[Chắn - Express] Thế nào là spam và văn hóa nút thanks!

Thảo luận trong 'Góc lưu niệm - Giải trí' bắt đầu bởi forever, 8/5/12.

 1. forever

  forever Lý trưởng

  I - Định nghĩa spam:

  Spam. Một vấn đề quá quen thuộc đối với tất cả các bạn khi tham gia vào diễn đàn. Nhưng có lẽ chúng ta mới chỉ hiểu một phần nào đó về nó chứ không hiểu hết được. Vậy spam là gì?
  Spam = Các thứ không cần thiết, cần được loại bỏ (ví dụ các thư trong mục spam của yahoo mail hay gmail chẳng hạn).
  Riêng trong hòm thư mail thì ai cũng biết spam là gì rồi nên mình không cần nói nó ra nữa.
  Spam thì có rất nhiều cách để spam khác nhau, biến hóa khôn lường, có thể spam vô ý hoặc spam cố tình. Bao gồm:

  1- Viết bậy bạ (không có nội dung):

  Một kiểu spam hết sức thô thiển,cố tình do một ai đó có ý định phá hoại diễn đàn hay nhằm một mục đích khác.
  Ví dụ: hdhfksdfhkdf hay là fhgjhgfjhfj

  2- Viết lạc đề (không liên quan đến nội dung bài viết):
  Cách này khá hơn cách trên. Gần như người xem dường như không đọc nội dung của topic đó, viết cho nó có hay là thể hiện biết là ta đã vào topic này đó.
  Ví dụ:Một bài về đố vui thì tự nhiên người spam lại viết là
  Chúc mọi người vui vẻ hay là anh ơi dạy em cách làm quen với bạn gái..vv..

  3- Viết mấy bài liên tiếp (có nội dùng giống hoặc gần giống nhau):
  Người spam tự reply hay tự tạo topic liên tiếp giống hệt nhau mang cùng 1 nội dung. (nhằm mục đích quảng bá, spam chứ không phải đóng góp gì)
  Ví dụ: Mở nhiều bài có cùng 1 nội dung ở nhiều box khác nhau, hoặc cùng reply 1 nội dung vào nhiều topic khác nhau.

  4- Chôm bài (copy bài rồi paste):
  Đây là kiểu spam mới. Người spam đi copy bài reply của người khác rồi paste reply lại ở tít trang sau (Người spam kiểu này thì thường chọn các topic hot có nhiều reply nhằm đánh lạc hướng).
  Nếu ai thường hay đi dạo tại 1 topic thì sẽ may mắn gặp được 1 người spam kiểu này.

  5- Viết nhầm box (cũng hay xảy ra):
  Cái này thì cũng không hẳn là spam.Nó chỉ khoảng 60% nhưng thôi cứ cho vào. Người spam ko vào box đúng chủ đề họ cần tạo mà vào box khác, cái này thì bqt sẽ remove vào đúng box, và nếu tái phạm nhiều lần thì sẽ ban cảnh cáo vài ngày.
  Ví dụ:-Box Truyện cười lại post ảnh bikini, ảnh đi picnic...

  6- Spam có nghệ thuật:
  Đó là 1 kiểu rất khôn khéo, nhưng nhìn là biết và cũng có thể coi không hẳn là spam.
  Ví dụ: một topic đang bàn luận sôi nổi thì họ nhảy vào nói cho người kia hứng lên reply, để thu hút thêm người (cách này có thể châm chước).

  7- Có phải là spam không?
  Thực ra đánh giá 1 bài spam hoàn toàn dựa theo ý kiến chủ quan của từng người, xong chúng ta nên hiểu rõ nó và thực hiện đúng. Những bài spam Admin amp;amp; Super Mod amp;amp; Mod nên kết hợp lại với nhau, hoặc remove vào box, topic hợp lý, hoặc xóa mà không cần báo trước. (trừ trường hợp bài viết đó của BQT hay member thân thiết của 4rum, có nhiều đóng góp...trước khi xóa cần nêu lý do và remove tạm vào box Bài Viết Vi Phạm để người post lên đối chiếu).

  II - Văn hóa nút Thanks:

  Diễn đàn chúng ta có chức năng Thanks (Yêu thích) - nút dành cho các bài viết hay , có nội dung vì vậy các bạn nên sử dụng nút để tỏ lòng cám ơn người viết thay vì sử dụng nút thanks một cách bừa bài .hoặc reply Mà hầu như các bài trả lời như vậy đều là những bài SPAM (kiểu như "cảm ơn nhé", "hay lắm","tớ rất cần",cái này hay đây","good"...v..v..)
  Với việc làm như vậy thì các bạn đã thể hiện mình là 1 người có văn hóa , lịch sự trong giao tiếp, mặt khác chính những cái bấm vào nút Thanks như vậy đã tạo sự vui vẻ cho người đã post bài, khích lệ tinh thần poster.


  Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau phân tích ý nghĩa thực sự của nút Thanks.

  - Trong cuộc sống nói về văn hóa Thanks thì hình như báo chí nói cũng đã nhiều. Nhưng ở đây Hippo tôi muốn nói đến đó là văn hóa Thanks các bài viết hay, có giá trị thực sự.

  - Người Việt chúng ta hình như ngại nói cảm ơn nên cái nút Thanks hình như chưa được sử dụng nhiều lắm và trên diễn đàn chúng ta lại có một cách sử dụng Nút thanks một cách vô nghĩa
  - Các bạn ngại ấn vào nút Thanks chăng?
  - Các bạn ngại phải chờ việc nút hiện ra chăng?
  - Các bạn muốn sử dụng nút Thanks để thể hiện rằng mình có mặt tại mọi các bài viết ,mà không quan tâm đến nội dung của nó ....

  Các bạn à, đây cũng là một cách hay để động viên thành viên post bài, số lần được cảm ơn thể hiện chất lượng của bài viết của bạn có ích cho nhiều người hay không.

  Vì thế, nếu bạn đọc bài viết của ai đó mà bạn cảm thấy có ích, hãy bấm nút Thanks nằm dưới bài viết thay vì lời cảm ơn. Hãy bấm nút Thanks cho những bài viết thực sự hay ,có ý nghĩa với chính bạn ,với tất cả mọi người.
  Thanks - Đó là một hành động lịch sự thể hiện thiện ý của bạn với người viết, biết ơn đối với người post bài, ngoài ra nó còn giúp cho diễn đàn chúng ta gọn gàng hơn, ít những bài spam hơn...

  Mong các bạn thể hiện văn hóa, lịch sự của mình

  Chúng ta là anh em một nhà, là đồng đội đoàn kết, là những con người cùng chung niềm đam mê cháy bỏng là chơi chắn, Chung một sở thích giao lưu kết bạn. Hãy cùng chung vai xây dựng ngôi nhà sandinh.net phát triển lớn mạnh..
  (ST: intonghop.com)
   
 2. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Đọc bài viết trên mình có cảm tưởng như là đọc bài viết của 1 nhà cách mạng !
  Công nhận định nghĩa về Spam ở trên là khá đầy đủ và chính xác !
  Trong diễn đàn chắn Sân đình có rất nhiều thành viên chưa bao giờ đọc định nghĩa về Spam nhưng tự họ cũng biết được Spam là như thế nào !

  Diễn đàn đối với Sân đình cũng như đối với các thành viên đơn giản chỉ là Sân chơi thứ 2 sau sân chơi chăn_pro :nó giải đáp các thắc mắc của các thành viên , là nơi giao lưu trao đổi các kinh nghiệm liên quan đến chắn và trong cuộc sống ... dd còn là nơi để các thành viên chém gió giải tỏa xì chét !

  Bạn đi dạo thử 1 vòng quanh diễn đàn chắn đi , bạn sẽ gặp rất nhiều topic hay và hấp dẫn .
  Và 1 điều quan trọng là Chắn thủChắn thủ ! Các chắn thủ khác với các thành viên của diễn đàn khác cũng như các game thủ của Game khác rất nhiều .

  Để chơi được môn chắn không phải là 1 việc dễ dàng lắm đâu và để trở thành người đam mê chắn thực sự thì còn khó hơn rất nhiều .
  Chắn học là môn học đầy nho nhã và trí tuệ nên vấn đề về văn hóa Spam có lẽ mình không cần bàn tới ở đây .
  Tất nhiên ở đâu cũng có người này người khác nó chính là sự khác biệt giữa người và người !

  Vấn đề về văn hóa nút thanks mình nghĩ là khá đúng đó chính là thói quen chung của nhiều người Việt Nam :">

  Cám ơn bạn !
  Chúc bạn chơi vui , nếu không chơi chắn thì đảo qua diễn đàn cũng vui không kém >:D<
   
 3. khuongtunha

  khuongtunha Nghề chơi cũng lắm công phu!

  ờ đây các bạn bàn về văn hóa nhưng nếu nhìn nhận từ góc độ sandinh thì với phương châm cho để nhận, khi bạn mở lòng sẵn sàng động viên một member thì họ cũng sẵn sàng động viên bạn, từ đó tạo hưng phấn để bạn post nhiều bài có ý nghĩa hơn và cả hai đều nhận được số like nhiều hơn, điểm nhận cup cũng nhiều hơn theo thời gian.
  vậy hãy nên hãy cho để nhận nào, giá trị cốt lõi là bài của bạn sẽ có ích cho một ai đó.
   
  Duong Minh Chauducthudo thích điều này.
 4. Tê thấp

  Tê thấp Học chơi

  Em cũng tham gia vài diễn đàn, không ngờ vào đây lại có bài viết về spam rất hay.
   
  mod09 thích điều này.