[Chắn - Express] Tổ tôm - Tụ tam tử đắc thành nhất phu

Thảo luận trong 'Góc lưu niệm - Giải trí' bắt đầu bởi khuongtunha, 11/1/12.

 1. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Bác nói thế em thấy không chuẩn rồi. Ý bác em có thể hiểu là thế này:
  Bài Chờ chi nảy là bài lên chi ù và nó không phải là bài ở dạng chạm thành hay bài thành.Như vậy thì về bản chất cũng không khác gì định nghĩa ở trên của Hội tổ tôm điếm Bắc Ninh cả.
  Bài có khàn cửu vạn què bát sách là bài què 1 bác nhé,Ở trên định nghĩa của hội tổ tôm Bắc Ninh thì yêu cầu ù Chi nảy phải què 2 cả bát sách và cửu vạn.
  Thực ra em thích cách diễn giải về Chi nảy theo ý bác hơn:nó đơn giản và dễ hiểu hơn các cụ Ở hội Tổ tôm điếm Bắc Ninh.Đấy cũng là lý do em trao giải thưởng cho bác về thế bài chờ gì ở trên,mặc dù bác trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi của em>:D<
   
  Nguyễn Tiểu Thươngtoanxuan thích điều này.
 2. khuongtunha

  khuongtunha Nghề chơi cũng lắm công phu!  - Dạng bài Bài chờ ù Chi Chi nẩy:
  1./ Theo Nguyễn Lê:
  - Bài phải có Cửu Vạn, Bát Sách và bài không phải là dạng chạm thành. Bài chạm thành là bài chỉ có một cây lẻ, nếu ăn được một cây nào đó vào phu Dọc hoặc Bí hay “chạm” một cây Yêu, sẽ đánh ngay cây lẻ kia đi và bài thành. (Có nghĩa là bài phải què 2 cây trở lên.)

  2./ Theo hội tổ tôm tỉnh Bắc Ninh:
  -Bài chỉ chờ 1 tiếng duy nhất chi chi. Phu chờ chi chi phải lẻ từ 2 quân trở lên và chưa xuất hiện quân ăn thành hoặc phỗng thành trước khi ù.
  Có nghĩa là khi suất hiện cây ăn thành hoặc phỗng thành thì phải ăn hoặc phỗng và đánh cây què đi để bài thành.
  Theo mình hiểu như vậy bản chất hai trường hợp này là như nhau, chỉ là hai cách nói cho dễ hiểu mà thôi. Có ai giải thích giúp mình với.
   
  Nguyễn Tiểu Thương thích điều này.
 3. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Em thấy theo định nghĩa của Ngyễn Lê có kẽ hở:ví dụ bài có 2 cây bát sách,có phu dọc lục,thất, bát,cửu vạn.Bài này không phải là bài chạm thành ,có cửu vạn,có bát sách
  nhưng không ù chi nảy được,bài này ù được cả bát sách và chi chi.Các bác nghiên cứu xem định nghĩa Chi nảy như thế nào cho chính xác nhất và dễ hiểu nhất!
   
  khuongtunhatoanxuan thích điều này.
 4. khuongtunha

  khuongtunha Nghề chơi cũng lắm công phu!

  cho mình hỏi
  bài có hai phu dọc. (lục vạn, thất vạn . bát vạn) và (tứ vạn, ngũ vạn, lục vạn), như vậy ta có thể ăn năm binh lục vạn nữa không và xếp bài như thế nào?
   
 5. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Bác dọc kỹ giúp em phu dọc có 4 cây lục,thất ,bát,cửu vạn (dư ra cây cửu vạn) lên chi ù bí lèo :chi chi,cửu vạn,2 cây bát sách.Có lèo nhé >:D<
   
 6. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Lưng: có mỗi lưng đăc biệt là: nhất, nhị, tam văn là chỉ có 3 lá bài thôi,các lưng còn lại không cần quan tâm đến số lá bài chỉ cần có đủ 3 loại cây bài tạo thành lưng .
  Bài này cũng giống như bài có 2 tam vạn,1 tam sách bài có thể ù tam văn(nếu bài có lưng rồi) hoặc thất văn.
   
 7. khuongtunha

  khuongtunha Nghề chơi cũng lắm công phu!

  Thank's mod09.
  Mình đã rút ra nguyên tắc ăn cây khi chơi tổ tôm, "tụ tam tử đắc thành nhất phu". ở đây chữ "tử" có ý nghĩa là phải đạt một chuẩn nào đó tủy từng trường hợp.
  Có thể tóm lược lại là thế này: Nếu cạ chưa đủ cấu thành 3 thành tố tạo nên 1 phu thì cây ăn vào cạ đó phải đạt "chuẩn là thành tố còn thiếu" ví dụ: có 2 con bát sách, 2 con cửu vạn => ăn thêm hoặc ù chi chi, hô ù bí tứ, lèo. nếu phu đã đủ 3 thành tố tạo thành (Trừ phu dọc, phải ăn nối phu) thì ta có thể ăn thêm cây có "chuẩn là bất kỳ cây nào giống 1 trong 3 cây đã tạo thành phu trên là được" ví dụ có sẵn lưng lèo (cửu vạn, bát sách, chi chi, có thể ăn thêm chi, bát cửu).>:D<
   
  toanxuan thích điều này.
 8. toanxuan

  toanxuan Chánh tổng

  Ù được bạn ạ. bạn có thể ghép 4 cửu vạn + 4 bát sách + 4 chi Chi vào 1 phu. Nói chung là có mặt cả 3 con cấu thành phu, số lượng bao nhiêu cũng được.
   
 9. toanxuan

  toanxuan Chánh tổng

  Đúng nhưng chưa đủ bạn ạ. Nhất nhị tam văn là lưng rồi, nhưng nếu nối thêm tứ ngũ văn cũng vẫn là lưng. Phu có mặt 3 quân cấu thành lưng thì là lưng rồi, không cần biết số lượng quân trong 1 phu là bao nhiêu.
   
 10. toanxuan

  toanxuan Chánh tổng

  Chuẩn không cần chỉnh, nhưng bí tư chứ không phải bí tứ nhé. Nhất nhị tam văn có thể nối thêm vào đến cửu văn vẫn là lưng.
   
 11. toanxuan

  toanxuan Chánh tổng

  Không đúng bạn ơi. Miễn là có mặt 3 con cấu thành phu, số lượng càng nhiều càng ít.
   
 12. toanxuan

  toanxuan Chánh tổng

  Chuyển cửu vạn sang bí lèo, để lại phu dọc lục thất bát vạn. Ù có lèo là là đúng rồi.
   
  mod09 thích điều này.
 13. toanxuan

  toanxuan Chánh tổng

  Như mình đã nói. Mình cũng không khoái cái kiểu viết sách của ông này lắm, không có đầy đủ ví dụ làm cho mỗi người hiểu 1 kiểu. Bài què 2 bát sách hoặc 2 cửu vạn là bài không phải ở dạng chạm thành nên vẫn ù Chi nảy. Nhưng bài này theo các cụ ở Bắc Ninh chỉ được ù lèo vì đang chờ 2 tiếng. Có lẽ định nghĩa ở Bắc Ninh là chuẩn.
   
  khuongtunha thích điều này.
 14. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Theo Hội tổ tôm điếm bắc ninh:
  Bài chỉ chờ 1 tiếng duy nhất chi chi. Phu chờ chi chi phải lẻ từ 2 quân trở lên và chưa xuất hiện quân ăn thành hoặc phỗng thành trước khi ù.
  Có nghĩa là khi suất hiện cây ăn thành hoặc phỗng thành thì phải ăn hoặc phỗng và đánh cây què đi để bài thành(em copy của bác Khương, Ngại viết quá)
  Hình như là thiếu mất trương hợp bài què 2 cây bát sách,2 cây cửu vạn nếu cửu vạn,bát sách nổi thì phải phỗng và đánh đi 1 trong 2 cây còn lại,-> bài chạm thành vẫn chờ chi có lèo chứ không được bỏ phỗng để chờ chi nảy.Không biết có chính xác không?Bác Toanxuan giải đáp hộ em nhé,không thì phải đi kiếm sư phụ học nghề mới thông được.
   
  Nguyễn Tiểu Thương thích điều này.
 15. khuongtunha

  khuongtunha Nghề chơi cũng lắm công phu!

  Nguyên văn sách Nguyển Lê (trong bài viết đã đăng ở trang 1 topic này):

  - Người chờ Chi Chi phải có Cửu Vạn, Bát Sách trên tay và bài không phải là dạng chạm thành. Khi đó nếu con Chi Chi được bốc ra, sẽ ù Chi Chi nảy.
  - Nếu trên tay có đôi Cửu Vạn hoặc đôi Bát Sách thì khi có con bài ấy lên phải Phỗng rồi đánh Thành, không được bỏ Phỗng để chờ Chi Chi nảy.
  Như vậy là không thiếu trường hợp mod09 nói đâu. khi lên cây thì phải phỗng, sau đó bài ở dạng chạm thành thì không được ù chi chi nẩy nữa.
  Mình nghĩ tạm thời ta hãy xét ù chi chi nẩy là tổ hợp 2 định nghĩa của Nguyễn Lê và Hội tổ tôm điếm tỉnh Bắc Ninh.
   
  Nguyễn Tiểu Thươngmod09 thích điều này.
 16. toanxuan

  toanxuan Chánh tổng

  Ăn năm binh là ăn quân có mặt ở cả phu bí và phu dọc tạo thành bí có 5 quân ( 4 quân của bí + 1 quân của phu dọc = 5). Khi ăn 5 binh phải hạ 5 quân (binh) xuống, 2 binh giống nhau ở dưới cùng, 2 binh cùng bí xếp tiếp lên trên, binh trong phu dọc (giống 2 binh dưới cùng) xếp trên cùng.
  Trường hợp bài đang có 2 phu dọc, vẫn ăn được nhưng không phải là ăn năm binh, chỉ phỗng lục vạn thôi vì không có lục văn và lục sách (gọi theo kiểu số học là 3 binh). Nếu phỗng lục vạn thì sẽ què (thất bát vạn) và (tứ ngũ vạn). Bài đang tròn rồi ăn vào để què 4 thì không nên ăn. Có thể gọi là phỗng bửa được không nhỉ.:))
   
  Nguyễn Tiểu Thươngkhuongtunha thích điều này.
 17. toanxuan

  toanxuan Chánh tổng

  Trường hợp này đã đề cập rồi mà, đang què 2 nọ 2 kia mà lên quân phỗng được thì phải phỗng để thành 3 nọ 1 kia và què 1. Lên Chi vào bí lèo, ù có Lèo.
   
 18. toanxuan

  toanxuan Chánh tổng

  Vừa được anh bạn đọc cho câu thơ về ù Chi nảy, post lên cho anh em tham khảo tý cho vui:
  Cửu vạn bát sách trơ trơ.
  Chưa lên cây chạm thì chờ nảy chi.
   
  Nguyễn Tiểu Thương thích điều này.
 19. toanxuan

  toanxuan Chánh tổng

  Mời các chắn thủ nghiên cứu tổ tôm:
  Phần 1: Ăn cơ bản
  Đón xem phần 2: Ăn phu có yêu và ăn lần 2.
  Khi nào xong hết các clip mình sẽ bổ xung phần mở đầu và gộp lại thành Tổ tôm toàn tập cho những người chưa biết gì.
   
  2tay3sung___, mod09, mod021 người khác thích điều này.
 20. khuongtunha

  khuongtunha Nghề chơi cũng lắm công phu!

  =D> chúc mừng bạn vì đã hoàn thành khối lượng công việc đầu tiên của dự án.
  mình nghĩ khi hạ bài ù, trước khi sang phần mới bạn nên để thời gian trễ độ 1-3 giây để mọi người có thời gian nhìn và nhớ cấu trúc phu và cách hạ.
  ở phần ăn vào phu bí có thể bổ xung ví dụ cách ăn thêm cây vào lưng như tôm, lèo được không
  ở phần dậy khàn có thể để quân úp rồi lật lên theo luật được không, như hiện tại dễ lẫn với việc để khàn trên tay và hạ như các trường hợp khác trong khi luật quy định các cây tạo khàn phải úp dưới chiếu không được cầm trên tay..
   
  Nguyễn Tiểu Thương thích điều này.