? Mà nghĩ lại mình cũng lớn ruộng nhiều trâu thế cũng có khi có rể.

  Vậy, thấy có một đứa con trai lịch sự cách xa vài làng, năng vô ra tới lui trong làng thì kêu nó mà gả, chẳng ngờ nó cũng điếc. Cưới hỏi xong xạ, nó về ở với cha mẹ vợ, cha biểu đứa con gái nói nó ra coi cày bừa đám ruộng ở bên lề đường. Nó nghe liền vác cày ra cày. Có ông quan đi ngang qua đó, mà là quan kinh mới nhậm đứng lại hỏi thăm nó đường đi vô dinh quan phủ. Nó chẳng lành thì chớ, điếc nghe không rõ, tưởng ông quở nó cày sao cày bậy ruộng ông chăng ; nên vọt miệng mắng: “Ruộng tôi tôi cày, sao ông nói ruộng của ông? Ông này ngang quá ghẹ đi cà!”.

  Ông quan thấy nó dễ ngươi thì biểu quân rượt đánh nó. Nó đâm đầu chạy về nhà, vợ nó đang ngồi nấu cơm trong bếp, nó đạp cho 2 - 3 đạp chúi vào trong bếp: “Ruộng nào, ở đâu mà mày chỉ bậy cho tao cày làm người ta đánh tao cờ bơ cờ bất, cũng là tại mày lếu”.

  Con vợ kia nói: “Dữ không? Đợi một phút chờ người ta nấu dọn cho mà ăn không được à, làm gì bất nhơn làm vậy?”.

  Kế thấy mẹ nó đi chợ leng teng bưng rổ về; con gái ra méc, nói sao chồng độc dữ quá đạp nó làm vậy. Bả thấy bộ nó giận quạu quọ thì ngờ nó nói sao mình đi chợ 5 tiền mà... ăn bánh ăn hàng đi hết đó. May đâu ổng đi tát đìa quảy vịt về, bả liền chạy ra nói: “Tôi ăn bánh ăn hàng ở đâu mà con nó nói thêm nói thừa cho tôi!”.

  Ông nghe không rõ, tưởng bả nói sao mình bắt cá cho ai, thì mới nói: “Nào tôi có bắt cá cho ai đâu, đặng con nào bỏ vịt con nấy đem về mà nói cho ai? Có chứng lão cày một đó. Bà ra hỏi lão mà coi!”.

  Nắm tay bả dắt ra ngoài đồng lại hỏi lão cày: “Chớ lão thấy tôi bắt cá mà cho ai không?”.

  Chẳng may lão cày cũng lảng tai, tưởng là nói lão có khuấy chơi lấy quần giấu đi chăng (thấy ông đóng khố thì hiểu làm vậy) cho nên mới nói: “Nào! Tôi sớm mai tới giờ cứ cày hoài tôi có qua chi bển mà biết quần ông để đâu mà giấu? Ông già khéo nghi bậy không!”.

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
 8. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Hâm cứt

  Vì là dân ngụ cư, Xiển thường bị bọn cường hào trong làng chèn ép. Ðể trả thù, nhân một hôm cả bọn đang họp việc làng, chè chén cãi nhau ỏm tỏi, Xiển tìm một cái nồi vỡ, bỏ vào tít cứt người lẫn nước, đem đến chỗ đầu gió vừa đun vừa khuấy. Gió đưa mùi thối bay vào chỗ bọn cường hào đang họp. Chúng không chịu được, chạy ra quát tháo ầm ĩ. Xiển xin lỗi và phân trần:

  - Thưa các ông, nhà tôi có một ổ chó con trở chứng, đòi ăn cứt sốt, cho nên phải đun cho chúng một ít.

  Lý trưởng trừng mắt hỏi:

  - Ai bảo chú làm thế.

  Xiển đáp:

  - Thưa các ông, người ta thường nói: "Lau nhau như chó đau tranh cứt sốt". Thấy người ta nói như vậy thì tôi cũng làm như vậy thôi.

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
  mod09crom1 thích điều này.
 9. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Quan đấy

  Năm nào cũng vậy, cứ gần tết Nguyên đán, viên tri phủ Hoàng Hóa cùng vợ đi chợ tết. Từ phủ ra chợ Bút Sơn rất gần, nhưng vốn tính hách dịch, quan phủ bắt lính cáng ra tận cổng chợ và mang theo hai cái lọng xanh che.

  Hồi này, Xiển Bột hãy còn nhỏ, xong thấy cái oai rởm của quan thì ghét lắm. Xiển mang một con chó con đi chợ, nhưng không bán, cứ ôm ở trước bụng, lúc thì chen đi trước quan, lúc thì lùi lại đi sau quan. Thấy Xiển mang chó, ai cũng tưởng Xiển mới mua, liên hỏi:

  - Chó bao nhiêu?

  Xiển trả lời: - Quan đấy!

  Quan phủ biết thằng bé ôm chó chửi xỏ mình, cho lính bắt lại hỏi:

  - Ai xui mày ăn nói như thế?

  Xiển đáp:

  - Bẩm quan, nhà con muốn nuôi mọt con chó con để dọn cứt cho em, nên bố mẹ con bảo con đi mua.

  Quan hỏi: - Mày là con cái nhà ai?

  Xiển trả lời: - Bẩm con là chắt cụ Trạng Quỳnh ạ!

  Quan nghe nói Xiển là chắt cụ Trạng Quỳnh thì có ý gờm, nhưng chưa tin lắm.

  - Ðã là chắt cụ Trạng tất phải hay chữ. Thế mày có đi học không?

  Xiển đáp: - Bẩm quan, con là học trò giỏi nhất vùng này ạ, quan lớn không đi học nên không biết đó thôi.

  Thấy Xiển vẫn tìm cách xỏ mình, quan nổi giận:

  - Mày vô lễ! Nhưng đã nhận là học trò giỏi thì phải đối câu này. Hay tao tha tội. Dở tao đánh đòn.

  Quan đọc: "Roi thất phân đánh đít mẹ học trò".

  Xiển hỏi:

  - Xin phép hỏi: "Roi" đối với "lọng" có được không ạ?

  Quan đáp: - Ðược.

  Xiển lại hỏi:

  - Thế "đít" đối với "đầu", "mẹ" đối với "cha" có được không ạ?

  Quan lại đáp: - Ðược!

  Xiển toan hỏi nữa. Quan Quát: - Không được hỏi nữa. Ðối đi!

  Xiển liền đối: "Lọng bát bông che đầu cha quan lớn!"

  Không ngờ Xiển lại dám chửi mình một lần nữa, để chữa thẹn, quan lấy giọng bề trên mắng Xiển qua loa một vài câu, rồi quát bảo lính hầu sửa soạn ra về.

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
 10. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Sợ vợ

  Có anh nọ xưa nay rất là sợ vợ. Vợ nó quát tháo thế nào, anh ta cũng ngậm miệng, không dám cãi một lời. Anh ta đi đánh bạc, mãi xẩm tối mới về. Thổi cơm ăn xong, chị vợ ngồi chờ chồng mỏi mắt. Chị ta tức lắm. Khi anh chồng vừa mới ló mặt vào ngõ, chị ta đã chạy ra túm ngực lôi vào nhà, gầm rít.

  Anh ta vừa gỡ tay vợ túm ngực, vừa kêu xin:

  - Bỏ tôi ra! Tôi xin bu nó!

  Chị vợ được thể càng làm già, túm luôn tóc ấn đầu anh ta xuống. Anh ta liền vung tay gạt ngã chị vợ, tát cho luôn chị vợ mấy cái, rồi trợn mắt, quát:

  - Người ta đã sợ thì để cho người ta sợ chứ!

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
 11. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Sĩ diện

  Một người nghèo nọ thường hay che đậy giấu giếm cảnh khổ. Lần kia gặp bạn, bạn mời đi ăn cơm. Ông ta ưỡn bụng từ chối: "Tớ vừa xơi thịt chó xong không nuốt nổi cơm đâu. Có điều uống vài cốc rượu thì được."

  Vài cốc rượu xuống bụng xong anh ta say quá nên ọc hết đống thịt chó ban nãy ăn ở nhà ra.

  Hôm sau, bạn hỏi ông ta: "Anh bảo là ăn thịt chó sao hôm qua lại ói ra cám. Thế nghĩa là sao?"

  Người đó ngẫm nghĩ rồi chép miệng: "Có lẽ con chó đó ăn cám mà tớ không biết."

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
 12. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Nhưng nó phải bằng hai mày!

  Làng kia có một tên lí trưởng nổi tiếng xử kiện giỏi.

  Một hôm nọ, Cải với Ngô đánh nhau, rồi mang nhau đi kiện.
  Cải sợ kém thế, lót trước cho thầy lí năm đồng.

  Ngô biện chè lá những mười đồng. Khi xử kiện, thầy lí nói:

  - Thằng Cải đánh thằng Ngô đau hơn, phạt một chục roi.

  Cải vội xoè năm ngon tay, ngẩng mặt nhìn thầy lí khẽ bẩm:

  - Xin xét lại, lẽ phải về con mà!

  Thầy lí cũng xoè năm ngón tay trái úp lên năm gón tay mặt, nói:

  - Tao biết mày phải... nhưng nó lại phải... bằng hai mày!..

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
 13. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Đánh thế còn nhẹ

  Có một anh nông dân về nhà ăn cơm trưa, thấy món rau xào hôm nay rất ngon, liền hỏi vợ:

  - Rau xào hôm nay sao ngon thế?

  Vợ đắc ý khoe:

  - Hôm nay có hai người mua chung một miếng mỡ lợn,

  trên đường đi qua nhà mình đã mượn dao để chia,

  em đã rửa con dao dính mỡ lợn vào chảo, nên rau mới ngon như thế đấy!

  Anh chồng nghe xong, tiện tay tát cho vợ một cái, mắng:

  - Tại sao không rửa vào vại nước để mà ăn mấy ngày?

  Vợ rất uất ức chạy sang bên cạnh mách tội của chồng với ông chú. Chú nghe xong quát tướng lên:

  - Đánh thế hãy còn nhẹ, sao không rửa dao dưới ao, để chúng tao cũng được ăn?

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
 14. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Chuyện ở thôn

  Ông trưởng thôn nhận được thơ tay của ông chủ tịch xã gởi xuống nguyên văn như vầy:

  "Sắp tới, đoàn cán bộ huyện về thăm và chọn thôn ta làm điểm. Vì vậy mà các đồng chí nên duy trì thật tốt vấn đề TTVSNCC. Ký tên..."

  Cả một đêm dài mày mò dịch những chữ viết tắt, sáng hôm sau, ông trưởng thôn gởi thơ tay lại:

  " Xin đồng chí chủ tịch cứ yên tâm, không sợ chó điên cắn đoàn cán bộ bởi mùa mưa rất ít bệnh dại, chẳng cần tiêm vắc - xin... ".

  Ông chủ tịch xã ngớ người chẳng hiểu trời trăng gì, mới cho người phóng xe máy vào thôn hỏi. Bấy giờ mới vỡ lẽ, ông chủ tịch thì bảo:
  "Duy trì tốt vấn đề "Trật tự vệ sinh nơi công cộng", còn ông trưởng thôn lại dịch thành...
  duy trì tốt vấn đề "tiêm thuốc vắc-xin ngừa cho chó"?! Quả là... khéo dịch!

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
 15. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Làm theo

  Bà mẹ dặn con trai mới dạm vợ:

  - Sang nhà bên ấy, thấy bố vợ làm gì thì phải làm theo nghe con!

  - Vâng! Con nhớ rồi!

  Ðến nơi, thấy bố vợ đang ngồi tréo mảy uống trà, anh ta liền đến kéo ghế, ngồi tréo mảy bên cạnh, rót nước uống tự nhiên. Ông bố vợ nổi giận, vừa lúc thấy con chó đến gần, ông ta giơ chân đá nó một cái. Con chó kêu "oẳng" một tiếng rồi chạy đi. Chàng rể vội kêu lên:

  - Ðứng lại cho tao đá, rồi hãy chạy!

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
 16. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Thơ vịnh con chó

  Có một anh học trò nhỡ độ đường, vào huyện ăn xin, nói là học trò nghèo. Quan huyện vốn trước cũng là trò nghèo, thương hại, bảo:

  - Có phải học trò thì ta ra thơ " Con chó" cho mà làm, làm được sẽ có thưởng.

  Anh học trò nghĩ một hồi lâu đọc:

  Thoạt thấy chúa về ngoe nguẩy theo
  Thương ôi! Con chó ngỡ con mèo.


  Quan huyện nghe xong, phán:

  - Học trò thật! Thơ không hay lắm, nhưng được cái đúng vần.

  Liền thưởng cho một quan tiền và một thúng gạo. Anh kia lạy tạ ra về. Giữa đường gặp một anh học trò khác, anh này hỏi:

  - Tiền gạo đâu ra thế?

  Anh kia kể đầu đuôi câu chuyện. Anh này liền vào huyện, cũng nói là học trò nghèo, nhỡ độ đường vào huyện. Quan huyện cũng lại ra thơ như lúc nãy. Anh ta mừng quýnh, tưởng chuyến này ăn chắc, liền đọc:

  Thoạt thấy chúa về ngoe nguẩy thời
  Thương ôi! Con chó ngỡ ông trời.


  Quan huyện nghi anh ám chỉ mình, tái mặt, sai lính đánh mấy chục roi, rồi đuổi ra.

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/

   
 17. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Mất Trộm Bò

  Một người vừa mới tậu được con bò. Tối đi ngủ, anh ta đóng chuồng cẩn thận, còn đặt cả cái chõng ngay giữa lối ra vào mà nằm ngủ. Ấy thế mà, ban đêm, kẻ trộm vẫn vào dắt mất bò của anh ta.
  Xót ruột, anh ta trình quan:
  - Bẩm quan, chắc là chúng nó dắt bò chui qua chõng con nằm mà đi ra.
  Quan nghe nói vô lý quá bật cười:
  - Con bò chứ có phải con chó, con mèo đâu mà chui qua gầm chõng !
  - Dạ bẩm quan, thế thì chúng dắt con bò của con đi lối nào ạ? Sáng dậy, cái chõng con nằm vẫn để y nguyên ở chỗ cũ chắn lối ra vào kia mà !
  - Đồ ngốc ! Mày ngủ say, chúng nó khiêng chõng mày nằm qua một bên, dắt bò ra rồi khiêng về chỗ cũ...
  Người kia như vỡ lẽ, nói:
  - À, thế ra quan thông đồng với bọn trộm nên mới tỏ tường được như thế chứ !

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/
   
 18. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Trạng Chết Chúa Cũng Băng Hà

  Từ ngày ấy Chúa có bụng ghét Quỳnh. Được mươi hôm, Chúa đòi Quỳnh vào thị yến, định đánh thuốc độc cho chết. Quỳnh biết Chúa căm về mấy chuyện trước, lần này đòi vào thị yến chắc là có chuyện. Lúc đi dặn vợ con rằng:
  - Hôm nay ta vào hầu yến Chúa, lành ít, dữ nhiều. Ta có mệnh hệ nào, thì không được phát tang ngay, cứ phải để ta vào võng, cắt hai đứa quạt hầu, rồi gọi nhà trò về hát, đợi bao giờ phủ Chúa phát tang thì ở ngoài hãy phát tang.
  Dặn xong, lên võng đi.
  Quỳnh vào đến cung, đã thấy Chúa ngồi đấy rồi. Chúa bảo:
  - Lâu nay không thấy mặt, lòng ta khát khao lắm. Vừa rồi, có người tiến hải vị, ta nhớ đến ngươi, đòi vào ăn yến, ngươi không được từ.
  Quỳnh biết Chúa thù về cây cải hôm nọ, không ăn không được. Vừa nếm một miếng thì Chúa hỏi:
  - Bao giờ Quỳnh chết?
  Quỳnh thưa:
  - Bao giờ Chúa băng hà thì Quỳnh cũng chết.
  Ăn xong, Quỳnh thấy trong người khang khác, cáo xin về. Vừa về đến nhà thì tắt hơi. Vợ con cứ theo lời Quỳnh dặn mà làm. Chúa sai người dò xem Quỳnh có việc gì không, thấy Quỳnh đương nằm võng nghe nhà trò hát, mà người nhà thì đi lại vui vẻ như thường, về tâu với Chúa. Chúa liền đòi đầu bếp lên hỏi xem đánh thuốc thế nào mà Quỳnh không việc gì.
  Chúa ăn thử, được một chốc thì Chúa lăn ra chết.
  Nhà Quỳnh nghe thấy trong dinh Chúa phát tang, thì ở nhà cũng phát tang. Chúa và Trạng đưa ma một ngày. Thế mới biết Quỳnh chết đến cổ còn lừa được Chúa mới nghe.
  Người đời về sau có câu thơ:
  Trạng chết Chúa cũng băng hà
  Dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn.

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/

   
 19. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Thầy Đồ Viết Tháu

  Có một ông thầy đồ dạy đám trẻ con. Một hôm, ăn bánh rán; ăn hết bánh, thấy đĩa còn dính nhiều mật, tiếc lắm. Bỏ đi thì thèm, cho nên mới thè lưỡi liếm ngay một vạch, từ bên này sang bên kia đĩa.
  Học trò thấy thầy làm thế thì cười. Thầy mới chữa thẹn, mà hỏi chúng rằng?
  - Đố chúng bay biết chữ gì đấy nào?
  - Thưa thầy, chúng con không biết ạ.
  - Chữa nhất là một, chứ chữ gì!
  Rồi lại thè lưỡi, liếm một cái từ dưới lên trên, mà hỏi rằng:
  - Chữ này chữ gì?
  - Thưa thầy, chúng con không biết.
  - Chữ thập là mười!
  Thấy chung quanh đĩa, hãy còn dính nhiều mật, lại thè lưỡi liếm quanh thoắng mấy vòng, mà hỏi rằng:
  - Chữ này chữ gì?
  -...
  - Chữ điền là ruộng, viết tháu đấy chứ chữ gì! Đồ dốt cả!...

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/

   
 20. Lều anh Chí

  Lều anh Chí Chánh tổng

  Cha Nào, Con Nấy

  Có một thằng con bất hiếu. Giời sai Thiên Lôi xuống đánh.
  Thiên Lôi vừa giơ búa thì thằng ấy vội vàng nắm tay ông Thiên Lôi mà nói rằng:
  - Thong thả, tôi hãy hỏi: chứ ông là Thiên Lôi mới, hay là Thiên Lôi cũ?
  - Cũ mới, mầy hỏi làm gì?
  - Ông là Thiên Lôi mới, đánh tôi đã đành. Nếu ông mà là Thiên Lôi cũ, thế thì ngày xưa cha tôi bất hiếu với ông tôi, lúc bấy giờ ông đi đâu?..

  chơi chắn online, đánh chắn online,http://sandinh.net/