Test 1 trang diễn đàn tính theo bài viết, hay theo số câu chữ !!!

Thảo luận trong 'Chợ làng' bắt đầu bởi Hà_Nội_Mùa_Thu_Vàng, 1/3/18.

 1. Test 1 trang diễn đàn tính theo bài viết, hay theo số câu chữ !!!

  5 câu chuyện rất ngắn và những bài học bổ ích về triết lý sống ai cũng nên đọc

  Chuyện thứ nhất

  Ba người cùng đi ra ngoài, một người mang ô, một người cầm gậy, một người tay không. Khi trở về, người cầm ô bị ướt sũng, người cầm gậy ngã bị thương, người thứ ba bình an vô sự.

  Nguyên nhân là thế này: Khi trời đổ mưa, người cầm ô cậy có ô nên đi đứng mạnh bạo, kết quả bị dính ướt; đường lầy lội nhưng người cầm gậy cậy có gậy nên cứ liều lĩnh mà đi, cuối cùng bị trượt chân ngã; người thứ ba trong tay chẳng có gì, thấy trời đổ mưa liền tìm chỗ tránh, thấy đường xấu thì đi cẩn thận, trái lại được bình an vô sự.

  Bài học rút ra: Rất nhiều khi, chúng ta thất bại không phải vì khuyết điểm mà là vì ưu điểm của mình.

  Chuyện thứ hai

  Ở một thị trấn nhỏ, có một vị thương gia mở một trạm bán xăng, làm ăn rất phát đạt. Người thứ hai đến mở một nhà hàng, người thứ ba mở một siêu thị, chẳng mấy chốc nơi đây trở nên thịnh vượng sầm uất.

  Một mực đi theo con đường của người khác, nhất định phá hỏng con đường của chính mình. (Ảnh: Internet)

  Ở một thị trấn khác, có một vị thương gia mở một trạm bán xăng, làm ăn vô cùng khấm khá. Người thứ hai đến mở một trạm xăng, người thứ ba, thứ tư cũng mở trạm xăng, tất cả cùng xúm vào cạnh tranh khốc liệt.

  Bài học rút ra: Một mực đi theo con đường của người khác, nhất định phá hỏng con đường của chính mình.

  Chuyện thứ ba
  Một gia đình nọ có ba người con trai, họ từ nhỏ đã sống cùng bố mẹ nhưng bố mẹ của họ liên tục cãi vã bất hòa, người mẹ thường xuyên bị thương tích khắp người.

  Người anh cả nghĩ: “Mẹ thật đáng thương! Sau này mình phải đối với vợ tốt một chút”.

  Anh hai nghĩ: “Kết hôn thật chẳng có gì hay ho, mình lớn lên nhất định không lập gia đình

  Người em út nghĩ: “Thì ra chồng được phép đánh vợ như vậy!”.

  Bài học rút ra: Cùng một hoàn cảnh nhưng phương thức tư duy khác nhau sẽ dẫn đến ảnh hưởng khác nhau cho cuộc sống.

  Chuyện thứ tư
  Tiểu hòa thượng phụ trách quét lá rụng trong sân chùa, mỗi ngày đều mất rất nhiều thời gian mới có thể quét sạch lá rụng.

  Có người bảo với anh ta: “Anh rung cây cho lá rụng xuống rồi gom cả vào mà quét, ngày mai khỏi phải quét nữa”.

  Hãy làm cho tốt, đến nơi đến chốn việc cần làm trước mắt.

  Tiểu hòa thượng thấy người kia nói đúng quá, vui mừng làm theo. Đến ngày hôm sau, trong sân lá vẫn rụng đầy đất chẳng khác gì hôm qua. Bất kể là hôm nay nỗ lực thế nào, ngày mai lá vẫn sẽ rụng xuống.

  Bài học rút ra: Hãy làm cho tốt, đến nơi đến chốn việc cần làm trước mắt.

  Chuyện thứ năm

  Lợn rừng và ngựa cùng nhau ăn cỏ. Lợn rừng thường hay làm chuyện xấu, không giẫm đạp lên cỏ tươi thì cũng khuấy cho nước đục ngầu.

  Ngựa thấy thế rất tức giận, một lòng muốn trả thù, bèn đi nhờ sự giúp đỡ của thợ săn. Thợ săn nói chỉ giúp nếu ngựa mặc bộ hàm thiếc và dây cương vào để anh ta cưỡi

  Ngựa vì nóng lòng muốn trả thù nên đáp ứng yêu cầu của anh ta. Người thợ săn cưỡi ngựa đánh bại lợn rừng, sau đó dắt ngựa về nhà buộc trong chuồng ngựa, thế là từ đó ngựa mất đi cuộc sống tự do.

  Bài học rút ra: Không biết khoan dung với người khác sẽ mang lại bất hạnh cho chính mình.

  11030_2m18gijpn6a7s.
   
  1. Cát và đá
  [​IMG]


  Có hai người bạn đang bước đi trên sa mạc trong một chuyến đi dài ngày. Hai người nói chuyện với nhau, rồi xảy ra cuộc tranh cãi gay gắt về một vấn đề gì đó. Không giữ được bình tĩnh, một người kia đã tát vào mặt người bạn mình. Cảm thấy rất đau nhưng người bạn không nói gì.
  - Anh ta chỉ lặng lẽ viết lên trên cát một dòng chữ rất to: "HÔM NAY, NGƯỜI BẠN TỐT NHẤT CỦA TÔI ĐÃ TÁT VÀO MẶT TÔI".Họ tiếp tục bước đi cho tới khi nhìn thấy một ốc đảo, nơi họ quyết định sẽ dừng chân và nghỉ mát. Người bạn vừa bị tát do sơ ý đã trượt chân rơi xuống một vũng lầy và dần dần lún sâu xuống. Nhưng người kia đã kịp thời cứu được anh.
  - Ngay sau khi được cứu, anh đã khắc ngay lên một tảng đá gần đó dòng chữ: "HÔM NAY, NGƯỜI BẠN TỐT NHẤT CỦA TÔI ĐÃ CỨU SỐNG TÔI".
  Người bạn kia thấy vậy liền hỏi: "Tại sao khi tôi tát cậu, cậu lại viết chữ lên trên cát còn bây giờ cậu lại khắc chữ lên một tảng đá?".
  Và câu trả lời anh ta nhận được là:
  "Khi ai đó làm chúng ta đau đớn thì chúng ta nên viết điều đó lên trên cát, nơi những cơn gió của sự thứ tha sẽ xóa tan đi những nỗi trách hờn. Còn khi chúng ta nhận được điều tốt đẹp từ người khác, chúng ta phải ghi khắc điều ấy lên đá, nơi không cơn gió nào có thể cuốn bay đi."

  2. Người bạn nhỏ, tác động lớn
  [​IMG]

  Vào một ngày nóng nực, sư tử mệt mỏi sau một ngày kiếm ăn, nó nằm ngủ dưới một tán cây. Một chú chuột nhắt đi ngang qua, thấy sư tử ngủ say liền nhảy múa đùa nghịch trên lưng sư tử.
  Sư tử thức giấc, giận dữ vì bị đánh thức, nó túm lấy chuột nhắt mắng
  “Con vật bé nhỏ kia, sao ngươi dám đánh thức chúa tế rừng xanh? Ta sẽ nghiền nát ngươi bằng móng vuốt của ta”
  Chuột nhắt sợ hãi van xin “xin ngài tha cho tôi, tôi sẽ không bao giờ quên ơn và tôi sẽ trả ơn ngài vào một ngày nào đó”
  Sư tử thấy rất buồn cười với lời nói của chuột nhắt, nhưng nó cũng thấy tội nghiệp và thả cho chuột nhắt đi
  Chuột nhắt mừng quá vội vã chạy đi
  Vài tháng sau, khi đang săn mồi trong rừng, sư tử vướng vào lưới của thợ săn và nó không thể nào thoát được. Sư tử gầm lên kêu cứu “Cứu với, cứu với”, vang động khắp khu rừng.
  Chuột nhắt được sư tử tha mạng lần trước, nghe thấy tiếng sư tử gầm, nó vội chạy đến xem sao. Thấy sư tử mắc trong lưới, nó bảo “ông đừng lo, tôi sẽ giúp”. Chuột lấy hết sức gặm đứt các dây lưới để sư tử chạy thoát. Sư tử mới thấy rằng làm điều tốt cho người khác sẽ luôn được nhớ công ơn

  3. Con gấu đã nói gì với anh
  [​IMG]

  Một hôm, hai người bạn đang đi trong rừng, thì họ thấy có một con gấu to đi ngang qua.
  Một người liền chạy trốn ngay, anh ta trèo lên cây nấp.
  Người còn lại không chạy kịp, anh ta phải đối mặt với con gấu đang đến gần. Anh ta đành nằm xuống, nín thở giả vờ chết.
  Con gấu lại gần và ngửi vào mặt anh ta, nhưng anh ta cố nín thở giả vờ chết. Con gấu ngửi mãi nhưng thấy anh ta như chết rồi nên nó bỏ đi, không làm hại anh ta.
  Khi con gấu đã bỏ đi xa, người bạn ở trên cây tụt xuống. Anh ta hỏi bạn “con gấu nói thầm gì vào tai bạn đấy”?
  Gấu bảo tớ là “không bao giờ nên tin tưởng vào người đã bỏ bạn lại một mình trong lúc nguy cấp”.
  Người kia xấu hổ quá, xin lỗi bạn vì mình đã bỏ bạn lại chạy trốn. Bạn anh có thể đã gặp nguy hiểm trong khi anh ta trốn trên cây an toàn. Bạn bè thì phải giúp đỡ nhau trong những lúc hoạn nạn như vậy.

  4. Bữa sáng ấm lòng
  [​IMG]

  Con hẻm đối diện một trường đại học, sáng nào cũng khá ồn ào. Trong hẻm người ta bán đồ ăn sáng, có đủ loại: cơm tấm, hủ tiếu, phở, xôi, bánh mì... Tùy nghề nghiệp, sở thích, túi tiền mà mỗi người có sự lựa chọn khác nhau...
  Sáng nào tôi cũng thấy có hai sinh viên, chắc là bạn cùng phòng trọ, ra đầu hẻm mua bánh mì. Họ học trường đại học bên kia đường. Áo đồng phục, một tay xách cặp, tay kia cầm ổ bánh mì, họ cùng qua đường, khuất trong làn xe ngược xuôi tất bật.
  "Bữa sáng là bữa của vua...". Tivi cũng tuyên truyền rằng mọi người nên ăn sáng để lấy sức lực cho một ngày làm việc, lao động, học tập vất vả. Tôi vốn quen dậy trễ, ăn sáng vội vàng, qua loa, cốt để xế trưa mắt không hoa, bụng không đói. Bữa sáng chỉ có thế, thành một thói quen, một nhu cầu hay đơn giản chỉ vì sợ không ăn sáng sẽ bị mẹ mắng.
  Một sáng nọ tôi dậy sớm, thủng thẳng ra đầu hẻm mua bánh mì. Thành phố buổi sáng không khí còn thoáng mát, nắng chỉ mới khẽ chạm chân lên những tán lá, nhẹ nhàng như vỗ về ai.
  Lại thấy hai sinh viên từ trong hẻm đi ra. Họ dừng lại bên xe bánh mì. Nhưng một cậu hơi lúng túng: "Cậu mua đi. Tớ không ăn đâu". Cậu kia ngạc nhiên: "Sao lại thế?". Rồi như chợt nhớ ra, cậu "à" lên một tiếng. Nhận thấy ổ bánh của mình, cậu nhanh nhẹn bẻ ra làm đôi và đưa một nửa cho bạn: "Chia đôi nhé! Hạt muối bé tí khi cần còn xẻ đôi được, huống chi ổ bánh to đùng này". Cậu nháy mắt, cười hồn nhiên.
  Hai người, vẫn áo đồng phục, tay xách cặp, mỗi người cầm nửa ổ bánh, sánh vai nhau qua đường. Tôi bồi hồi trông theo. Nếu như lúc nãy cậu sinh viên kia không bẻ đôi ổ bánh mì cho bạn mà bỏ tiền mua thêm một ổ khác, có lẽ tôi đã không ngơ ngẩn đến vậy. Ánh mắt ấm áp, nụ cười gần gũi ấy đã gửi lại một điều gì đó khiến bữa sáng tưởng quen bỗng hóa lạ lùng, tôi như vừa khám phá một điều gì bấy lâu nay mình chưa từng nghĩ đến.
  Cũng một bữa ăn sáng, có người chỉ no bụng, có kẻ lại ấm lòng.

  5. Một việc tốt dù nhỏ cũng có ý nghĩa rất lớn
  [​IMG]

  Một ngày kia, Mark đang trên đường từ trường trở về nhà sau buổi học. Dọc đường cậu thấy một cậu bé cũng trạc tuổi như cậu đang đi phía trước làm rớt bọc đồ mang trên vai, trong đó rơi ra rất nhiều sách vở, còn có cả hai cái áo len, một đôi găng tay, một cây gậy chơi bóng chày và một máy thu băng.
  Mark giúp cậu ta nhặt các thứ vung vãi trên đường. Và do cả hai cùng đi về một hướng nên Mark mang giúp cậu ta một ít đồ đạc. Vừa đi vừa nói chuyện, Mark được biết cậu ta tên Bill, rất mê các trò chơi điện tử, đang gặp phải rất nhiều rắc rối (học dở tệ) với các môn học ở trường, và vừa chia tay với bạn gái.
  Theo con đường họ đến nhà Bill trước, Mark được cậu ta mời vào nhà uống nước và xem một số bộ phim truyền hình. Buổi trưa hôm đó trôi qua tương đối dễ chịu với những trận cười đùa nho nhỏ và những cuộc nói chuyện tâm tình.
  Sau đó Mark trở về nhà. Từ đó cả hai tiếp tục gặp nhau, thỉnh thoảng ở trường hoặc cùng đi ăn trưa... Rồi cả hai cùng đậu tốt nghiệp cấp II, cùng vào một trường cấp III và vẫn giữ mối quan hệ bạn bè trong suốt thời gian nhiều năm sau đó.
  Khi những năm dài đằng đẵng ở trường trung học kết thúc, ba tuần lễ trước ngày tốt nghiệp, Bill bảo rằng cậu có chuyện cần nói với Mark. Bill nhắc lại cái ngày cách đây nhiều năm khi họ lần đầu tiên gặp nhau trên đường đi học về.
  "Có bao giờ cậu tự hỏi vì sao tớ mang vác quá nhiều thứ về nhà vào ngày hôm đó không?", Bill hỏi và rồi tự giải đáp: "Bữa đó tớ dọn dẹp sạch sẽ ngăn tủ cá nhân tại trường vì tớ không muốn để lại một đống hỗn độn cho người sử dụng sau tớ. Tớ đã đánh cắp một số thuốc ngủ của mẹ và hôm đó là lúc tớ đang trên đường về nhà để tự tử.
  Nhưng sau khi gặp cậu, nói chuyện cười đùa với cậu, tớ đã nhận ra rằng nếu tớ tự giết chết mình, tớ sẽ mất cơ hội vui đùa như đã có với cậu và có thể sẽ còn mất rất nhiều cơ hội sau đó nữa. Cậu thấy đấy Mark, khi cậu giúp tớ nhặt những đồ vật rơi vãi trên đường ngày hôm đó, cậu thật ra đã giúp tớ còn nhiều hơn thế nữa. Cậu đã cứu sống cuộc đời tớ".
   
  lê nguyên1981 thích điều này.
  1. Tình yêu không đợi sự giàu có
  [​IMG]
  Một đôi nam nữ yêu nhau đã được 3 năm và đã sẵn sàng để tiến tới hôn nhân. Một tháng trước khi đám cưới diễn ra, người con trai biến mất, chỉ để lại một mẩu giấy : “Anh xin lỗi, đợi đến lúc anh giàu rồi chúng ta hãy kết hôn em nhé”. Những giọt nước mắt lăn dài trên gò má cô gái trẻ, cô gái đau đớn xé tan mảnh giấy. Hai năm sau, chàng trai khoác trên mình một bộ vest sang trọng , lái xe chiếc xe thể thao đời mới nhất phiên bản giới hạn quay trở về tìm cô gái. Nhưng chàng trai ngỡ ngàng phát hiện ra cô gái đã kết hôn với một người công nhân bình thường và họ đã có con với nhau. Chàng trai cảm thấy phẫn nộ, thay vì chờ đợi một người như anh ta cô gái đã sẵn sàng kết hôn với một người chẳng có gì. Cô gái mỉm cười nhẹ nhàng: “Chúng tôi không cần bất cứ điều gì, chỉ cần tình yêu là đủ". Chàng trai bất chợt hiểu ra !

  2. Kết hôn rồi càng phải đối tốt với cô ấy

  [​IMG]

  Một người đàn ông sau khi kết hôn còn đối xử tốt với vợ hơn cả trước. Trong một buổi liên hoan, tất cả bạn bè đều cười nhạo anh ta:” Đã kết hôn sao lại còn phải mệt mỏi như vậy”. Người đàn ông khẽ mỉm cười, anh ta nói rằng: “Trước khi kết hôn, có rất nhiều chàng trai muốn theo đuổi cô ấy, có rất nhiều chàng trai đối xử tốt với cô ấy, tôi chỉ có thể đối xử tốt hơn mới có thể chinh phục được cô ấy. Sau khi kết hôn, những chàng trai đó không còn đối xử tốt với cô ấy nữa, tôi chỉ có thể đối xử với cô ấy tốt hơn để cô ấy không cảm thấy cô đơn lạc lõng. Tất cả những gì tôi làm chỉ để khiến cô ấy được hạnh phúc". Lúc này tất cả mọi người đều im lặng, không nhạo báng, chỉ còn lại niềm ngưỡng mộ.

  3. Con trai hay con gái

  [​IMG]

  Câu chuyện thứ ba về một người chồng chăm sóc vợ đang nằm trên giường, sắp sửa lâm bồn. Người vợ: “Anh hy vọng là con trai hay con gái” . Người chồng: ” Nếu đó là một bé trai, hai bố con anh sẽ cùng nhau bảo vệ em. Nếu đó là một bé gái, anh sẽ bảo vệ cả hai mẹ con. "Người ta nói rằng hôn nhân là mồ chôn của tình yêu. Hóa ra là một người phụ nữ tốt lấy nhầm chồng. Tình yêu không cần phải là vinh hoa phú quý, mà là cần có nhau. Hôn nhân là một điều hạnh phúc, là sớm gả cho một đàn ông sẽ xem bạn như báu vật cuộc đời.
  Ngôi nhà dù sang trọng đến đâu, bạn vẫn chỉ ngủ trên một chiếc giường.
  Ô tô dù có tốt đến đâu, vượt quá tốc độ vẫn bị phạt tiền.
  Túi xách dù đắt tiền đến đâu, cũng chỉ nhiều công dụng hơn một cái túi bóng.
  Đừng vì mù quáng theo đuổi những thứ không thuộc về mình , mà quên đi hạnh phúc hiện tại.
  Biết bao nhiêu là đủ!
  Nếu như bạn ốm đi 20 kg thịt để đổi lấy mười năm tuổi thọ của bố mẹ bạn. Liệu bạn có sẵn sàng đánh đổi?

  4. Tờ tiền 100 USD

  [​IMG]

  Trong một lễ cưới, người dẫn chương trình của lễ cưới bỏ ra một tờ tiền 100 USD, hỏi tất cả những người trong hội trường rằng ai cần xin hãy giơ tay, mọi người nghĩ rằng người dẫn chương trình này có mánh khóe gì nên không ai giơ tay, người dẫn chương trình nói: “Tôi nói thật, nếu ai muốn xin hãy giơ tay”.

  Cuối cùng cũng có người giơ tay, sau đó càng ngày càng có nhiều người giơ tay. Người dẫn chương trình nhìn mọi người, sau đó đổi tờ 100 USD thành tờ tiền cũ, những người giơ tay liền ít đi rất nhiều. Người dẫn chương trình vừa cười vừa đổi lấy một tờ 100 USD khác nhăn nheo cũ kỹ, trong hội trường chỉ còn lác đác mấy người giơ tay.

  Người dẫn chương trình mời một vị thanh niên lên sân khấu, và đưa 100 USD cũ này cho anh ta, nói rằng:“Tại vì anh ta giơ tay từ đầu đến cuối”, mọi người trong hội trường liền cười lớn. Cậu thanh niên hơi đỏ mặt. Người dẫn chương trình lấy ra một tờ 100 USD mới nói với cậu thanh niên: “Tôi đổi cho cậu tờ mới này lấy tờ cũ được không?”, Cậu thanh niên nói: “Không cần đâu chú, cũ mới đều giống nhau”.

  Người dẫn chương trình gật đầu và để cậu cầm tiền đi xuống, Người dẫn chương trình cho cô dâu và chú rể đi lên sân khấu, anh nói:

  “Nhan sắc có đẹp thế nào đi nữa, rồi cũng sẽ có ngày già đi. Một cuộc tình lãng mạn thế nào đi nữa, rồi cũng thuận theo cuộc sống mà thay đổi. Giống như tờ tiền tôi cầm trên tay, cũng theo thời gian mà trở nên cũ kỹ nhăn nheo, giống như cậu thanh niên vừa rồi nói, cũ và mới thì đều là 100 USD. Giá trị của nó không vì những nếp nhăn trên bề mặt mà thay đổi. Có phải vậy không? Hy vọng cô dâu và chú rể có thể hiểu được giá trị và ý nghĩa thực sự của tình yêu, đừng để đến lúc già đi hay cảm xúc dần nhạt nhẽo, liền quên đi lời thề của chúng ta ngày hôm nay rằng, sẽ yêu nhau trọn đời, xin các bạn hãy trân trọng đối phương cho đến khi đầu bạc răng long”.

  Cô dâu chú rể nhìn nhau gật đầu. Mọi người ở hội trường vỗ tay hồi lâu chúc mừng.

  Đại đa số chúng ta đi đến hết cuộc đời, không ngừng khát vọng, không ngừng truy cầu, không ngừng tranh giành, nhưng lại không biết trân quý hạnh phúc ngay bên cạnh mình, kết quả là vẫn hai bàn tay trắng.

  Đừng để đến khi mất rồi mới biết trân trọng! Mà hãy trân trọng những gì bạn đang có.
  4. Đĩa ớt và cốc nước

  [​IMG]

  Có một cô gái ở phương Nam và một anh người miền Bắc lấy nhau, khẩu vị của cô gái thanh đạm, còn anh chồng thì ngược lại, không có ớt thì anh không nuốt được cơm.

  Cô gái thường đi đến nhà bố mẹ đẻ ăn cơm. Một hôm, bố cô gái nấu thức ăn hơi mặn, nhưng mẹ cô không nói gì, chỉ mang đến một cốc nước, khi gắp thức ăn bà nhúng vào cốc nước trước mặt sau đó mới cho lên miệng. Bỗng nhiên, cô gái thông qua hành động của mẹ đã hiểu ra được điều gì đó.

  Ngày hôm sau, cô gái ở nhà nấu cơm, làm thức ăn mà chồng cô thích ăn. Đương nhiên mỗi loại thức ăn cô đều cho ớt. Chỉ khác biệt là trên bàn ăn có để sẵn một cốc nước. Chồng cô nhìn cô ăn thức ăn đã nhúng qua cốc nước nhưng vẫn có vẻ rất ngon miệng, khiến anh rưng rưng nước mắt.

  Sau đó, anh cũng tranh nấu cơm, nhưng trong thức ăn không còn nhìn thấy ớt nữa. Chỉ khác là trên bàn có thêm một đĩa tương ớt.

  Vì tình yêu, cũng vì bản thân mình, hai vợ chồng 1 người giữ một đĩa ớt, 1 người giữ một cốc nước, nhưng quan trọng hơn, họ hiểu được thế nào để ôm giữ được một tình yêu vĩnh cửu.

  Hy vọng rằng đọc xong hai cậu chuyện này rồi các bạn sẽ biết trân trọng người bạn đời và nuôi dưỡng tình yêu của mình hơn.
  5. Tình yêu có đôi khi cũng là một loại nghĩa khí.

  [​IMG]

  Yêu nhau năm năm.
  Hắn tàn nhẫn nói lời chia tay với cô.
  Cô thề sẽ hận hắn cả đời.
  Một ngày, cô bước vào một ngõ nhỏ lại thấy hắn đang bị người ta ẩu đả.
  Cô như phát điên, nhặt lấy tảng đá, gậy gộc liều mạng đánh về phía mấy người kia.
  Mấy người kia bị kinh sợ, chạy trối chết.
  Bạn bè hỏi cô, đã thề căm thù đến tận xương tuỷ, vì sao lại ra tay cứu giúp hắn?
  Cô chạm khẽ trái tim vẫn đang run rẩy nói, bởi vì yêu nhiều hơn so với hận.

  6. Trong tình yêu luôn luôn phải có sự nhường nhịn

  [​IMG]

  Nhà cô thay một chiếc cửa công nghệ cao, chỉ cần nói với cánh cửa một câu, cánh cửa sẽ tự động mở ra. Cô đem mật khẩu cài đặt thành “Anh yêu em”, cũng bảo hắn mỗi ngày đều tới gặp cô.
  Vì thế mỗi ngày, cô đều đắm chìm trong lời ngon tiếng ngọt. Một ngày, cô trễ hẹn, hắn tức giận với cô không thôi. Cô một mạch nói lời chia tay. Lại suốt ngày ở nhà ảo não hối hận không thôi.
  Cô đem mật khẩu đổi thành “Thực xin lỗi”, mỗi ngày khi mở cửa đều nhỏ giọng nói “Thực xin lỗi” với cánh cửa.
  Dường như làm như vậy có thể giảm bớt sự bất an cùng mong nhớ trong lòng.
  Một ngày, cô ngồi trên sô pha suy nghĩ, cửa lại đột nhiên mở ra.
  Hắn kinh ngạc đứng ở ngoài cửa.
  (Trong tình yêu luôn luôn phải có sự nhường nhịn, trừ phi hai người muốn đánh mất lẫn nhau.)

  7. Không thử làm sao biết

  [​IMG]

  Cô thầm mến hắn thật lâu.
  Một ngày, cô nhìn biểu tượng cái đầu bên cạnh tên hắn trên messenge thật lâu, những lời nói đã chuẩn bị trước đột nhiên không nói lên lời.
  Hắn cũng không nói, tựa hồ đang đợi cái gì.
  Cô nắm chặt bàn tay đầy mồ hôi, viết ba chữ “Em thích anh” lên khung đối thoại chưa gửi.
  Cô nhắm mắt lại, cắn răng ấn gửi tin.
  Cùng lúc đó, cô nghe thấy tiếng ‘tít tít’.
  Cô mở mắt ra, thấy ba chữ: Anh yêu em.
  Trước ba chữ kia, có bốn chữ: Tự động trả lời.
  ( Không thử một chút làm sao biết có niềm vui bất ngờ nào đang chờ bạn.)

  8. Thích một người sẽ luôn dành sự bất ngờ cho người đó

  [​IMG]

  Buổi sáng cô mở cửa.
  Thấy con mèo nhỏ của soái ca trên lầu nằm bên ngoài, trên cổ lộ ra một tấm bảng: Chủ nhân đi công tác, có thể chăm sóc tôi vài ngày được không ?
  Cô cười cười, ôm lấy mèo con đi vào phòng. Rồi sau đó con mèo nhỏ kia thường xuyên xuất hiện đáng thương hề hề, lý do giống như trên.
  Hôm nay, cô nghe được tiếng gõ cửa, mở cửa.
  Lại thấy soái ca kia nháy đôi mắt hoa đào nói: Mèo đi công tác, có thể chăm sóc anh không?

  9. Câu hỏi khó

  [​IMG]

  Buổi tối, trước khi đi ngủ liền hỏi ông xã: “Nếu em mắc bệnh nan y, anh có chạy chữa cho em không?”
  Ông xã đã buồn ngủ, mơ mơ màng màng nói: “Đừng nói bừa… Táng gia bại sản cũng phải trị!”
  Ta nói: “Nếu anh mắc bệnh thì sao?” Ông xã: “Vậy không trị.”
  Ta hỏi: “Vì sao?” Ông xã: “Còn lại một mình em, kiếm tiền không dễ.”
  (Bạn vĩnh viễn không biết, khi bạn gặp nguy hiểm, người ấy sẽ quan tâm lo lắng cho bạn như thế nào.)

  10. Những gì tốt nhất, người đó sẽ dành cho bạn

  [​IMG]

  Cô thích ăn táo.
  Hắn mỗi ngày đều gọt hai quả táo, mỗi người một quả, cô thích cảm giác ấm áp lãng mạn này.
  Chỉ là cô phát hiện hắn luôn cắn một miếng ở cả hai quả táo trước, sau đó mới đưa cho cô một quả.
  Vì thế, cô buồn bực đã lâu. Rốt cục có một ngày.
  Thừa dịp lúc hắn ra ngoài nghe điện thoại, cô cầm quả táo của hắn cắn một miếng.
  Cảm giác không ngon ngọt bằng quả táo của mình. Nước mắt không tiếng động nháy mắt lướt qua khuôn mặt.

  11. Bởi vì yêu bạn, cho nên cho phép bạn có một chút lòng tham…

  [​IMG]

  Con chó nhỏ nói với con mèo nhỏ: Ngươi đoán xem trong cái túi trước mặt ta có mấy khối đường?
  Con mèo nhỏ nói: Đoán đúng rồi ngươi sẽ cho ta ăn sao?
  Con chó nhỏ gật gật đầu: Uhm, đoán đúng rồi tất cả đều cho ngươi!
  Con mèo nhỏ nuốt nuốt nước miếng nói: Ta đoán năm khối!
  Sau đó, con chó nhỏ cười đặt đường vào tay con mèo nhỏ, nói: Ta còn thiếu ngươi ba khối.


  12. Mất trí nhớ.
  [​IMG]
  Trong buổi gặp mặt, cha nói “Con gái tôi vừa xinh đẹp, lại biết nấu ăn.”
  Cô sờ sờ vết sẹo trên mặt, nghĩ rằng mình làm gì biết nấu ăn?
  Dần dần thường xuyên gặp mặt,
  Cô hỏi hắn, trước kia có người trong lòng không? “Có, cô ấy xinh đẹp, biết nấu ăn.”
  Cô bắt đầu học nấu ăn, mỗi lần hắn ăn, sẽ luôn nói, “Hương vị thực giống.”
  Về sau, cô rốt cục tức giận. “Anh yêu em hay yêu cô ấy!”
  Hắn cười, “Ngốc quá, sau khi em bị tai nạn mất trí nhớ, anh vẫn luôn luôn chờ em.”
  (Nếu tôi mất trí nhớ, bạn có thể chờ tôi hay không?)

  13. Em là toàn bộ thế giới với anh.
  [​IMG]
  Hắn cõng cô, cô hỏi hắn: “Em có nặng không?”
  “Toàn bộ thế giới đều ở trên lưng, em nói xem có nặng hay không?”

  14. Người ấy sẽ luôn bảo hộ bạn
  [​IMG]

  Trên con đường, có một đôi tình nhân cãi nhau, cô gái tức giận vươn tay tát chàng trai. Chàng trai lớn tiếng kêu lên: “Có bản lĩnh thì em tát thêm một cái nữa đi.” Cô gái không do dự tát ngay.
  Chàng trai dừng một chút, nắm tay cô gái: “Em đã nghe lời như vậy, chúng mình đừng cãi nhau nữa, về nhà thôi.”
  15. Yêu người bạn thân
  [​IMG]
  Di động rung, có một tin nhắn: “Anh quyết định đi tỏ tình!”
  Hắn cùng cô vẫn là bạn tốt, nhưng cô yêu hắn, “Ồ…Vậy anh cố lên.”
  “Anh đứng ngoài cửa nhà cô ấy đã lâu, không dám gõ cửa.” “Đánh bạo gõ cửa đi! Nói anh yêu em!”
  “Em nói cô ấy có đồng ý không?” “Em không biết.” Cô buông di động, nước mắt rơi xuống không ngừng.
  Di động lại rung, là điện thoại. Cô nghe …
  “Em mở cửa đi, anh vẫn không dám gõ cửa.”
   
  lê nguyên1981 thích điều này.
 2. Chuyện 1: Đĩa kem và tiền tip

  Vào một ngày đẹp trời, tại quán cafe của một khách sạn nọ có một cậu bé trạc tầm 10 tuổi bước vào, sau khi nhìn xung quanh và chọn cho mình một cái bàn trống trãi, cậu bé ngồi xuống và bắt đầu gọi món.
  Cô phục vụ bước đến đặt một cốc nước trước mặt cậu bé và hỏi cậu dùng gì.
  "Một đĩa kem mứt có giá bao nhiêu ạ?" cậu bé khẽ khàng hỏi.
  "50 cent" - Cô gái phục vụ trả lời một cách nhát gừng, tỏ vẻ không thích.
  Cậu bé lôi từ trong túi quần ra một mớ những đồng xu và bắt đầu đếm. Cô gái nhìn tỏ vẻ ái ngại và hơi khó chịu.
  "Thế một đĩa kem trắng không có mứt thì giá bao nhiêu ạ? cậu bé hỏi tiếp. Lúc này trong quán cafe đang có vài người khách đang chờ phục vụ, cô phục vụ bắt đầu mất kiên nhẫn và tỏ vẻ khó chịu thật sự.
  "35 cent", cô trả lời một cách cộc cằn.
  Cậu bé đếm lại các đồng xu một lần nữa. "Vậy cô cho cháu 1 đĩa kem trắng không mứt nhé", cậu nói.
  Cô gái phục vụ mang đĩa kem không mứt cùng với tờ hóa đơn đặt lên bàn trước mặt cậu bé và nhanh chóng bước sang các bàn khác để phục vụ các vị khách đang chờ đợi. Một lúc sau cậu bé ăn kem xong và đặt tiền lên bàn và rời khỏi quán cafe.
  Lúc này cô gái bước đến bàn của cậu bé để dọn dẹp và những gì cô đang nhìn thấy khiến cô nghẹn ngào, xúc động đến không thể nói nên lời. Bên cạnh chiếc đĩa trống là 15 cent, tiền tip của cô.

  [​IMG]
  Chuyện 2: Lòng biết ơn.
  Một ngày nọ, Đức Chúa Trời động lòng thương xót khi các con chiên đang ra sức cầu nguyện, xin ngài hãy ban phước lành cho họ. Thấy vậy Đức Chúa Trời bèn kêu hai thiên thần mà mình tin tưởng nhất đến và bảo rằng:
  - "Hôm nay ta có việc cho hai con đây".
  - "Ngài cần chúng con làm gì thưa Đức Chúa Trời". Một trong hai thiên thần hỏi
  -"Hiện tại, ở dưới thế gian có rất nhiều người ăn ở hiền lành đức độ, rất vừa lòng của ta, họ cầu xin ta hãy thương xót thế gian và hãy ban hòa bình cho cả thế giới. Vì vậy hôm nay ta sai hai con xuống thế gian với hai chiếc túi này" Vừa nói Đức Chúa Trời vừa trao cho những thiên thần 2 chiếc túi. "Chiếc túi thần kì này có thể chứa đựng được tất cả nguyện vọng của nhân loại, các con hãy đi và mang về cho ta những lời cầu xin của loài người, ta sẽ đáp ứng tất cả những lời nguyện ước đó vì ta rất giàu lòng thương xót".
  Thế rồi hai thiên sứ từ biệt Ngài và đi xuống trần gian. Một thời gian ngắn sau, hai thiên thần trở về mang theo hai chiếc túi nặng trĩu toàn những lời ước nguyện của con người và đó toàn là những điều ước trần tục như xin được giàu có, xin được thông minh xinh đẹp, cầu xin tình duyên, sức khỏe....Dĩ nhiên tất cả những điều ước đó không trái với luân thường đạo lý, không trái với thuần phong mỹ tục và đạo đức con người, nên Đức Chúa Trời đều chấp nhận hết cả, vì Ngài rất giàu lòng nhân ái.

  [​IMG]
  Sau khi đã ban hết tất cả các nguyện ước cho con người. Ngài lại sai hai thiên thần đến và bảo rằng:
  - "Ta đã ban hết cho con người những gì họ mong ước, vậy hôm nay ta sai hai con đến, để hai con xuống trần gian và xem nhân loại đang cảm nhận như thế nào về phước lành mà ta đã ban cho họ". Nói xong Ngài tiếp tục trao cho họ hai chiếc túi như lần trước.
  Lần này hai thiên thần đã nán ở lại trần gian khá lâu, nhưng khi trở về hai chiếc túi nhẹ như không. Thấy vậy Đức Chúa Trời lại hỏi hai thiên sứ:
  - "Sao trông hai con buồn thế?"
  Hai thiên sứ cung kính trả lời rằng:
  - "Thưa Đức Chúa Trời, xin Ngài đừng trách và phạt chúng con, vì chúng con không làm tốt việc mà Ngài đã giao phó, chúng con xuống trần gian và đã ở lại rất lâu, nhưng chúng con nhận được rất ít lời tri ân của con người thưa Ngài".
  Sau khi nghe hai thiên sứ đáp, Đức Chúa Trời chỉ mỉm cười và không nói gì cả, bởi vì Ngài rất giàu lòng thương xót. Ngài không trách gì hai thiên sứ cả cũng như con người vì Ngài đầy lòng nhân ái.
  Con người là vậy, khi ai đó đối xử không tốt với họ, thì họ sẽ hận thù, trách móc, giận hờn nhau, nhưng khi được giúp đỡ yêu thương, thì có mấy ai biết ơn và nhớ ơn ân nhân của mình chứ.

  Chuyện 3: Sợi dây thừng và con voi.
  Có một du khách nọ đi ngang qua qua một khu vực và quan sát thấy cảnh tượng lạ kỳ và khó hiểu, anh ta dừng lại quan sát, trước mắt anh ta là một con voi to lớn đang bị trói lại bởi một sợi dây thừng mỏng manh vào chân, chẳng phải là những sợi dây xích dày cộm, hay những lồng sắc hầm hố, chỉ đơn giản là một sợi dây mỏng manh mà thôi. Dĩ nhiên việc giật đứt sợi dây đó và thoát đi tự do là điều quá dễ dàng với con voi đó, nhưng chắc chắn là có một lí do nào đó mà nó không làm vậy.
  Thế là anh ta lại gần người quản tượng và hỏi rằng tại sao con vật này chỉ đứng vậy mà không cố thoát đi.
  - "Dễ hiểu thôi", người quản tượng trả lời. "Khi chúng còn là voi con và bé hơn bây giờ rất nhiều lần, thì chúng tôi dùng dây thừng trói chúng là đủ, điều đó khiến chúng nghĩ rằng chúng không bao giờ giật đứt được sợi dây thừng mặc dù chúng đã lớn. Con voi này vẫn nghĩ rằng sợi dây thừng vẫn đủ sức trói chúng nên chúng chẳng bao giờ thử cố thoát ra".
  Vị du khách đó rất ngạc nhiên. Hóa ra những con voi này rất dễ dàng giật đứt sợi dây thừng đó bất cứ lúc nào, nhưng vì chúng nghĩ là không thể được nên cứ đứng im mãi một chỗ.
  Cũng giống như con voi kể trên, bao nhiêu người trong chúng ta lãng phí nhiều cơ hội trong cuộc sống chỉ đơn giản vì ta nghĩ rằng ta không thể làm được điều gì đó vì trước đó ta đã thử và thất bại.
  Thất bại là mẹ thành công, quan trọng là ta không bao giờ được ngừng nỗ lực.

  [​IMG]
  Chuyện 4: Con lừa trong giếng sâu.
  [​IMG]
  Có một con lừa bị trượt chân và té vào một cái giếng cạn khá sâu. Chủ của nó thấy vậy liền tìm mọi cách cứu nó, nhưng mặc dù đã dùng nhiều cách vẫn không cứu được nó, chán nản cuối cùng ông ta quyết định lấp giếng chôn sống nó, vì ông nghĩ làm việc là sẽ giúp nó giải thoát nhanh chóng, còn hơn là kêu rống trong tuyệt vọng cho đến chết và cũng để tránh trường hợp những người khác bị rớt xuống giếng này.
  Ông ta dùng xẻng xúc từng đống cát lờn và hất vào giếng. Đất cát đổ xuống đầu con lừa từ trên cao. Lúc đầu con lừa chỉ biết đứng đó kêu gào thảm thiết, nhưng sau một hồi, nó rũ sạch đất cát trên mình và giẫm lên đống cát ấy để đứng lên, rồi từ từ dùng chân đùn đống cát đó đến chỗ thấp hơn cho nó bằng phẳng và cân đối.
  Cứ như thế nó liên tục được đứng trên đống cát vừa được đổ xuống, càng nhiều cát đổ xuống thì con lừa càng được đứng cao hơn. Tới trưa thì con lừa đã thoát ra được cái giếng cạn đó.
  Nếu bạn không để khó khăn và thử thách làm mất đi ý chí mà vẫn cố gằng vượt qua thì chính những khó khăn đó lại đưa bạn lên cao hơn và vươn đến thành công.
   
 3. Chuyện 5: Không phải ai cũng đủ may mắn
  [​IMG]
  Anh 28 tuổi, vừa lấy vợ chưa được một năm, hai người đang có kế hoạch năm tới sẽ có em bé. Là trụ cột và có khả năng kiếm tiền nhiều nhất trong nhà, anh gánh vác kinh tế cho cả gia đình, họ hàng.
  Rồi một ngày nọ, chị thấy anh mang về một chiếc xe phân khối lớn, ước mơ bao lâu nay của anh cuối cùng cũng đã trở thành hiện thực, chị cũng vui và hạnh phúc với anh dù trong lòng cũng có chút ghen tị với chiếc xe vì chồng mình chăm nó hơn chăm vợ.
  Nhưng rồi...
  Anh chạy xe chưa được một tuần thì xe hỏng, hỏng...vì gặp tai nạn trên đường. Ngày chị đi nhận lại xe mà khóc ngất, từng vệt buồn lăn dài trên khuôn mặt người phụ nữ đã xác xơ mấy tháng trời. Xe đã đưa về đến nhà nhưng...giờ đâu còn ai chạy và chăm sóc nó nữa đâu?
  Cậu là con một, vừa đỗ đại học, á khoa một trường danh tiếng, cùng lúc đó có 2 trường đại học tại Mỹ cũng đồng ý trao học bổng toàn phần cho cậu. Bố mẹ cậu tự hào khôn xiết về cậu, đi đâu cũng khoe với mọi người, lòng tràn đầy hạnh phúc. Mẹ bảo với cậu, thích gì mẹ cũng chịu cả, nghe vậy cậu lí nhí: "Con muốn tự chạy xe đi xuyên Việt một chuyến". Mẹ cậu không an tâm lắm với đề nghị đó, nhưng cũng gật đầu đồng ý. Rồi cậu cũng lên đường theo ước mơ bấy lâu nay. Mỗi nơi cậu đi qua, cậu đều chụp hình gửi về cho bố mẹ coi, hai ông bà đến khổ sở vì lo lắng đếm ngược từng ngày qua những bức hình con trai gửi về, thế rồi cũng đến ngày cậu đặt chân đến nơi tận cùng đất nước Đất Mũi Cà Mau hoàn thành chuyến đi xuyên Việt. Cậu xin phép bố mẹ ở lại Sài Gòn chơi 2 ngày rồi sẽ bay về. Xe máy cậu gửi theo tàu hỏa về trước. Đêm Sài Gòn vui lắm, cậu uống rượu say đến mức bị cảm lạnh, mẹ bảo cậu vào bệnh viện khám, cậu cười xòa không sao. Ngày xe gửi ra đến ga Hà Nội mà chẳng ai ra nhận cả
  Vì...
  Cả nhà cậu bay vào Sài Gòn hết cả. Đến giờ cũng đã gần 20 năm rồi, người ta vẫn thấy mẹ cậu thỉnh thoảng ngồi một mình trước hiên nhà, tự hào kể chuyện với ai chẳng biết, rằng là con trai bà vừa đỗ á khoa một trường đại học danh tiếng và dành được hai suất học bổng của Mỹ.
  Con ngõ nhỏ dẫn về nhà quanh co và hẹp, chưa được mắc đèn nên tối om, bé vốn sợ bóng tối, nhưng vì hôm nay ba đi công tác về nên bé vẫn ráng mon men ra tận đầu ngõ đón. Ba của bé làm công nhân theo công trình đi khắp nơi, nhưng ba thường xuyên viết thư gửi về cho bé. Bé thích đọc thư tay ba viết, rồi bé cũng viết thư tay gửi lại cho ba. Bé kể chuyện cho ba nghe về mẹ, về con mèo lười trên bếp, về đàn gà mới nở, về cây trái trong vườn, Ba viết cho bé không nhiều, nhưng kết thúc thư lúc nào cũng có 3 từ: "Ba thương con!". Mỗi lần ba về bé đều ra đón ba như vậy cả, ba sẽ ôm bé vào lòng, hôn lên trán rồi đặt bé ngồi lên đôi vai lực lưỡng của ba. Hôm nay bé vừa đi vừa tưởng tượng ra hơi ấm của ba, vừa nghĩ về nụ hôn của ba, vừa tự thủ thỉ trong đầu câu "Con cũng thương ba lắm!", chỉ vậy thôi cũng giúp bé thấy rằng bóng tối không còn đáng sợ nữa, nhưng bé chờ mãi, chờ mãi mà không thấy ba đâu cả. Mẹ từ đâu chạy đến cầm tay bé, mắt đỏ hoe:
  - Về ngủ thôi con! Mai còn đến trường. Hôm nay ba về muộn. Ba hứa sẽ hôn con khi ba về đến.
  Bé ngoan ngoãn dạ một tiếng rồi theo mẹ về, ngang qua nhà chú Tư đầu xóm, nghe cái đài rè rè đưa tin có chuyến xe khách, từ công trường về huyện gặp nạn, không ai còn sống sót.
  Hóa ra cuộc sống của mỗi con người không đơn giản như người ta thường nói, cũng không phải ai cũng đủ may mắn để trải qua chuyện :"sinh, lão, bệnh,tử" như người ta vẫn thường hay nói cho nhau nghe. Mọi chuyện đều có thể xảy ra và có nhiều khi ta chỉ biết lặng nhìn những người ta thương yêu ra đi mà bất lực không thể làm gì được.
  Mẹ bảo rằng, nếu con yêu thương ai thì con cứ nói, con quan tâm ai thì hãy cứ thể hiện cho họ thấy, dù họ có đáp lại hay không, dù họ có cảm động hay nhìn con như một sự phiền nhiễu, thì con cũng đừng ngại bày tỏ yêu thương khi còn có thể, phiền nhiễu đến mấy thì cũng vẫn là yêu thương. Con nghe vậy không ngần ngại nói rằng: "CON YÊU MẸ".
  Cuộc đời này chẳng có gì là mãi mãi, nhưng ta luôn có thể tạo ra những khoảnh khắc mãi mãi, nhưng ta luôn có thể tạo ra những khoảnh khắc mãi mãi trong cuộc đời khi còn bên nhau.


  Chuyện 6: Khoai tây, trứng và cafe

  [​IMG]
  Có một cô gái trẻ hay phàn nàn với bố mình rằng cuộc sống của cô thật là khốn khổ và cô chẳng biết phải làm thế nào để cải thiện điều đó. Cô đã luôn cố gắng chiến đấu và luôn cố gắng vượt qua nghịch cảnh. Tuy nhiên "đời không là mơ" khi cô đang giải quyết vấn đề này thì vấn đề khác ập đến, cô thấy thật sự quá rồi rắm và không biết phải làm gì và bắt đầu từ đâu.
  Bố của cô là một đầu bếp, ông dẫn cô vào bếp ăn. Ông đặt ba cái nồi đầy nước lên bếp và đun sôi, khi cả 3 cái nồi đều đã sôi, ông lần lượt bỏ vào nồi thứ nhất những củ khoai tây, những quả trứng vào cái nồi tiếp theo và những hạt cafe vào cái nồi cuối cùng.
  Ông tiếp tục đun và chẳng nói với cô một tiếng nào cả. Cô thì không hiểu gì cả nên cứ tiếp tục than vãn và dường như đã mất hết kiên nhẫn, cô không ngừng tự hỏi cha mình đang làm gì.
  Sau hơn 20 phút, người cha tắt bếp. Ông vớt khoai tây, trứng ra khỏi nồi và đặt chúng vào một cái chén.
  Riêng cafe thì ông đổ vào một chiếc ly. Rồi ông quay qua nhìn cô con gái đang ngơ ngác đứng nhìn và ông hỏi: " Thế nào con gái, con có thấy gì không?"
  - " Khoai tây, trứng và cafe ạ" Cô gái vội vàng trả lời.
  - "Lại gần đây hơn đi con" người cha nói "Và thử chạm vào khoai tây xem". Cô gái làm theo và thấy chúng bị mềm ra. Người cha yêu cầu cô gái cầm trứng lên và bóc ra. Sau khi bóc hết lớp vỏ, cô thấy trứng đã chín và rất đặc. Cuối cùng ông yêu cầu cô gái thử một ngụm cafe. Hương vị đậm đà của cafe khiến cô thích thú mỉm cười. Đến lúc này cô mới quay ra hỏi bố của mình "Bố, thế chúng có ý nghĩa gì?"
  Ông bắt đầu giải thích rằng, khoai tây, trứng và cafe đều phải đối mặt với cùng một thử thách đó là nước sôi.
  Tuy nhiên, cách chúng bị ảnh hưởng lại hoàn toàn khác nhau.
  Khoai tây mạnh mẽ, cứng rắn nhưng cũng vì quá cứng rắn, nên khi gặp nước sôi, nó bị mềm và yếu đuối.
  Những quả trứng dễ vỡ, nếu cứ được lớp vỏ mỏng manh bảo bọc thì bên trong nó vẫn sẽ chỉ là chất lỏng yếu ớt. Chỉ đến khi gặp nước sôi, thì bên trong quả trứng mới trở nên đặc và chắc chắn.
  Tuy nhiên chỉ có những hạt cafe thì mới thật đặc biệt. Khi bị đặt vào nước sôi, chúng đã tan thành nước và tạo nên sự mới mẻ.
  Vậy thứ nào sẽ ứng với con " Khi thử thách đến, con sẽ ứng phó như thế nào. Giống như khoai tây, như trứng hay giống như cafe?" người cha từ tốn hỏi cô con gái đang đứng chiêm nghiệm những gì đang thấy. Thật sự cô đang tiếp thu được những bài học rất bổ ích và quý giá từ người cha đáng kính của mình.
  "Trong cuộc sống, vấn đề luôn xuất hiện ở quanh ta, nhưng chỉ có duy nhất một điều quan trọng là điều gì sẽ xảy ra với chính bản thân ta và cách ta thích ứng cũng như vượt qua nó như thế nào mà thôi"


  Chuyện 7: Người công nhân kỳ lạ.

  Hai năm sau khi ra trường, tôi đã và đang bỏ ngày tháng cho một công việc hoàn toàn không thích hợp, lương thấp mà tương lai cũng chẳng thấy đâu. Đã nhiều lần tôi cố không nghĩ đến câu hỏi này, nhưng cảm giác chán nản đó đã không tài nào thoát ra được.
  Vào buổi sáng ngày hôm đó, tôi cố lết ra khỏi giường để đi đến chỗ làm. Hôm nay tôi phải gặp vài người mới, họ chỉ là những người làm công tạm thời, lương thấp hơn rất nhiều so với những nhân viên chính thức như chúng tôi.
  Sau một lúc làm việc, ánh mắt của tôi chú ý đến một người, trông anh ta có vẻ lớn tuổi nhất trong số những người họ và anh ta đang mặc một bộ đồng phục. Đó là điều đặc biệt, vì công ty chúng tôi không hề có đồng phục, trên túi ngực còn may ngay ngắn cả bảng tên nữa, có lẽ anh ta tự mua cho mình bộ đồng phục đó. Tôi đã quan sát anh ta trong suốt ngày hôm đó và cả những ngày kế tiếp khi anh còn làm việc với chúng tôi.
  Anh ta không bao giờ đi trễ hay sớm, chính xác như một chiếc đồng hồ vậy. Với một công việc hết sức bình thường, anh làm việc một cách cần mẫn, chuẩn xác với một sự cẩn trọng đặc biệt, tính anh hòa nhã và thân thiện với tất cả mọi người nhưng khi vào giờ làm việc thì anh không bao giờ nói chuyện với ai cả.
  [​IMG]
  Đến giờ cơm trưa. trong khi chúng tôi đến nhận phần ăn của mình tại quầy phân phát, anh lại lặng lẽ lôi trong túi ra một hộp cơm cũ kỹ bằng inox, sau mỗi bữa ăn chỗ anh ngồi gần như lúc nào cũng sạch sẽ. Dĩ nhiên sau đó anh đều trở lại với công việc đúng giờ như một chiếc đồng hồ báo thức được lên lịch sẵn vậy. Có thể nói anh là một người làm công mà bất kỳ một ông chủ nào cũng đều hài lòng. Tất cả chúng tôi đều có suy nghĩ như vậy, anh không chỉ làm việc tốt mà thật sự đáng khâm phục.
  Rồi công việc tạm thời đó cũng chấm dứt. anh rời công ty đi đâu không rõ. Nhưng đối với tôi, anh đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của tôi, chính xác là với cả cuộc đời tôi.
  Tôi không mua cho mình những bộ đồng phục, cũng không có hộp cơm trưa. nhưng tôi bắt đầu đặt ra cho mình những nguyên tắc. Tôi bắt đầu làm việc như một doanh nhân, luôn chuẩn bị kỹ càng cho các hợp đồng của mình. Và rồi tôi được người quản lý đề bạt lên các chức vụ cao hơn. Vài năm sau đó, tôi được chuyển đến một công việc tốt hơn tại một công ty khác.
  Cuối cùng tôi cũng đã lập ra cho mình một công ty riêng. Cho đến mãi sau này, những thành công của tôi, đều đến từ sự cần mẫn và may mắn của mình, nhưng trong thâm tâm tôi vẫn luôn nghĩ điều may mắn lớn nhất của tôi chính là bài học mà tôi đã học được từ người công nhân kỳ lạ năm xưa đó là: "Sự tôn trọng"
   
  cuongmah0911 thích điều này.
 4. Những câu nói hay về cuộc sống khiến bạn phải suy ngẫm

  Những câu nói hay của những người nỗi tiếng, bản thân họ là minh chứng sống động những cho những lời nói hay sau đây. Những câu nói sau đây là những đút kết từ cuộc đời, từ những trãi nghiệm của cá nhân mà những câu nói của họ đã mang đến nhiều cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ!


  [​IMG]
  Có hai cách để sống cuộc đời của bạn. Thứ nhất, sống như trên đời này không có điều kì diệu nào. Hoặc bạn có thể sống như những điều xảyra với bạn điều mang đến phép màu.
  ---Albert Einstein---

  [​IMG]

  Những năm tươi đẹp nhất của cuộc đời bạn là khi bạn hiể rằng những vấn đề xảy ra bạn nên chấp nhận và giải quyết, không đổ lỗi cho người khác, cho chính phủ. Vì chính lúc này bạn đã có đủ quyền lực để làm chủ cuộc sống của mình.
  ---Albert Eliss---

  [​IMG]

  Không khi nào là quá trể để trở thành con người mà bạn mong muốn.

  ---George Eliot---

  [​IMG]

  Tất cả ước mơ của chúng ta có thể thành sự thật nếu chúng ta có đủ can đảm để theo đuổi nó đến cùng.

  ---Walt Disney---

  [​IMG]

  Cái gì đầu óc có thể nghỉ đến, thì nó có thể hiện thực hóa nó

  ---Napoleon Hill---

  [​IMG]

  Không phải khó khăn làm bạn trở nên chùn bước, mà là bạn chùn bước nên nó mới khó khăn

  ---Seneca---

  [​IMG]

  Những con người vĩ đại họ thảo luận về tư tưởng, con người bình thường nói về các sự kiện, những người tầm thường thì nói về người khác

  ---Eleanor Roosevelt---

  [​IMG]

  Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa, hãy gắn 1 cái!

  ---Moilton Berle---

  [​IMG]

  Đừng nói mình không có đủ thời gian để làm nên những điều vĩ đại. Bạn có đúng 24 giờ một ngày cũng như Hell Keller, Leonadro Da Vinci, và Walt Disney.

  ---H.Jackson Brown JR---

  [​IMG]

  Đầu tiên họ phớt lờ bạn, sau đó họ cười bạn, kế tiếp họ cực khổ đấu với bạn và cuối cùng bạn thắng.

  ---Mahatma Gandhi---

  [​IMG]

  Mọi thứ bạn muốn đều có thể là của bạn: Kiểu công việc bạn muốn, mối quan hệ bạn cần, những điều làm bạn hạnh phúc. Nhưng trước tiên bạn phải biết bản thân mình muốn điều gì!

  ---Richard Koch---

  [​IMG]

  Sống cuộc đời của mình theo mong muốn của người khác là lảng phí cuộc đời của bạn.

  ---Steve Jobs---
  [​IMG]  Tôi thích đi dưới mưa để không ai thấy tôi đang khóc.  ---Charlie Chaplin---


  [​IMG]

  Khi viết lên cuộc sống của đời bạn đừng để người khác cầm hộ cây viết.
  [​IMG]


  Có hai cách để thay đổi cuộc đời bạn: bắt đầu những hành động tích cực hoặc ngừng những hành động tiêu cực


  [​IMG]  Nếu bạn muốn ngắm cầu vòng, hãy tập yêu những cơn mưa


  [​IMG]

  Phần lớn mọi người đã chết ở tuổi 25, chỉ có điểu đến 75 tuổi mới chôn mà thôi
  --- Benjamin Franklin ---  [​IMG]

  Nếu bạn làm những gì bạn cần, bạn đang tồn tại. nếu bạn làm những gì bạn muốn, bạn đang sống.

   
 5. 48 Câu hỏi khám phá bản thân bạn nên đọc

  Bạn có thật sự hiểu rỏ bản thân mình? Bạn muốn làm gì? Điều gì làm cho bạn hạnh phúc? Hãy dành ít phút để trả lời những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bàn thân mình và sống hạnh phúc hơn!
  [​IMG]

  1. Bạn sẽ sống bao lâu nếu bạn không để ý rằng bạn bao nhiêu tuổi?

   2. Điều nào tệ hơn với bạn, thất bại hay không bao giờ dám cô gắng?

   3. Cuộc sống quá ngắn ngủi và vì sao bạn vẫn làm quá nhiều thứ bạn không thích và thích nhiều thứ mà bạn không bao giờ dám làm?

   4. Sau khi mọi thứ đều được nói ra và thực hiện thì bạn là người nói nhiều hay thực hiện nhiều?

   5. Nếu bạn có thể thay đổi 1 điều về thế giới thì bạn sẽ làm gì?

   6. Nếu hạnh phúc là một loại tiền tệ, thì bạn sẽ làm gì để được giàu có?

   7. Bạn có đang thực hiện những điều mình tin tưởng 1 điều gì đó hay để mọi thứ mọi thứ trong cuộc đời mình cứ xảy ra một cách tự nhiên?

   8. Nếu tuổi thọ trung bình của con người là 40 năm, thì bạn sẽ sống khác đi như thế nào?

   9. Bạn có thể kiểm soát cuộc sống của mình ở mức độ nào?

   10. Bạn là kiểu người làm việc đúng hay làm đúng việc?

   [​IMG]

   11. Bạn đang ăn trưa với ba người bạn tôn trọng và ngưỡng mộ. Họ bắt đầu chỉ trích một người bạn thân của anh, không biết cô ấy là bạn của bạn. Những lời chỉ trích là khó chịu và phi lý. Bạn sẽ làm gì thế?

   12. Nếu bạn có thể cho một đứa trẻ sơ sinh một lời khuyên, đó sẽ là gì?

   13. Bạn có sẵn sàng phá vỡ luật lệ vì người mình yêu thương không?

   14. Bạn đã bao giờ nhìn thấy sự điên rồ nơi mà sau này bạn đã thấy sự sáng tạo?

   15. Điều nào mà bạn biết rằng mình sẽ làm khác với phần lớn mọi người?

   16. Tại sao những điều làm cho bạn hạnh phúc không làm cho mọi người hạnh phúc?

   17. Kể tên một điều mà bạn muốn làm nhất những bạn lại chưa thực hiện. Điều gì khiến bạn chùn bước?

   18. Bạn đang níu kéo một cái gì đó mà bạn cần phải buông bỏ không?

   19. Nếu bạn đã phải di chuyển đến một nơi nào đó trong nước hoặc nước ngoài, nơi bạn sẽ đến là đâu và tại sao?

   20. Có bao giờ bạn nhấn nút thang máy nhiều hơn một lần? Bạn có thực sự tin rằng nó làm cho thang máy chạy nhanh hơn? Có phải bạn đang gấp? Vì điều gì?

   [​IMG]

   21. Bạn thà là một thiên tài lo lắng hay một người dại khờ vui vẻ?

   22. Tại sao lại là bạn?

   23. Bạn có phải là kiểu bạn bè mà bạn muốn kết bạn không?

   24. Điều nào là tồi tệ hơn, khi một người bạn tốt chuyển đi, hoặc bị mất đi sự gắn kết với một người bạn tốt đang sống gần bạn?

   25. Bạn biết ơn vì điều gì nhất?

   26. Bạn chọn thà rằng mất hết những kỹ niệm cũ tươi đẹp hay không bao giờ có khả năng tạo ra những kỹ niệm mới?

   27. Có khả năng nào biết được sự thật bạn mong muốn mà không hề có thử thách nào?

   28. Điều lo sợ nhất của bạn là gì? Nó đã thành sự thật chưa?

   29. 5 năm trước có một chuyện khiến bạn vô cùng buồn. Bây giờ điều đó có còn quan trọng với bạn không?

   30. Kỷ niệm hạnh phúc nhất thời thơ ấu của bạn là gì? Điều gì khiến nó đặc biệt đến như thế?

   31. Có thời điểm nào trong quá khứ bạn cho là mình sống nhiều cảm xúc nhất và có giảm giác mình thật sự đang sống đúng nghĩa?

   32. Nếu không bây giờ thì là khi nào?

   33. Giả sự bạn chưa đạt được điều bạn mong muốn thì bạn mất những gì?

   34. Bạn đã bao giờ đi cùng ai, không nói gì mà lại có cảm giác đó là cuộc hội thoại tuyệt vời nhất chưa?

   [​IMG]

   35. Có thể nào biết, mà không nghi ngờ gì cả, cái nào là tốt và cái gì là xấu?

   36. Nếu bạn trúng vè số độc đắc, bạn có nghỉ việc không?

   37. Bạn thà có ít việc để làm, hoặc nhiều công việc bạn thực sự thích làm?

   38. Bạn có cảm thấy như bạn đã sống ngày nào cũng như ngày nào không?

   39. Nếu bạn biết rằng tất cả mọi người bạn biết sẽ chết vào ngày mai, Hôm nay bạn sẽ đến thăm ai?

   40. Bạn có sẵn sàng giảm tuổi thọ của bạn bằng 10 năm để trở thành cực kỳ hấp dẫn hay nổi tiếng?

   41. Theo bạn sự khác biệt giữa việc sống và tồn tại là gì?

   [​IMG]

   42. Khi nào bạn mới ngừng việc tính toán rủi ro và phần thưởng, và chỉ cần bước tiếp làm những gì bạn biết là đúng?

   43. Nếu chúng ta học hỏi từ những sai lầm, tại sao chúng ta luôn luôn sợ mắc sai lầm?

   44. Bạn sẽ làm mọi việc khác đi như thế nào nếu bạn biết không ai sẽ đánh giá bạn?

   45. Khi nào là lần cuối cùng bạn nhận thấy tiếng thở của riêng bạn?

   46. Lần cuối cùng bạn thể hiện tình yêu với những người xung quanh bạn là khi nào?

   47. Trong 5 năm kể từ bây giờ, bạn sẽ nhớ những gì bạn đã làm ngày hôm qua? Những gì về những ngày trước đó? Hoặc ngày trước đó?

   48. Quyết định đang được thực hiện ngay bây giờ. Câu hỏi là: Có phải bạn quyết định cho chính mình, hoặc bạn đang cho phép người khác quyết định cho bạn?
   
 6. Những câu chuyện ngắn hay ý nghĩa và cảm động về tình mẹ

  1. Câu chuyện bụi vương trên mắt mẹ
  [​IMG]
  Mảnh đất nghèo miền Trung có hai thứ đặc sản đã hoá thành thương hiệu, nắng gắt và gió Lào. Nắng có mặt khắp nơi. Rải đều như một tấm thảm dày, luồn lách vào mọi ngóc ngách, kẽ hở. Từ sáng sớm tới chiều muộn, ông mặt trời làm việc không ngừng nghỉ. Cho đến khi màn đêm buông xuống, ông mới chịu đi ngủ, nắng mới chịu tắt.

  Gió Lào vốn mang nhiều hơi ẩm, nhưng sau khi nhọc nhằn vượt dãy Trường Sơn hùng vĩ, đành phải trút bỏ hết, chỉ giữ lại sự khô khan, nóng bức.

  Gió lào một khi đã phối hợp nhuần nhuyễn với nắng, sự vật ai nấy không chịu nổi. Chú Mực vốn thường ngày ham chơi cũng phải kiếm chỗ núp mình, đứng le lưỡi, nom rõ tội. Cô Nái sề ục ịch chỉ biết nằm yên trong chuồng, thi thoảng chỉ tốn sức cựa quậy để đuổi lũ ruồi nhặng bám đầy trên lưng. Bác Trống choai cũng không hùng dũng ò ó o nữa. Cây cối vốn xanh tươi mơn mởn giờ đây cũng thay áo. Một màu vàng rụa, héo úa chỉ bởi hít quá nhiều bụi, tắm quá nhiều nắng.

  Ngoài đường bây giờ chỉ có hai nhân vật làm việc chăm chỉ, các cô bác nông dân và ông mặt trời.

  Bà Dần mệt mỏi ngồi thụp xuống hiên nhà, tay nặng nhọc phe phẩy chiếc nón lá, những giọt mồ hôi nhễ nhại chảy dày trên má, thấm ướt cả tấm áo đầy những mảnh vá chằng chịt. Từ khi người chồng bội bạc bỏ đi biệt xứ, bà phải một mình làm lụng vất vả để nuôi hai con, cái Lan năm nay đã lên lớp mười, thằng Tí mới học lớp ba. Dù phải khó khăn cỡ nào bà cũng không để con mình phải chịu thua thiệt chúng bạn. Bà đang nghĩ ngợi, chợt có tiếng bé Lan con gái bà nói vọng ra

  – Mẹ ơi, tí nữa cho con một triệu đóng tiền học thêm nhé. Hôm nay không có tiền, thầy giáo không cho vào lớp.

  – Sao đợt này nhiều vậy con? Mẹ nhớ tháng trước đóng có năm trăm thôi mà.

  – Mẹ không biết gì cả. Xăng tăng nên cái gì cũng phải tăng hết. Mẹ chuẩn bị tiền đi nhé.

  – Mẹ mới đóng tiền cho em Tí, giờ chỉ còn ba trăm nghìn. Con cầm đỡ, mai mẹ bán lứa heo rồi đưa thêm.

  – Ứ, không được đâu. Mà thôi, để con lên năn nỉ thầy. Mẹ phải hứa mai có tiền cho con đấy nhé. Không con ở nhà luôn.

  Vừa dứt lời, cái Lan nhanh nhẩu chộp lấy xấp tiền được gói ghém cẩn thận, không quên nói với lại, tối nay con đi học về trễ, mẹ và em đừng đợi cơm con nhé.

  Bà Dần chưa kịp dặn dò, bóng con bé đã mất hút sau rặng dâm bụt già.

  Ngoài ngõ, đám bạn đã chờ sẵn. Lan nhảy phóc lên sau xe bạn, mặt xụ xị.

  – Tụi bây, hôm nay tao chỉ còn ba trăm, mình nhậu sơ rồi đi hát. Mai bà già phát thêm tiền lương, tao bao tụi bây xả láng. Tiến lên thôi anh em!

  Đứng nép trong cửa nhà, mắt bà Dần nhoà đi, có lẽ do bụi.

  Ngoài kia, gió Lào vẫn thổi không ngừng…

  Có lẽ trong mắt những đứa trẻ, phút giây vui chơi bên bạn bè thật đáng quý. Đâu biết răng, mẹ đã hy sinh cả cuộc đời mình, chỉ vì con. Mãi sau này, khi con trưởng thành, liệu lúc ấy, hối hận đã là quá muộn…

  2. Tình mẹ bao la
  [​IMG]

  Câu chuyện xúc động này đang lan truyền khắp thế giới mạng, khiến nhiều người phải thán phục trước tình mẫu tử thiêng liêng và tinh thần dũng cảm của người Nhật.
  Sau khi động đất qua đi, lực lượng cứu hộ bắt đầu các hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Và khi họ tiếp cận đống đổ nát từ ngôi nhà của một phụ nữ trẻ, họ thấy thi thể của cô qua các vết nứt. Nhưng tư thế của cô có gì đó rất lạ, tựa như một người đang quỳ gối cầu nguyện; cơ thể nghiêng về phía trước, và hai tay cô đang đỡ lấy một vật gì đó. Ngôi nhà sập lên lưng và đầu cô.
  Đội trưởng đội cứu hộ đã gặp rất nhiều khó khăn khi anh luồn tay mình qua một khe hẹp trên tường để với tới thi thể nạn nhân. Anh hy vọng rằng, người phụ nữ này có thể vẫn còn sống. Thế nhưng cơ thể lạnh và cứng đờ cho thấy cô đã chết.
  Cả đội rời đi và tiếp tục cuộc tìm kiếm ở tòa nhà đổ sập bên cạnh. Không hiểu sao, viên đội trưởng cảm thấy như bị một lực hút kéo trở lại ngôi nhà của người phụ nữ. Một lần nữa, anh quỳ xuống và luồn tay qua khe hẹp để tìm kiếm ở khoảng không nhỏ bên dưới xác chết. Bỗng nhiên, anh hét lên sung sướng: “Một đứa bé! Có một đứa bé!”.
  Cả đội đã cùng nhau làm việc; họ cẩn thận dỡ bỏ những cái cọc trong đống đổ nát xung quanh người phụ nữ. Có một cậu bé 3 tháng tuổi được bọc trong một chiếc chăn hoa bên dưới thi thể của người mẹ. Rõ ràng, người phụ nữ đã hy sinh để cứu con mình. Khi ngôi nhà sập, cô đã lấy thân mình làm tấm chắn bảo vệ con trai. Cậu bé vẫn đang ngủ một cách yên bình khi đội cứu hộ nhấc em lên.
  Bác sĩ đã nhanh chóng kiểm tra sức khỏe của cậu bé. Sau khi mở tấm chăn, ông nhìn thấy một điện thoại di động bên trong. Có một tin nhắn trên màn hình, viết: “Nếu con có thể sống sót, con phải nhớ rằng mẹ rất yêu con”.
  Chiếc điện thoại di động đã được truyền từ tay người này sang tay người khác. Tất cả những ai đã đọc mẩu tin đều không ngăn nổi dòng nước mắt:

  “Nếu con có thể sống sót, con phải nhớ rằng mẹ rất yêu con”.

  3. Nếu con yêu mẹ, hãy yêu khi mẹ còn đây!
  [​IMG]

  Cuộc sống đô thị luôn là chuỗi ngày dài vội vàng rượt đuổi. Có đôi khi, tôi quá mệt, nhưng nhìn ánh mắt mẹ, nụ cười mẹ, tôi thấy lòng mình dịu lại.
  “Năm tôi lên 6 tuổi, mẹ tự may chiếc áo mới, nấu cơm nếp nương cho tôi ăn no, trước giờ tựu trường đầu đời. Khi ấy mẹ là phụ nữ tuổi 35, nhan sắc đằm thắm, da trắng môi hồng. Năm tôi 18 tuổi, mẹ nấu xôi gấc và thịt gà trống tơ vào lúc 4h sáng để tôi ăn lấy may mắn, trước khi bước vào phòng thi tốt nghiệp cấp ba. Năm tôi 28 tuổi, mẹ tôi vẫn đều đặn mỗi mùa xuân, gói một sàng bánh đủ loại để tôi về ăn. Và năm nay, tôi 34 tuổi, mẹ vẫn hì hục gói ghém từng món ăn mà tôi thích vào trong những chiếc túi nilon, để tôi xách tay vào Sài Gòn, để tủ lạnh ăn dần…
  Suốt chừng ấy năm, tôi chưa bao giờ hỏi mẹ thích ăn gì…
  Với một người mẹ, thời gian là năm tháng của con cái. Mẹ tôi thuộc diện chẳng nghĩ suy gì, chỉ nghĩ về con. Mẹ nhìn tôi lớn lên, trưởng thành, đi xa rồi trở về. Ngày và tháng.
  Với một đứa con, thật nghiệt ngã, thời gian được tính bằng những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ, là mái tóc đã bạc dần, là sự nhọc mỏi của đôi chân tháng ngày ròng rã…

  Chúng ta nào có thể oán than thời gian…
  Nuôi con như cái nợ đồng lần, con lớn rồi vươn khỏi vòng tay mẹ, mà đôi khi quên khuấy rằng mình cần đắp bồi phụng dưỡng. Chưa bao giờ mẹ cha trách con bạc bẽo, nhưng tôi lại thấy chẳng cam lòng.
  Mùa này, ở quê mưa phùn, những con đường rêu trơn trượt. Tôi về, nhìn dáng mẹ đứng bên bờ rậu, hái những ngọn cải làn xanh, để nấu cho tôi ăn. Mẹ lên rừng tìm những cọng măng trúc mọc sớm, về xào cho đứa con xa thèm món cũ. Tôi thấy mình ích kỷ. Tôi hỏi, mẹ à, mẹ có thích món gì đặc biệt không? Mẹ cười, không nói. Mẹ quen cả đời thanh đạm, ít biết mỹ vị cao lương. Nhưng tôi đã ăn đủ trăm món trên rừng dưới biển, tôi muốn mời mẹ món ăn ngon, để mẹ vui, mẹ khoẻ, để tôi còn mỗi tháng mỗi năm trở về, vẫn thấy mẹ cười hiền hòa, như con nắng chiều hè, như con gió mùa thu…
  Tôi chợt nhớ có lần, Quốc, cậu bạn tôi, có bữa tối cuối tuần gọi qua nhà, nấu cho tôi ăn món lạ. Quốc là một chuyên gia ẩm thực, từng được mọi người mệnh danh như một ông vua bếp. Quốc bảo, thử ăn tổ yến thiên nhiên đi, hoàn toàn thật và sạch, sẽ giúp sống thọ, dẻo dai và trẻ lâu. Quốc nấu chè tổ yến hạt sen, ăn buổi tối, vị thanh nhẹ nhưng ăn chén chè như vừa ăn một giấc mơ…
  Chợt nghĩ, tại sao món quà tôi tặng mẹ không phải là chén chè tổ yến hạt sen, do chính tay tôi nấu?
  Tôi nghe lời Quốc, chọn tổ yến thiên nhiên của Yến Việt. Quốc bảo, tổ yến tự nhiên cũng giống như cuộn tơ của con tằm, vất vả và gian nan chim yến mới dệt được thành. Người ta có thể làm giả nó, với hình dáng và mùi vị gần giống, nhưng sự thơm thảo và dinh dưỡng thì chẳng thể sánh bằng. Quốc cũng mua tổ yến tặng mẹ, như dành trọn cả sự nâng niu…
  Tôi tập nấu chè tổ yến hạt sen theo công thức của Quốc. Lâu ngày làm bếp, lọng cọng quên mất cả việc bật lửa bếp gas. Mẹ, như thói quen, giúp tôi từng chút từng chút, như thể ngày nhỏ mẹ nắn nót cho tôi từng nét chữ đầu lòng. Mẹ không biết tôi nấu món gì và để làm gì. Mẹ chỉ biết vì đó là con trai mình và mẹ luôn ở bên.
  Chè chín thơm như một mùa lúa nếp. Mẹ à, con không giỏi nấu, nhưng mẹ hãy ăn nhé – tôi nói. Mẹ giật mình, ngồi bần thần trong gian bếp nhỏ. Như thể mẹ quên mất rằng mình cũng là người có quyền nhận sự chăm sóc, nâng niu. Tay mẹ cầm chén chè tổ yến. Nước mắt mẹ lặng lẽ chảy. Rưng rưng…
  Cuộc sống đô thị luôn là chuỗi ngày dài vội vàng rượt đuổi. Có đôi khi, tôi quá mệt, nhưng nhìn ánh mắt mẹ, nụ cười mẹ, tôi thấy lòng mình dịu lại. Chén chè tổ yến tôi dành cho mẹ, như lời cảm ơn thời gian, đã giữ mẹ ở lại bên tôi. Để tôi nhận ra, mình vẫn còn được yêu thương mỗi ngày…
   
  cuongmah0911 thích điều này.
 7. Xúc động đến rơi nước mắt những câu chuyện về âm nhạc đằng sau những bức ảnh

  Câu chuyện 1: Bé Charlotte Neve
  [​IMG]
  Vào ngày 13/4/2012, cô bé 7 tuổi người Anh Charlotte Neve đang cùng mẹ xem tivi thì bất ngờ bé bị xuất huyết não. Sau rất nhiều nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ và trải qua hai cuộc phẫu thuật cấp cứu để ngừng xuất huyết não, bé Neve đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, gia đình của bé cũng đãng chuẩn bị đến tình huống xấu nhất.
  Nhiều ngày trôi qua, bé Neve không hề có dấu hiệu của việc tỉnh lại, gia đình đã quyết định để bé ra đi, mẹ của bé vào phòng bệnh thăm bé lần cuối và chuẩn bị nói lời tiễn biệt, thì khi đó bỗng nhiên hệ thống phát thanh của bệnh viện phát ra bài hát "Rolling In The Deep" do nữ ca sĩ Adele trình bày.
  Trước đây, hai mẹ con bé Charlotte Neve từng hát cùng với nhau bài này. Mẹ của bé, bà Neve liền hát theo tiếng nhạc cho con gái nghe lần cuối, và phép màu đã đến, miệng của bé Charlotte Neve bắt đầu nở một nụ cười, khiến tất cả các bác sĩ có mặt tại đó hết sức kinh ngạc.
  [​IMG]
  Chỉ trong hai ngày sau đó, bé Neve đã bắt đầu hồi phục khả năng nói, sau đó là thình giác và thị giác, thậm chí bé còn có thể ra khỏi giường và đi lại bình thường.
  [​IMG]
  Câu chuyện kì diệu này của bé Neve sau đó đã xuất hiện rất nhiều trên các mặt báo lớn tại nước Anh.
  [​IMG]
  Và bé Charlotte Neve ngày nay


  Câu chuyện 2: Người chơi đàn Cello của thành phố Sarajevo
  [​IMG]
  Bức ảnh được chụp vào tháng 8/1992 bởi nhiếp ảnh gia Mikhail Evstafiev. Bức ảnh này ghi lại hình ảnh của nghệ sĩ Vedran Smailovic đang chơi đàn trong thư viện Quốc gia Bosnia đã bị phá hủy tan hoang.
  Vào năm đó, chiến tranh đang diễn ra rất khốc liệt tại Bosnia, nghệ sĩ Vedran Smailovic thường tình nguyện đến chơi đàn miễn phí tại những lễ tang được tổ chức trong thành phố Sarajevo bất chấp đang có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.
  Ngày 25/08/1992, một quả pháo bắn trúng Thư Viện Quốc Gia Bosnia, đã khiến tòa nhà cổ có lồi kiến trúc ấn tượng bị phá hủy gần như hoàn toàn, chưa kể có hơn 700 cuốn sách cổ quý hiếm có từ thế kỷ 15 cùng hàng loạt sách cổ khác cũng bị thiêu rụi hoàn toàn.
  Trước khi bị phá hủy, Thư Viện Quốc Gia Bosnia từng được xem là niềm tự hào của đất nước này vì tại đây chứa hơn 1,5 triệu cuốn sách và trong đó có hơn 155.000 cuốn sách quý.
  Để tôn vinh người nghệ sĩ yêu hòa bình và những giá trị văn hóa, nhà soạn nhạc người Anh David Wilde đã sáng tác một bài biểu diễn độc tấu cho cello có tên: "Người nghệ sĩ cello của thành phố Sarajevo" . Ca sỉ người Mỹ John McCutcheon cũng sáng tác một nhạc phẩm ca ngợi Vedran Smailovic có tên "Đường phố Sarajevo"


  Câu chuyện 3: CONDUCT US
  [​IMG]
  Ngày 24/09/2013, có một nhóm nhạc công ngườ Mỹ có tên Improv Everywhere đã thực hiện một dự án nghệ thuật đường phố có tên là "CONDUCT US" (Tạm dịch: Hãy chỉ huy chúng tôi). Buổi trình diễn này được tổ chức ở thành phố New York. Nhóm đã đặt một chiếc bục dành cho nhạc trưởng phía trước dàn nhạc, trên bục có một tấm bảng ghi "CONDUCT US".
  [​IMG]
  Và ngày hôm đó những người qua đường tại thành phồ New York đều có cơ hội đứng lên bục và chỉ huy dàn nhạc. Nhờ vậy mà những người dân bình thường đều có cơ hội trải nghiệm đầy thú vị và có một không hai này một cách hết sức vui vẻ và thân thiện.
  Một số hình ảnh về buổi biểu diễn ngày hôm đó:

  [​IMG]

  Các nhạc công vui vẻ biểu diễn

  [​IMG]
  Một vị khách qua đường lên biểu diễn

  [​IMG]

  Ai cũng vui vẻ và thân thiện

  [​IMG]

  Một vị khách có phong thái của một nhạc trưởng

  [​IMG]
  Nhân viên bảo vệ cũng lên thử sức mình với dàn nhạc

  Câu chuyện 4: Nghệ sĩ David Martello biểu diễn tại quảng trường Taksim Thổ Nhĩ Kỳ.
  [​IMG]
  David Martello là một nghệ sĩ dương cầm tự do người Ý. Tháng 06/2013, khi đang ở thành phố Sofia, Bulgaria để chuẩn bị một chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố, thì anh xem một chương trình thời sự và thấy những hình ảnh biểu tình đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.
  [​IMG]
  Ngay lập tức Martello đã đi đến ngay quảng trường Taksim ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và biểu diễn tại đó trong ba đêm liền. Đỉnh điểm có hôm a biểu diễn suốt 13 tiếng.
  Sau đó trong một cuộc phỏng vấn, nghệ sĩ Martello đã chia sẻ những trải nghiệm của mình: "Mọi thứ diễn ra như một bữa tiệc âm nhạc, mọi người xung quanh tôi đều vui vẻ. Thật tuyệt vời khi tôi có thể chia sẻ với mọi người những cảm xúc của mình bằng âm nhạc".
  [​IMG]
  "Tôi không nghĩ rằng âm nhạc lại có thể có sức ảnh hưởng mạnh như vậy trong một tình huống căng thẳng như thế. Âm nhạc có thể dập tắt những cơn thịnh nộ. Tôi đã thấy những người cảnh sát cởi mũ bảo hiểm và ngồi xuống trò chuyện với những người biểu tình, họ cùng nhau nghe nhạc và rất yên bình" Martello vui vẻ nhớ lại.


  Câu chuyện 5: Tiếng giutar giữa những làn đạn.
  [​IMG]
  Trong cuộc nội chiến ác liệt tại Lybia năm 2011, nhiếp ảnh gia Aris Messinis của hãng tin AFP đã chụp lại được hình ảnh một người đàn ông đang chơi guitar trên đường phố Sirte, đó là ngày 10/10/2011.
  Điều đặc biệt là người đàn ông đó đang say sưa ôm đàn hát giữa những làn đạn trong một cuộc đấu súng căng thẳng bất chấp sự an toàn của mình. Nhiếp ảnh gia Messinis đã không thể đến tận nơi để phỏng vấn hay hỏi tên anh, nhưng đã kịp chụp lại khoảnh khắc cực kỳ ấn tượng về người đàn ông đó.
  "Tôi quan sát anh ta qua ống kính và nhận ra rằng anh ta cũng là một chiến binh, khi các đồng đội đang cầm súng chiến đấu, người đàn ông này ôm đàn guitar vừa đàn vừa hát say sưa. Tôi đứng cách anh ta tới 50m cộng với tiếng súng nổ quá lớn, nên không thể nghe được tiếng hát của anh ta. Trong suốt thời gian tôi ở đó chụp ảnh, tôi không thấy anh ấy cầm súng chiến đấu, anh chỉ hát"


  Câu chuyện 6: Người thanh niên Markiyan Matsekh.
  [​IMG]
  Đầu tháng 12/2013, ở thành phố Kiev, Ukraine, hàng trăm ngàn người dân đã xuống phố biểu tình. Trong bức hình chụp ngày 7/12/2013 bởi nhiếp ảnh gia Andrew Meakovski, chúng ta có thể thấy một thanh niên ngồi chơi piano phía trước một hàng dài cảnh sát chống bạo động, và người thanh niên này có tên là Mrkiyan Matsekh.
  [​IMG]
  Trong khi người dân vẫn tiếp tục biểu tình và cảnh sát có mặt để duy trì trật tự đám đông. Matsekh vẫn say sưa chơi đàn. Anh chơi những bản nhạc cổ điển của Chopin với mong muốn xoa dịu không khí căng thẳng giữa hai bên.
  [​IMG]
   
  cuongmah0911 thích điều này.
 8. DÙ LÀ AI CŨNG NÊN ĐỌC BÀI NÀY, ĐỪNG ĐỂ “GẦN ĐẤT XA TRỜI” MỚI TIẾC

  Người ta đôi khi cứ sống vội, cứ tranh giành để thỏa mãn nhu cầu trước mắt của mình mà không biết, có những điều còn quý giá hơn…

  Người trẻ thường sống vội, chạy theo những thứ hào nhoáng, không thực tế. Họ vội vàng quyết định vì sợ mất đi cơ hội tốt, họ đánh liều để rồi nhận về nhiều quả đắng về sau. Người lớn tuổi thì khác, họ đã trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nên khi đối mặt với bất kì điều gì họ đều cẩn trọng. Đối với những khó khăn sóng gió, họ sẵn sàng đối mặt và điềm tĩnh giải quyết. Cũng ở độ tuổi đó, họ mới nhận ra những điều quý giá mà tuổi trẻ mình đã đánh mất.

  Có những điều nhận ra sớm ngày nào sẽ tốt ngày ấy

  1. Thời gian một đi không trở lại, sinh mệnh con người thì quá ngắn ngủi


  Khi về già, ta nhận ra sự thật rõ ràng rằng một ngày trôi qua sẽ mãi mãi không quay trở lại, vì vậy ngay từ bây giờ, hãy sống vui vẻ mỗi ngày, để mỗi ngày trở nên ý nghĩa hơn.

  2. Thời gian và trải nghiệm sẽ làm lành những nỗi đau. Bạn cần hiểu rằng một chuyện buồn trong cuộc sống dù có đau đớn đến mức nào rồi đến một ngày nó sẽ chỉ là một phần rất nhỏ bé so với cả quá khứ của bạn và nó cũng không nghiêm trọng đến mức như bạn nghĩ bây giờ.

  3. Phía sau một cuộc đời tươi đẹp là không ít những đau khổ. Bạn là con người nên không thể hoàn hảo. Dù bị tổn thương nhưng bạn vẫn sống sót. Hãy nghĩ về một đặc ân quý giá là bạn vẫn được sống, được thở, được suy nghĩ, được tận hưởng và được theo đuổi những gì bạn yêu thích. Đôi khi có những nỗi buồn trên đường đời nhưng vẫn còn rất nhiều niềm vui. Chúng ta vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước ngay cả khi chúng ta đang tổn thương, vì chúng ta không bao giờ biết điều gì đang đợi chờ mình.

  4. Bạn là người quan trọng nhất với chính mình. Hạnh phúc là khi bạn cảm thấy hài lòng với bản thân mà không cần sự đồng tình từ ai đó. Bạn phải đối xử tốt với chính bản thân mình trước khi muốn có mối quan hệ tốt với những người khác. Bạn phải tự thấy bản thân mình có giá trị thì mới có thể tự tin trong mắt người khác.

  5. Hành động của một người nói lên sự thật. Trong cuộc đời mình, bạn sẽ gặp nhiều người. Họ có thể nói những lời tốt đẹp nhưng cuối cùng chỉ có hành động của họ mới nói lên họ là ai. Vì thế hãy chú ý tới những gì mà người ta làm. Hành động của họ sẽ nói với bạn mọi thứ bạn cần biết.

  6. Hạnh phúc hay niềm vui không tự nhiên mà có

  Không có gì nằm gọn trong lòng bàn tay. Hạnh phúc sẽ không đến gõ cửa tìm bạn, niềm vui cũng không tự nhiên mà có. Hạnh phúc phải nỗ lực mới có thể đạt được, niềm vui luôn phải tìm kiếm không ngừng. Hạnh phúc và niềm vui phải dùng trái tim để cảm nhận, có cảm nhận được hay không còn phụ thuộc vào chính bản thân bạn.

  7. Tiền bạc nhiều đến đâu thì chết cũng coi như hết

  Đừng quá coi trọng tiền bạc, càng không nên quá chi li tính toán, tiền chỉ như vật ngoài thân, sống có giàu sang phú quý đến đâu thì chết cũng không mang theo được. Nếu có ai đó cần sự giúp đỡ của bạn, hết lòng giúp đỡ họ cũng chính là một niềm vui, nếu dùng tiền mua được sức khỏe và niềm vui tại sao lại không làm chứ? Tiêu tiền giúp bạn hiểu được tiền có thể kiếm được thì cũng có thể tiêu đi, hãy dùng nó để giúp đỡ bản thân và người khác.

  [​IMG]
  Dù là ai cũng nên đọc bài này, đừng để gần đất xa trời mới tiếc
  8. Sức khỏe mãi mãi là của bạn

  Tiền bạc, con cái, quyền lực chỉ là nhất thời, vinh quang là của quá khứ, còn sức khỏe sẽ mãi là của bạn.

  9. Cha mẹ và con cái hoàn toàn không giống nhau.

  Tình yêu của cha mẹ giành cho con cái là vô hạn, còn tình yêu của con cái giành cho bố mẹ chỉ là cái gì đó hữu hạn mà thôi:

  – Con cái bị bệnh cha mẹ hết mình chăm sóc, cha mẹ bệnh con cái hỏi thăm qua loa và coi thế là đã đủ.

  – Con cái tiêu tiền của cha mẹ đó là lẽ đương nhiên, cha mẹ tiêu tiền của con cái không dễ dàng như vậy.

  – Nhà của cha mẹ là nhà của con cái, còn nhà của con cái thì không còn là nhà của cha mẹ nữa.

  Không giống nhau chính là như vậy, hiểu rằng vì con cái làm tất cả đó không chỉ là nghĩa vụ mà đó còn là niềm vui, không cầu báo đáp, nếu mong muốn sự báo đáp của con cái thì chỉ chuốc lấy muộn phiền.

  10. Những hi sinh của ngày hôm nay sẽ được đền đáp vào ngày mai. Khi nói đến chuyện làm việc chăm chỉ để đạt được một ước muốn nào đó như: tốt nghiệp đại học, gây dựng sự nghiệp hay đạt được một thành tựu nào đó đòi hỏi thời gian và sự quyết tâm, tôi muốn hỏi bạn một điều: “Bạn có sẵn sàng sống một cuộc đời khác với mọi người hay không?”.

  11. Cuộc sống của bạn không phải từ lúc bạn sinh ra cho tới khi bạn qua đời. Cuộc sống của bạn chính là ngay lúc bạn đang thở cho tới hơi thở tiếp theo. Hiện tại – ngay ở đây và ngay lúc này – chính là cuộc sống của bạn. Vì thế, hãy tận hưởng từng khoảnh khắc bằng sự tử tế và bình an, đừng sợ hãi hay hối tiếc.

  12. Luôn có một tâm thái vui vẻ

  Cuộc sống luôn công bằng, biết đủ thì luôn hạnh phúc, làm việc tốt, lấy việc giúp đỡ người khác làm niềm vui, bồi dưỡng các sở thích của bản thân, bạn sẽ một cuộc sống nhiều màu sắc hơn. Dùng tâm thái bình tĩnh đối mặt với mọi điều,chỉ như vậy bạn mới luôn vui vẻ, khỏe mạnh.

  13. Đơn giản, bình thường mới là thật

  Quyền cao chức trọng thì được hưởng lộc, nhưng thường dân lại chiếm số đông hơn. Số ít chưa chắc đã hạnh phúc, “số đông” vì thế không cần phải tự ti.

  Con người vốn không phân cao thấp sang hèn, chỉ cần phấn đấu hết mình vì sự nghiệp cũng coi như là đã có cống hiến, hơn nữa bước qua tuổi trung niên chẳng phải cũng gần về với thiên nhiên rồi sao? Ai cũng giống nhau cả. “Thực ra làm quan cao không bằng nhiều tiền, nhiều tiền không bằng sống lâu, sống lâu không bằng vui vẻ, vui vẻ không bằng hạnh phúc.”.

  14. Tìm niềm vui ở đâu?

  – Học tập: đọc sách, đọc báo,dùng máy tính,đánh đàn,đánh cờ,vẽ tranh…Học cái gì tùy bạn lựa chọn, học vừa có thể thêm kiến thức, vừa có thể rèn luyện trí não.

  – Vận động : bơi, khiêu vũ, tập thể dục, tùy theo sở thích, tăng cường sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần.

  – Giải trí: hát hò, bơi lội, chỉ cần bản thân thích đều có thể chơi, kết giao thêm bạn bè.

  – Kết bạn: Cuộc sống về già nên phong phú hơn, chỉ có vài người bạn thì không đủ, cần có một nhóm bạn già. Bạn bè sẽ giúp cuộc sống của chúng ta thêm màu sắc, bớt cô đơn.

  15. Công thức để có một gia đình hạnh phúc

  “Yêu thương, tôn trọng nhau, biết cách quan tâm và chia sẻ, thấu hiểu và bao dung” = “Gia đình hạnh phúc”.


   
 9. Mỗi cuốn sách là một món quà, nhưng hơn hết, trong mỗi cuốn sách này, người ta lại ngộ ra những chân lí sống mới sau mỗi lần đọc lại.

  Hai số phận

  “Hai số phận” là một cuốn tiểu thuyết được sáng tác vào năm 1979 bởi nhà văn người Anh Jeffrey Archer. Tựa đề gốc của sách là “Kane and Abel” – một phép chơi chữ dựa trên hai cái tên xuất hiện trong Kinh Thánh Cựu Ước là Cain và Abel.

  Cuốn sách là một câu chuyện kể về hai người có số phận khác nhau. Họ không có điểm gì giống nhau cả ngoại trừ việc sinh ra vào cùng một thời điểm (18/04/1906) và có một lòng quyết tâm để đạt được thành công trong cuộc sống. William Lowell Kane là một người mạnh mẽ và giàu có trong khi đó Abel Rosnovski (tên ban đầu là Wladek Koskiewicz) là một người gốc Ba Lan phải đấu tranh từ lúc sinh ra và lớn lên cùng với những người nghèo khổ, cuối cùng di cư đến Hoa Kỳ. Cuộc đời của hai con người này đã trải qua biết bao thăng trầm, biến cố để cuối cùng nhận ra sự tồn tại của nhau.
  Đắc nhân tâm

  Nói đến sách nghệ thuật ứng xử thì không thể không nhắc đến "Đắc nhân tâm" của Dale Carnegie. Đây là một trong những cuốn sách gối đầu của nhiều thế hệ đi trước và ngày nay. Với chặng đường hơn 80 năm kể từ khi lần đầu được xuất bản, "Đắc nhân tâm" đã mang đến cho chúng ta bài học vô cùng giá trị đó là nghệ thuật ứng xử để được lòng người. "Đắc nhân tâm" là quyển sách nổi tiếng và bán chạy nhất và có mặt ở hàng trăm quốc gia khác nhau, và hơn thế nữa đây còn là quyển sách liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất do thời báo NewYork Times bình chọn trọng suốt 10 năm liền.

  Không còn nữa khái niệm giới hạn, "Đắc nhân tâm" là nghệ thuật thu phục lòng người, là làm cho tất cả mọi người yêu mến mình. "Đắc nhân tâm" trong ý nghĩa đó cần được thụ đắc bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình, hiểu biết và quan tâm đến những người xung quanh để nhìn ra và khơi gợi những tiềm năng ẩn khuất nơi họ, giúp họ phát triển lên một tầm cao mới. Đây chính là nghệ thuật cao nhất về con người và chính là ý nghĩa sâu sắc nhất đúc kết từ những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie.
  Nhà giả kim

  Cuốn sách này, như một hạt giống cho tâm hồn, như ánh sáng cho đôi mắt. “Nhà giả kim” của tác giả Paulo Coelho không chỉ là hành trình đi tìm vận mệnh của chàng trai Santiago. Mà còn là hành trình tìm hiểu tiếng gọi của trái tim, tìm hiểu bản chất con người, tìm hiểu sự giao cảm của mọi thứ xung quanh ta. Trong “Nhà giả kim”, ta theo bước chân chàng trai chăn cừu Santiago “gặp gỡ” được vận mệnh của mình và thấu hiểu Ngôn ngữ Vũ trụ, Tâm linh Vũ trụ qua từng chặng đường anh đi. Trái tim anh cảm hóa được vạn vật xung quanh. Rồi ta lại ngẫm nghĩ về những bài học triết lí mà anh được học hỏi.

  Cuốn sách này là một kho báu đồ sộ về triết lí phương Đông huyền bí, tình yêu, sự sâu sắc của cách sống. Đọc “Nhà giả kim” có thể bạn không tìm được thuật luyện vàng nhưng bạn sẽ luyện được trái tim mình thành vàng. Và đây là một cuốn sách không dễ thấu hiểu. Tôi xin trích hai câu văn trong tác phẩm : “Trên đường đến với giấc mơ, lòng can đản và sự kiên trì của cậu đã thường xuyên bị thử thách” “Những thứ vào miệng con người không độc hại, xấu xa…xấu xa, độc hại là những gì từ miệng họ tuôn ra”.

  a. b. c.
   
 10. Nghèo hay sang cũng nên đọc một lần bài này để hiểu về cuộc đời

  Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất ngờ mà khó ai có thể lường trước. Có thể nay thế này mà mai đã thế khác. Có thể nay còn nói cười vui vẻ với nhau mà mai đã đường ai ấy đi, thậm chí không còn nhìn mặt nhau. Có thể nay còn tung hoành ngang dọc khắp đất trời mà mai đã về với cát bụi. Mỗi người sống chỉ có một lần, dù có kiếp sau thì người ta có khi cũng chẳng nhớ về kiếp trước như thế nào. Vậy nên sống sao cho trọn một kiếp người….

  Cuộc sống không thể biết ngày mai mình sẽ ra sao. Có thể nay bạn rất giàu có, nhung lụa nhưng con tạo xoay vần, mai bạn đã chẳng còn nổi một đồng trong túi.

  Cũng không thể nhìn bề ngoài mà đánh giá về một con người. Không phải cứ sang trọng đã là giàu có, xuề xòa đã là nghèo khổ.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa
  Trong cuộc sống không nên so sánh, một người lái chiếc xe Mercedes-Benz giá 4 tỷ, nhưng họ có thể vay ngân hàng tới 20 tỷ, cuộc sống của họ thực sự đang rất khốn đốn.

  Một người đi chiếc xe Volkswagen 500 triệu, nhưng họ có thể đang nợ ngân hàng tới 2 tỷ đồng, cũng đang ở trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng.

  Một người đi chiếc xe đạp điện 6 triệu, nhưng họ vẫn có 60 triệu gửi ngân hàng. Họ sống một cuộc sống an nhàn.

  Lúc 3 người gặp nhau ở trên đường, người đi xe đạp điện ngưỡng mộ người lái xe Volkswagen, người lái xe Volkswagen ngưỡng mộ người lái xe Mercedes-Benz, người lái xe Mercedes-Benz lại mong muốn có được cuộc sống như người đi xe đạp điện.

  Đây chính là thực tại trong xã hội, ai cũng có thể trở thành nô lệ của đồng tiền, nô lệ của cuộc sống!

  Mèo thích ăn cá, nhưng mèo lại không biết bơi. Cá thích ăn giun, nhưng cá lại không thể lên bờ. Thượng đế mang đến cho bạn rất nhiều thứ hấp dẫn, nhưng lại không cho bạn dễ dàng đạt được nó. Nhưng, cũng không thể cứ đổ máu thì kêu đau, sợ tối thì bật điện, nhớ nhung thì liên lạc, ngày hôm nay với bạn là chuyện lớn, nhưng có thể ngày hôm sau lại là chuyện nhỏ. Cuộc đời giống như cây bồ công anh, nhìn có vẻ tự do, nhưng kỳ thực lại là thân bất do kỷ.

  Có những chuyện không phải là không thèm lưu tâm, mà là có lưu tâm cũng chẳng làm được gì. Chỉ biết dốc toàn lực của mình để ứng phó là được, cuộc đời không có nếu, chỉ có hậu quả và kết quả

  Đời là bể khổ, bây giờ bạn không khổ, sau này sẽ càng khổ!

  Vạn sự tương sinh tương khắc, không có lên thì không có xuống, không có thấp thì không có cao, không có đắng thì không có ngọt.

  Chỉ khi biết thế nào là mệt mỏi, thì mới cảm nhận được thế nào là an nhàn; nếm qua cay đắng thì mới biết thế nào là ngọt bùi. Nhân lúc đang còn trẻ, dũng cảm bước đi, nghênh đón phong sương gió mưa, tôi luyện bản thân, có thể độ lượng, có thể nhìn xa trông rộng, thì hạnh phúc mới đến.

  Trên thế giới này ngoại trừ bạn ra, thì không có ai có thể thực sự giúp đỡ bạn, nếu có giúp thì cũng chỉ là tạm thời. Rất nhiều người đã từng nếm thử “trứng luộc trong nước trà”, vỏ trứng nứt càng nhiều, thì trứng ăn càng ngon miệng. Tương tự như vậy, trong cuộc sống trải nhiệm càng nhiều, trắc trở càng nhiều thì sẽ càng có hương vị. Trứng gà bị vỡ do tác động từ bên ngoài là đồ ăn, bị vỡ do tác động từ bên trong thì chính là sinh mệnh. Cuộc sống cũng vậy, làm vỡ từ bên ngoài là áp lực, làm vỡ từ bên trong chính là trưởng thành.


  Nếu bạn chờ người khác làm vỡ bạn từ bên ngoài, thì nhất định bạn sẽ là món ăn của người khác; nếu bạn có thể đánh vỡ chính mình từ bên trong, như vậy bạn sẽ thấy rằng mình đã thực sự trưởng thành, cũng giống như là được tái sinh.

  Nhìn thấy một con bướm đang giãy giụa muốn thoát ra khỏi cái kén, có người hảo tâm giúp nó thoát ra. Nhưng không ngờ rằng, sau khi con bướm thoát ra ngoài, nó lại không thể duỗi đôi cánh ra được, và cuối cùng thiệt mạng.

  Giãy giụa chính là điều con bướm cần làm để trưởng thành, lúc đó bạn giúp nó thoải mái, nhưng sau này nó sẽ không có đủ sức mạnh để đối mặt với những thử thách sẽ phải gặp trong cuộc đời.

  Nếu bạn muốn hóa thân thành con bướm, thì bạn phải chịu đựng được nỗi khổ của quá trình giãy giụa ở trong kén, vậy thì mới có thể dang cánh bay cao được.

  Trong cả cuộc đời, bạn phải tôn trọng bao nhiêu người, thì sẽ có bấy nhiêu người tôn trọng bạn.

  Bạn tin tưởng bao nhiêu người thì sẽ có bấy nhiêu người tin tưởng bạn.

  Bạn có thể giúp bao nhiêu người thành công, thì sẽ có bấy nhiêu người giúp bạn thành công!

  Trên thế giới này, người giàu có nhất, thường là người vấp ngã nhiều nhất. Người có thể thành công là người mỗi lần vấp ngã, không chỉ có thể đứng dậy, mà vẫn có thể kiên trì tiếp tục bước đi.
   
 11. Những điều bạn nên “khắc cốt ghi tâm” trong cuộc đời bạn

  Dù bạn đang ở hoàn cảnh tốt đẹp hay tồi tệ, hãy thức dậy mỗi ngày với niềm biết ơn cuộc sống của mình.

  1. Đừng mất thời gian với những đối tượng sai lầm

  Cuộc sống quá ngắn ngủi, bạn không nên dành thời gian với những người chỉ biết “hút cạn” nguồn hạnh phúc của mình. Nếu ai đó muốn bạn có mặt trong cuộc sống của họ, họ sẽ tự dành ra chỗ cho bạn. Bạn không phải đấu tranh để giành giật lấy một vị trí nào cả.

  Đừng bao giờ ép mình vào mối quan hệ với những người coi thường giá trị của bạn. Và hãy nhớ, những người bạn thật sự của bạn không phải là những người ở bên cạnh khi bạn thành công, mà là những người ở bên cạnh khi bạn gặp khó khăn.

  2. Đừng chạy trốn các rắc rối của mình

  Tuy đây không phải là việc dễ dàng, nhưng bạn hãy đối diện với chúng. Không ai có khả năng xử lý hoàn hảo mọi vấn đề họ gặp phải. Chúng ta cũng không thể ngay lập tức mà giải quyết trọn vẹn một khó khăn.

  Chúng ta không sinh ra để làm như vậy. Trên thực tế, chúng ta sinh ra để thất vọng, buồn chán, đau khổ và vấp ngã. Bởi vì đó là toàn bộ mục đích của cuộc sống – đối mặt với vấn đề, học hỏi, thích nghi, và xử lý chúng. Chính điều này đã rèn luyện chúng ta trở thành conngười như chúng ta hiện nay.

  3. Đừng nói dối bản thân

  Bạn có thể nói dối người khác, nhưng bạn không thể nói dối chính bản thân mình. Cuộc sống của chúng ta chỉ tiến bộ khi chúng ta nắm bắt các cơ hội. Cơ hội đầu tiên cũng là khó khăn nhất mà chúng ta có thể nắm bắt lấy là trung thực với chính mình.

  4. Đừng gác lại các nhu cầu của bản thân

  Điều đau đớn nhất là vì yêu người khác quá mà đánh mất bản thân mình, và quên mất rằng mình cũng là người đặc biệt. Vâng, hãy giúp đỡ người khác; nhưng bạn cũng phải giúp đỡ chính mình nữa chứ. Nếu có giây phút nào dành cho bạn để theo đuổi đam mê và làm điều gì đó quan trọng với mình, thì giây phút đó chính là ngay lúc này đây.

  5. Đừng cố gắng làm người khác

  Một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc sống là làm chính mình trong một thế giới cứ chực biến bạn thành người giống như mọi người khác. Lúc nào cũng sẽ có người xinh đẹp hơn bạn, thông minh hơn bạn, trẻ trung hơn bạn, nhưng họ sẽ không bao giờ là bạn cả. Đừng thay đổi để mong người khác thích mình. Hãy là chính mình, và sẽ có người yêu con người thật của bạn.

  6. Đừng bận tâm với quá khứ

  Bạn không thể bắt đầu một chương mới trong cuộc đời nếu cứ đọc đi đọc lại chương cũ.

  [​IMG]

  7. Đừng sợ mắc sai lầm

  Làm việc gì đó rồi mắc sai lầm còn hiệu quả gấp 10 lần so với không làm gì cả. Mỗi thành công đều có một vệt dài những thất bại đằng sau nó, và mỗi thất bại đều dẫn đường tới thành công. Suy cho cùng, bạn sẽ hối hận về những điều mình không làm nhiều hơn là về những điều mình đã làm.

  8. Đừng trách móc bản thân vì những sai lầm đã qua

  Có thể chúng ta yêu nhầm người và đau khổ về những điều không xứng đáng, nhưng dù mọi việc có tồi tệ tới mức nào, thì cũng có một điều chắc chắn: sai lầm giúp chúng ta tìm được đúng người, đúng thứ phù hợp với chúng ta.

  Chúng ta ai cũng có những sai lầm, khó khăn, thậm chí cả những hối tiếc trong quá khứ. Nhưng bạn không phải là sai lầm, khó khăn của mình, và ngay lúc này đây bạn có trong tay một sức mạnh để xây dựng hiện tại và tương lai của mình. Mỗi một điều từng xảy ra trong cuộc sống của bạn đều góp phần chuẩn bị cho bạn đón nhận một khoảnh khắc mới chưa đến.

  9. Đừng cố công mua hạnh phúc

  Nhiều thứ chúng ta mong mỏi có được có giá đắt. Nhưng sự thật là, những gì thực sự khiến chúng ta hài lòng lại hoàn toàn miễn phí – đó là tình yêu, là tiếng cười, và là những giây phút miệt mài theo đuổi đam mê của mình.

  10. Đừng tìm kiếm hạnh phúc ở người khác

  Nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc với chính con người bên trong của mình, thì bạn sẽ chẳng thể nào có được hạnh phúc lâu dài với bất kỳ người nào khác. Bạn phải tạo ra sự ổn định trong cuộc sống của mình trước rồi mới nghĩ tới chuyện chia sẻ cuộc sống đó với người khác được.

  11. Đừng lười nhác

  Đừng nghĩ ngợi quá nhiều, bởi có thể bạn sẽ tạo ra một rắc rối không đáng có. Hãy đánh giá tình hình và đưa ra hành động dứt khoát. Bạn không thể thay đổi điều mà mình không muốn đối mặt. Tiến bộ bao hàm rủi ro. Chấm hết! Bạn không thể đứng một chỗ mà hy vọng mình sẽ tới được đích.

  12. Đừng nghĩ rằng mình chưa sẵn sàng

  Khi một cơ hội xuất hiện, không có ai cảm thấy mình đã sẵn sàng 100% để đón nhận nó. Bởi vì phần lớn những cơ hội lớn lao trong cuộc đời đều đòi hỏi chúng ta phải phát triển vượt quá “vùng thoải mái” của mình – điều này có nghĩa là ban đầu, chúng ta sẽ không cảm thấy hoàn toàn thoải mái.

  13. Đừng tham gia vào các mối quan hệ vì những lý do sai lầm

  Cần phải lựa chọn các mối quan hệ một cách khôn ngoan. Ở một mình còn tốt hơn là giao tiếp với người xấu. Bạn không cần phải vội vàng. Điều gì phải đến, sẽ đến – và nó sẽ đến đúng lúc, với đúng người, và vì lý do tốt đẹp nhất. Hãy yêu khi bạn đã sẵn sàng, chứ đừng yêu khi bạn cảm thấy cô đơn.

  [​IMG]  14. Đừng từ chối những mối quan hệ mới

  Trong cuộc sống rồi bạn sẽ nhận ra rằng mỗi người bạn gặp đều có một ý nghĩa, mục đích riêng cho bản thân bạn. Một số người sẽ thử thách bạn, một số sẽ lợi dụng bạn và một số sẽ cho bạn những bài học. Nhưng điều quan trọng nhất là một số người sẽ giúp bạn thể hiện khía cạnh tốt nhất của mình.

  15. Đừng cố cạnh tranh với tất cả mọi người

  Đừng lo lắng khi mọi người giỏi hơn bạn. Hãy tập trung vào việc phá kỷ lục của mình mỗi ngày. Thành công là một trận chiến chỉ duy nhất có bạn và bản thân mình mà thôi.

  16. Đừng ghen tị với người khác

  Ghen tị là hành động “đếm” hạnh phúc, may mắn của người khác thay vì của bạn. Hãy tự hỏi bản thân câu: “Mình có những điều gì mà ai cũng mong muốn có?”.

  17. Đừng than vãn và tự thương hại bản thân

  Các khó khăn xuất hiện trong cuộc sống đều có lý do riêng của chúng và tất cả đều hướng bạn theo một cung đường phù hợp cho bản thân. Có thể bạn sẽ không nhìn thấy cũng như thấu hiểu mọi thứ vào thời điểm xảy ra.

  Tuy nhiên hãy nhìn lại những khó khăn mà bạn đã trải qua trong quá khứ, bạn sẽ thấy chúng dẫn mình tới những nơi tốt hơn, trở thành con người tốt hơn, có tâm trạng và hoàn cảnh tốt hơn. Vì thế, hãy cười lên! Hãy cho mọi người biết rằng bạn của ngày hôm nay sẽ mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần so với bạn của ngày hôm qua – và bạn sẽ luôn là như thế.

  18. Đừng giữ mãi những hằn học

  Đừng sống với những điều mà bạn ghét. Bạn sẽ tự làm đau bản thân mình hơn là việc những người bạn ghét đã làm. Tha thứ không phải là việc nói: “Những gì bạn đã làm thì ổn đối với tôi”, mà là nói: “Tôi sẽ không để hạnh phúc của mình bị hủy hoại bởi những gì mà anh đã gây ra cho tôi”.

  Tha thứ là câu trả lời cho việc hãy buông tay, đi tìm bình an và giải phóng bản thân bạn. Và hãy nhớ, tha thứ không chỉ dành cho người khác, nó còn dành cho chính bạn. Hãy tha thứ cho bản thân, tiếp tục sống và cố gắng hơn nữa trong tương lai.

  19. Đừng để người khác kéo bạn xuống vị trí ngang bằng với họ

  Đừng hạ thấp các tiêu chuẩn của mình để thích nghi với những người không chịu nâng cao các tiêu chuẩn của họ.

  20. Đừng lãng phí thời gian giải thích bản thân cho người khác

  Bạn bè không cần điều đó và kẻ thù của bạn cũng không tin vào những điều mà bạn giải thích. Hãy làm những gì mà trái tim bạn mách bảo là đúng.

  [​IMG]  21. Đừng miệt mài làm đi làm lại một việc mà không có “khoảng ngừng”

  Thời điểm phù hợp để bạn hít một hơi thật sâu là khi bạn không có thời gian cho việc đó. Nếu bạn tiếp tục làm những gì mình đang làm, thì bạn sẽ tiếp tục nhận được những gì mà bạn đang nhận được. Đôi khi bạn cần phải tạo ra cho mình một khoảng cách để có thể nhìn nhận sự việc một cách rõ ràng.

  22. Đừng bỏ qua điều kỳ diệu của những khoảnh khắc nhỏ nhoi

  Hãy tận hưởng những điều nhỏ nhoi nhất, bởi biết đâu một ngày nào đó nhìn lại bạn sẽ thấy đó là điều vô cùng ý nghĩa với mình. Phần tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn sẽ là những khoảnh khắc nhỏ bé, không tên mà bạn dành để mỉm cười cùng với ai đó qua trọng với bạn.

  23. Đừng cố làm mọi thứ trở nên hoàn hảo

  Thế giới thực không vinh danh những người cầu toàn; nó sẽ trao phần thưởng cho những người hoàn thành công việc.

  24. Đừng đi theo con đường ít bị cản trở nhất

  Cuộc sống không dễ dàng, nhất là khi bạn lên kế hoạch đạt được mục đích to lớn nào đó trong cuộc sống. Đừng đi con đường dễ nhất, hãy làm những gì đó khác biệt, phi thường.

  25. Đừng hành động như thể mọi việc đều tốt đẹp trong khi thực tế không phải như vậy

  Suy sụp một lát cũng không sao. Bạn không phải tỏ ra lúc nào cũng mạnh mẽ và không cần chứng minh rằng mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Bạn không cần quan tâm tới những gì mà người khác đang nghĩ – hãy khóc nếu bạn thấy cần – điều đó cũng tốt cho tâm lý, sức khỏe của bạn. Nếu bạn càng giải tỏa sớm, nụ cười sẽ càng có khả năng quay trở lại với bạn sớm hơn.

  26. Đừng đổ lỗi cho người khác về rắc rối của bạn

  Khả năng thực hiện được ước mơ của bạn tỉ lệ thuận với khả năng bạn tự nhận trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Khi trách cứ người khác vì nhữnggì bạn đang trải qua, nghĩa là bạn đang chối bỏ trách nhiệm – bạn đang trao cho người khác quyền kiểm soát phần cuộc sống đó của mình.

  27. Đừng cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người

  Đó là điều không thể xảy ra, và nếu bạn cứ cố công làm như vậy, bạn sẽ kiệt sức. Nhưng làm cho một người mỉm cười cũng có thể thay đổi cả thế giới. Có thể không phải là toàn bộ thế giới, mà chỉ là thế giới của riêng người đó thôi. Vì thế, hãy thu hẹp sự tập trung của mình lại.

  28. Đừng lo lắng quá nhiều

  Lo lắng sẽ không giúp giải thoát các gánh nặng của ngày mai, nhưng nó sẽ tước bỏ đi niềm vui của ngày hôm nay. Một cách để bạn có thể kiểm tra xem có nên mất công suy nghĩ về điều gì đó hay không là tự đặt ra cho mình câu hỏi này: “Điều này có quan trọng gì nữa không trong một năm tiếp theo? Ba năm tiếp theo? Năm năm tiếp theo?”. Nếu câu trả lời là không, thì nó không đáng để bạn bận tâm đâu.

  29. Đừng tập trung vào những gì bạn không mong muốn xảy ra

  Hãy tập trung vào những gì bạn thực sự muốn xảy ra. Suy nghĩ tích cực là “tiền đề” cho mọi thành công vĩ đại. Nếu mỗi sáng bạn thức dậy với tâm niệm rằng ngày hôm nay sẽ có điều tuyệt vời xảy ra trong cuộc sống của mình, và bạn để tâm chú ý, thì rồi thường là bạn sẽ nhận thấy rằng niềm tin của mình là đúng.

  30. Đừng là người vô ơn

  Dù bạn đang ở hoàn cảnh tốt đẹp hay tồi tệ, hãy thức dậy mỗi ngày với niềm biết ơn cuộc sống của mình. Ở nơi nào đó, người khác đang đấu tranh trong tuyệt vọng để giành giật lấy cuộc sống của họ. Thay vì nghĩ về những gì bạn không có, hãy nghĩ về những gì bạn đang có mà người khác không có
   
 12. Đôi khi những bí mật lại là sự thật, chân lý của cuộc sống thế nhưng đến khi bạn vấp ngã, và đủ trưởng thành thì bạn mới có thể nhận ra chúng một cách đúng nghĩa nhất


  1. Kỷ niệm sẽ không bao giờ chết, vì vậy hãy làm cho nó thật đẹp. Một ngày nào đó khi nhớ về nó, bạn sẽ mỉm cười.

  2. Tiền bạc không biến bạn trở thành người tử tế, hay chứng tỏ nhân cách của bạn.

  [​IMG]


  3. Những người bề ngoài trông rất cứng cỏi, lại là những người yếu lòng và cần được yêu thương nhất.

  4. Cuộc sống của bạn luôn cần niềm vui và hạnh phúc. Vì vậy hãy dành thời gian cho những người có thể khiến bạn có được những điều ấy.

  5. Khi buồn: Đừng cố tỏ ra mình ổn, bởi bạn được phép không cần phải ổn.

  [​IMG]


  6. Dù bận rộn đến đâu, bạn luôn cần nghỉ ngơi và thư giãn. Sức khỏe của bạn mới thật sự quan trọng.

  7. Phụ nữ giỏi che giấu cảm xúc hơn đàn ông. Vì thế, đôi khi ta chẳng thể nào biết được họ đang trải qua điều gì trong cuộc sống.

  8. "Xin chào" là từ có sức mạnh nhất xua tan đi nỗi cô đơn, và mang đến sự kết nối.

  [​IMG]


  9. Người có trí tưởng tượng tốt là người thông minh, cứ thỏa sức tưởng tượng, đừng hoang tưởng là được.


  10. Suy nghĩ quá nhiều chưa bao giờ giúp bạn giải quyết được vấn đề, chỉ tổ rối tung lên mà thôi.

  11. Thành công là khi bạn làm được điều bạn muốn, chứ không phải điều người khác muốn.

  [​IMG]


  12. Hãy sống cuộc sống mà bạn muốn, ăn thứ bạn thích, mặc thứ bạn yêu, và làm điều khiến bạn đam mê.
   
 13. 20 điều bạn cần ghi nhớ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn
  Ai trong chúng ta cũng mong muốn sống một cuộc đời thành công và hạnh phúc, nhưng điều đó không phải tự nhiên mà có được. Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, hãy ghi nhớ 20 điều dưới đây:


  Ai trong chúng ta cũng mong muốn sống một cuộc đời thành công và hạnh phúc, nhưng điều đó không phải tự nhiên mà có được. Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, hãy ghi nhớ 20 điều dưới đây:
  1. Bạn sinh ra không phải để làm hài lòng tất cả mọi người. Vậy nên đừng quá bận tâm tới những gì người khác nói về bạn, hãy cứ là chính mình.
  [​IMG]  2. Nếu bạn muốn đạt được những thứ bạn chưa từng có, bạn phải làm những điều bạn chưa từng làm.
  [​IMG]  3. Nếu bạn tin rằng những đường chỉ tay nói lên số phận của bạn thì bạn cũng đừng quên rằng, chúng cũng chỉ nằm trong lòng bàn tay bạn mà thôi.
  [​IMG]  4. Cuộc sống luôn cho bạn cơ hội thứ hai. Nó được gọi là ngày mai.
  [​IMG]  5. Toàn bộ đại dương cũng không thể làm đắm được một con tàu trừ khi nước ngập vào trong. Tương tự, toàn bộ những gì tiêu cực trên đời cũng không thể nào hạ gục được bạn trừ khi bạn cho phép nó thấm vào người mình.
  [​IMG]


  6. Hãy học cách trân trọng những gì bạn đang có trước khi thời gian dạy cho bạn biết trân trọng những gì bạn đã từng có.
  [​IMG]

  7. Chính trải nghiệm chứ không phải thứ gì khác, là thứ làm nên con người bạn.
  [​IMG]  8. Hãy ở bên người làm cho bạn cười, ngay cả khi bạn mệt mỏi, không vui.
  [​IMG]  9. Đừng vội vàng từ bỏ người mà bạn yêu thương, bởi tình yêu đâu phải ai cũng may mắn tìm được nhau.
  [​IMG]  10. "Hãy đếm số tuổi của bạn bằng số bạn bè, chứ không phải số năm. Hãy đếm cuộc đời của bạn bằng nụ cười chứ không phải những giọt nước mắt." - John Lennon
  [​IMG]  11. Không có ai hoàn hảo cả. Đó là lý do tại sao bút chì có cục gôm.
  [​IMG]  12. Thứ đắt giá nhất trên đời này là lòng tin. Để có được có khi cần rất nhiều thời gian, nhưng để đánh mất thì chỉ cần vài giây ngắn ngủi.
  [​IMG]  13. Một cái đầu đầy nỗi sợ hãi sẽ không còn chỗ trống cho những ước mơ.
  [​IMG]  14. Tiền xu luôn gây ra tiếng động, nhưng tiền giấy lại luôn im lặng. Bởi vậy, khi giá trị của bạn tăng lên, hãy giữ cho mình khiêm tốn và ít nói đi.
  [​IMG]  15. Đôi khi bạn phải tự mình đứng dậy và bước tiếp, bởi không ai làm điều đó thay bạn đâu.
  [​IMG]  16. "Tôi không biết chìa khóa của thành công là gì, nhưng tôi biết chìa khóa của thất bại là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người." - Bill Cosby
  [​IMG]  17. "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng." - Trịnh Công Sơn [Để gió cuốn đi]
  [​IMG]


  18. Mỗi ngày hãy sống như thể đó là ngày cuối cùng của bạn.
  [​IMG]  19. Khóc cũng sống, cười cũng sống. Tại sao ta không chọn nụ cười để sống?
  [​IMG]  20. Thứ quý giá nhất đối với mỗi người không phải là tiền bạc hay địa vị,... mà chính là sức khỏe. Bởi vậy, hãy quan tâm tới sức khỏe trước khi quá muộn bạn nhé!
  [​IMG]
   
 14. 10 điều bạn cần biết trước khi quá muộn

  Hãy dành thời gian để biết bạn muốn gì và cần gì. Hãy dành thời gian để thử những việc mạo hiểm, dành thời gian để yêu, để cười, để khóc, để học hỏi và tha thứ. Cuộc sống ngắn hơn bạn nghĩ.

  Dưới đây là 10 điều bạn cần biết trước khi quá muộn:
  1. Cuộc sống của bạn không phải từ lúc bạn sinh ra cho tới khi bạn qua đời. Cuộc sống của bạn chính là ngay lúc bạn đang thở cho tới hơi thở tiếp theo. Hiện tại – ngay ở đây và ngay lúc này – chính là cuộc sống của bạn. Vì thế, hãy tận hưởng từng khoảnh khắc bằng sự tử tế và bình an, đừng sợ hãi hay hối tiếc.

  2. Cuộc đời rất ngắn ngủi. Đây là cuộc sống của bạn và bạn phải đấu tranh vì nó. Hãy đấu tranh vì những điều đúng đắn. Đấu tranh vì điều mà bạn tin tưởng. Đấu tranh vì những thứ quan trọng với bạn. Đấu tranh vì những người bạn yêu thương và đừng bao giờ quên nói với họ rằng họ có ý nghĩa nhiều như thế nào với bạn. Ngay bây giờ hãy hiểu rằng bạn may mắn khi vẫn còn cơ hội. Vì thế, hãy dừng lại một chút và suy nghĩ. Bất cứ điều gì bạn cần phải làm thì hãy làm ngay trong ngày hôm nay.

  [​IMG]

  Kỹ năng sống: 10 điều bạn cần biết trước khi quá muộn
  3. Những hy sinh của ngày hôm nay sẽ được đền đáp vào ngày mai. Khi nói đến chuyện làm việc chăm chỉ để đạt được một ước muốn nào đó như: tốt nghiệp đại học, gây dựng sự nghiệp hay đạt được một thành tựu nào đó đòi hỏi thời gian và sự quyết tâm, tôi muốn hỏi bạn một điều: “Bạn có sẵn sàng sống một cuộc đời khác với mọi người hay không?”

  4. Khi bạn trì hoãn, bạn sẽ trở thành nô lệ của ngày hôm qua. Nhưng khi bạn chủ động, ngày hôm qua sẽ là một người bạn tốt làm động lực thúc đẩy bạn. Vì thế hãy làm điều gì đó ngay từ bây giờ để tương lai phải cảm ơn bạn.

  5. Thất bại là bài học mà bạn nhận được. Những điều tốt đẹp sẽ đến với những ai biết hi vọng ngay cả khi họ đã làm người khác thất vọng, với những ai vẫn có niềm tin ngay cả khi họ đã nếm mùi thất bại, với những ai vẫn biết yêu thương ngay cả khi bị tổn thương. Vì thế, đừng bao giờ nuối tiếc về những điều đã xảy ra trong cuộc đời bạn. Chúng ta không thể thay đổi, không thể làm lại hay quên nó. Hãy biến chúng thành những bài học và sống tiếp bằng lòng biết ơn.

  6. Bạn là người quan trọng nhất với chính mình. Hạnh phúc là khi bạn cảm thấy hài lòng với bạn thân mà không cần sự đồng tình từ ai đó. Bạn phải đối xử tốt với chính bản thân mình trước khi muốn có mối quan hệ tốt với những người khác. Bạn phải tự thấy bản thân mình có giá trị thì mới có thể tự tin trong mắt người khác.

  7. Hành động của một người nói lên sự thật. Trong cuộc đời mình, bạn sẽ gặp nhiều người. Họ có thể nói những lời tốt đẹp nhưng cuối cùng chỉ có hành động của họ mới nói lên họ là ai. Vì thế hãy chú ý tới những gì mà người ta làm. Hành động của họ sẽ nói với bạn mọi thứ bạn cần biết.

  8. Những hành động tử tế dù rất nhỏ nhoi cũng sẽ làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Hãy mỉm cười với những người mà bạn cảm thấy họ đã có một ngày căng thẳng. Hãy tử tế với họ. Tử tế là sự đầu tư duy nhất không bao giờ vô ích. Bất cứ nơi nào có con người thì đều có cơ hội cho sự tử tế. Hãy học cách cho đi ngay cả khi đó chỉ là một nụ cười. Cho đi không phải vì bạn có quá nhiều, mà vì bạn biết rằng có quá nhiều người cảm thấy họ dường như không có gì cả. Học cách quản lý cảm xúc

  9. Phía sau một cuộc đời tươi đẹp là không ít những đau khổ. Bạn là con người nên không thể hoàn hảo. Dù bị tổn thương nhưng bạn vẫn sống sót. Hãy nghĩ về một đặc ân quý giá là bạn vẫn được sống, được thở, được suy nghĩ, được tận hưởng và được theo đuổi những gì bạn yêu thích. Đôi khi có những nỗi buồn trên đường đời nhưng vẫn còn rất nhiều niềm vui. Chúng ta vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước ngay cả khi chúng ta đang tổn thương, vì chúng ta không bao giờ biết điều gì đang đợi chờ mình.

  10. Thời gian và trải nghiệm sẽ làm lành những nỗi đau. Cách đây vài năm, khi tôi hỏi bà tôi về việc vượt qua nỗi đau, bà đã giải thích với tôi rằng: Hãy nhìn vào những vòng tròn bên dưới. Những vòng tròn màu đen đại diện cho kinh nghiệm sống của chúng ta. Vòng tròn của bà lớn hơn vì bà nhiều tuổi hơn và có nhiều kinh nghiệm sống hơn cháu. Những vòng tròn đỏ, nhỏ hơn đại diện cho những chuyện buồn trong cuộc sống của chúng ta.

  Giả sử cả hai bà cháu ta đều trải qua những câu chuyện buồn giống nhau trong cuộc đời thì những vòng tròn đỏ của chúng ta sẽ có kích thước bằng nhau. Cháu hãy chú ý đến tỷ lệ kích thước của vòng tròn đỏ so với vòng tròn đen. Vòng tròn đỏ của cháu sẽ có kích thước khá lớn so với vòng tròn đen, trong khi vòng tròn đỏ của bà rất nhỏ so với vòng tròn đen vì kinh nghiệm sống của bà nhiều hơn.

  Tôi không muốn giảm bớt tầm quan trọng của chuyện này. Đơn giản là tôi có một cái nhìn khác. Bạn cần hiểu rằng một chuyện buồn trong cuộc sống dù có đau đớn đến mức nào rồi đến một ngày nó sẽ chỉ là một phần rất nhỏ bé so với cả quá khứ của bạn và nó cũng không nghiêm trọng đến mức như bạn nghĩ bây giờ.
   
 15. 30 cách ứng xử hay trong cuộc sống bạn cần ghi nhớ

  1. Đừng nên dễ dàng tin vào những gì bạn nghe, đừng tiêu xài hết tiền bạn đang có, không nên muốn ngủ bao lâu thì ngủ. Tâm trạng căng thẳng dễ mắc phải 4 căn bệnh nguy hiểm này Tinh bột nghệ nguyên chất có tan trong nước hay không? 5 Mẹo giảm stress cực hay cho những ai chưa biết

  2. Xin thành thật và thật lòng khi nói câu: “Anh yêu em.”,”Em yêu anh.”

  3. Bất kể lúc nào khi nói lời xin lỗi, hãy nhìn thẳng vào mắt của đối phương.

  4. Hãy tin vào tiếng sét ái tình.

  5. Đừng bao giờ coi thường mơ ước của người khác.

  6. Bạn có thể bị tổn thương nếu yêu một người một cách say đắm, nhưng nó là phương pháp duy nhất khiến con người bạn trở nên toàn diện.

  7. Dùng phương pháp tinh vi và xác thực để giải quyết tranh chấp, không nên xúc phạm người khác.

  8. Đừng bao giờ đánh giá con người qua bề ngoài.

  9. Nói từ từ nhưng phải suy nghĩ nhanh.

  10. Khi người khác hỏi những điều mà bạn không muốn trả lời,xin hãy cười và hỏi: “Tại sao bạn lại muốn biết điều đó?”.

  11. Gọi điện thoại cho mẹ, nếu không thể, ít nhất trong lòng bạn phải nghĩ về mẹ.

  12. Một khi gặp phải thất bại, bạn nên nhớ lấy đó làm kinh nghiệm học tập của bạn.

  13. Hãy ghi nhớ ba chữ “trọng”:tôn trọng mình; tôn trọng người khác; giữ lấy tôn trọng, phải có trách nhiệm đối với hành vi của mình.

  14. Đừng nên để việc tranh chấp nhỏ hủy hoại đi tình bạn vĩ đại.

  15. Hãy kết hôn với người mà bạn thích chuyện trò với người đó, vì khi bạn già đi, bạn sẽ phát hiện, thích chuyện trò là một ưu điểm lớn.

  16. Nên chấp nhận sự thay đổi, nhưng không phải vứt bỏ quan niệm của mình.

  17. Hãy nhớ rằng, im lặng là vàng.

  18. Hãy dành nhiều thời gian để đọc sách, ít xem ti vi.

  19. Tin tưởng vào phật tổ hay thượng đế, nhưng đừng quên những việc nhỏ nhặt như khóa cửa nhà.

  20. Khi bạn cãi vã với người yêu, xin hãy giải quyết bằng lý trí, không nên moi những gì đã qua ra nói.

  21. Đừng trốn tránh ngày hôm qua.

  22. Nên chú ý ý nghĩa từng câu nói của bạn.

  23. Cùng chia sẻ kiến thức của bạn với người khác.

  24. Hãy làm những gì mà bạn phải làm.

  25. Đừng nên tin người không bao giờ nhắm mắt khi hôn bạn.

  26. Nếu bạn kiếm được nhiều tiền, nên làm nhiều việc thiện khi bạn còn sống, đó là một cách trả báo tốt nhất cho bạn.

  27. Hiểu sâu và lý giải đúng tất cả các quy tắc, hợp lý cải tiến những quy tắc đó.

  28. Ghi nhớ rằng: Quan hệ tốt nhất là yêu và cho người khác hơn là yêu cầu người khác.

  29. Hãy nhìn lại mục đích mà bạn thề sẽ đạt được và phân tích mình đã thành công đến mức nào.

  30. Bất luận trong nấu ăn hay trong tình yêu, bạn đều phải dùng 100% trách nhiệm trong thái độ đối xử
   
 16. Giao tiếp là hoạt động mà con người thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ không để ý mà mắc phải những sai lầm làm ảnh hưởng đến hiệu quả của kỹ năng giao tiếp. Tham khảo bài viết sau để biết đó là những sai lầm nào.

  Trong cuộc sống và giao tiếp ứng xử hàng ngày, con người luôn phải ứng phó với rất nhiều tình huống, có lúc dễ dàng xử lý, có lúc rất phức tạp, khó xử. Xã hội càng văn minh thì nhu cầu trong giao tiếp của con người càng cao. Giao tiếp ứng xử khôn khéo, tế nhị, và tạo lập quan hệ hiệu quả được xem như bí quyết thành công trong cuộc đời, trong công việc của mỗi người. Việc giao tiếp hiệu quả giúp chúng ta thể hiện bản thân mình một cách tích cực. Từ đó bạn sẽ tạo ấn tượng tốt với người xung quanh.

  Những điều tối kỵ cần tránh trong giao tiếp ứng xử hàng ngày
  1. Nói nửa chừng rồi dừng lại hoặc cướp lời người đang nói, làm nhiễu thứ tự hoặc luồng suy nghĩ của người đó.

  2. Không nói rõ và giải thích đầy đủ làm người nghe cảm thấy đột ngột, khó hiểu đề tài nói chuyện của bạn hoặc khó hiếu ý bạn muốn nói. Không nên đưa những trọng tâm, những khái quát, giải thích lan man, làm người tiếp chuyện khó theo dõi mạch chuyện.

  [​IMG]

  Những sai lầm trong giao tiếp ứng xử có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ
  3. Nói sai đề tài, không quan tâm và tập trung đến điều mình muốn nói.

  4. Nói thao thao bất tuyệt, không ngừng nêu các câu hỏi, làm người tiếp chuyện có cảm giác mình yêu cầu hơi nhiều quá.

  5. Không trả lời thẳng vào câu hỏi mà người khác nêu ra, quanh co, dài dòng, gây nên cảm giác không trung thực cho người hỏi.

  6. Tự cho rằng mọi điều mình đều biết cả, người nghe sẽ cảm thấy bạn là người tự cao tự đại.

  7. Làm ra vẻ hiểu biết sâu rộng, người nghe có thể sẽ cảm thấy bạn là người không khiêm tốn, hay khoe khoang.

  8. Phát triển câu chuyện không tập trung vào chủ đề chính làm cho người tiếp chuyện cảm thấy nhàm chán.

  9. Ngắt bỏ hứng thú nói chuyện của người khác để ép người đó phải chuyển sang nói về đề tài mà bạn thích.

  10. Thì thầm với một vài người trong đám đông.

  11. Dùng ngôn ngữ quá bóng bảy hoặc quá nặng nề.

  12. Chêm những câu tiếng nước ngoài trong câu nói của mình một cách tùy tiện.

  13. Đột ngột cao giọng.

  14. Dùng những lời quá suồng sã với mức độ quan hệ.

  15. Dùng những từ đệm không cần thiết.

  16. Nói với giọng khích bác, chạm vào lòng tự ái của người khác.

  Kỹ năng sống: Lưu ý những chi tiết nhỏ nhặt nhưng quan trọng trong giao tiếp sau đây
  Bên cạnh những điểm trên đây, bạn cũng cần phải lưu ý tới những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại khá quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp:

  - Không dùng ngón tay ngoáy lỗ mũi, lỗ tai hoặc lấy cái gì mắc ở hàm răng.

  - Đối với phụ nữ không phải là người thân thuộc thì không nên bắt tay quá chặt hoặc không nên vồn vã ôm hoặc choàng vai người đó.

  - Khi bắt tay thì không nên tay phải bắt tay, còn tay trái lại đút túi quần hoặc túi áo. Bắt tay ai, nhìn vào người đó.

  - Khi nói chuyện, không nên khoa múa tay trước mặt người đối thoại, không dùng tay chỉ trỏ người này người khác.

  - Nét mặt lúc nào cũng tươi vui, bình tĩnh. Không nên lộ vẻ quá lo buồn hoặc quá vui vẻ. Khi nói chuyện, thái độ lúc nào cũng ôn tồn, không nóng nảy, không hấp tấp, không vội vàng.

  - Không bẻ ngón tay hoặc vặn mình, lắc cổ kêu răng rắc, lúc ngồi có thể gác chân nọ lên chân kia, nhưng không rung đùi. Phụ nữ mặc váy, nên khép chân và kéo váy che đầu gối.

  - Quần áo hợp thời trang và hợp hoàn cảnh. Màu sắc trang nhã, hài hòa, sạch sẽ, không nhàu, không đứt cúc, không sờn rách. Nam thì khi mặc áo Vest luôn luôn được cài cúc; túi áo vétxtông trên ngực, mặt ngoài, phía trái, không được để kính, lược, bút máy, và chỉ được để khăn nhỏ màu sắc hợp với màu cravat, hoặc không để gì.

  - Quần áo không để có mùi băng phiến và mùi nước hoa nồng nặc.

  - Trước mặt người khác, khi cần phải giơ tay để đỡ một vật gì hoặc khi cần phải dạng chân để tránh bị ngã, đều phải có lời xin lỗi.

  - Không nên ngáp và ợ, nên lấy tay che miệng; nếu chẳng may bị nấc, cố gắng đừng để thành tiếng to và cần uống nước liền mấy ngụm một cách nhẹ nhàng, sẽ hết nấc. Khi hắt hơi phải dùng mùi xoa để che mũi, miệng, không nên xì mũi quá mạnh vào mùi xoa, không khạc nhổ xuống đất.

  - Không nên cười quá mức.

  - Không nên dùng lược chải đầu khi đứng gần người khác, hoặc trang điểm trước mặt mọi người, trừ việc phụ nữ dùng gương để xem qua lại nét mặt.

  - Khi mang con nhỏ đi theo ở nơi công cộng, lúc cho con bú, hoặc "xử lý" những việc cần thiết cho con..., cần làm nhẹ nhàng, kín đáo, tránh gây phiền phức cho người chung quanh.

  - Không được hút thuốc ở những nơi cấm hút thuốc. Ở một số chỗ, khi muốn hút thuốc phải xin phép những người ngồi cạnh mình.

  - Khi nói chuyện, muốn cắt ngang người đang nói, cần "xin phép", "xin lỗi" đối với người đó trước.

  - Ở những nơi có bảng cấm làm việc gì, cần làm theo đúng những điều đã cấm.

  - Không được bóc thư người khác nếu không được người đó cho phép; không may bóc nhầm thư người khác cần bỏ thư đó vào phong bì, dán kín lại gửi cho người nhận thư, kèm lời xin lỗi chân thành. Khi gửi ảnh kèm thư, cần đề ngoài bì thư: "Trong thư có ảnh, xin đừng gấp! Cảm ơn!".

  - Luôn luôn mang theo người: kính đeo mắt (nếu cần), lược, bút, danh thiếp cá nhân (nếu có), một mảnh giấy trắng hoặc cuốn sổ con.

  - Không đội mũ kéo xuống quá gáy đằng sau, hoặc kéo xuống sát mặt đằng trước.

  - Không đi giày hoặc xăng đan lẹm gót. Trời lạnh, hoặc mưa, trước khi vào phòng khách, cần rũ nước mưa và treo ở ngoài (ô, dù cũng treo ở ngoài); khi vào nhà cần chùi giày vào thảm

  Làm thế nào để khắc phục các sai lầm trong giao tiếp hiệu quả?
  Để khắc phục các điểm yếu trong kỹ năng giao tiếp, việc trước tiên là đánh giá khả năng hiện tại của bạn về việc “quản lý cảm xúc”, bạn hãy tự hỏi mình: - “Khi cảm thấy bị kích động, tôi có biết làm thế nào để nhanh chóng lấy lại sự bình tĩnh?”. Cụ thể như: - “Tôi có thể nhận biết sự tức giận của mình ngay lúc tôi đang tức giận?”

  Né tránh những tình huống nổi giận
  Một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể kiềm chế được cảm xúc của mình đó là tình trạng “đổ thêm dầu vào lửa”. Bạn đang bực bội về một việc làm, lời nói của ai đó, bạn sẽ rất dễ có ấn tượng không tốt và khó lòng cư xử một cách mềm mỏng, nhã nhặn với họ. Lúc ấy, bất cứ lời nói việc làm nào của họ cũng sẽ bị bạn nhìn nhận một cách tiêu cực. Và khi bạn nổi giận, bạn sẽ đánh mất cảm tình của mọi người, kể cả người mắc lỗi gây ra rắc rối. Chính vì vậy, cách tốt nhất là chưa nên tiếp xúc với họ vội. Hãy để khi cảm xúc của bạn lắng xuống, cơn giận tan đi, bạn sẽ tỉnh táo hơn để đánh giá, nhận xét mọi thứ một cách thực sự khách quan. Khi bạn bình tĩnh giải quyết vấn đề, mọi người sẽ nể phục bạn, người có lỗi sẽ hối hận và nhớ mãi sai lầm của mình… Tóm lại, bởi bạn rất coi trọng hình ảnh bản thân, hãy biết rằng người khác cũng vậy. Đừng bao giờ đánh giá người khác chỉ dựa trên vẻ ngoài.

  Nghệ thuật xin lỗi
  Một vài người cho rằng xin lỗi sẽ làm họ mất thể diện và là một hành động hạ mình, nhưng nếu không xin lỗi kịp thời bạn dễ làm tổn thương người đối diện và phá hỏng mối quan hệ đang có. Đừng quên lời xin lỗi chân thành, kịp thời có thể giúp bạn hàn gắn mối quan hệ đang xấu đi và cũng tạo điều kiện để ai đó tha thứ cho bạn.

  Kỹ năng giao tiếp thông minh là một phần, điều quan trọng nhất là thành ý và thái độ của bạn. Trước bạn bè, có thể bạn không cần quá rườm rà nhưng phải thật sự chân thành nếu muốn được tha thứ và nên cho thấy mình hối hận về những gì đã làm. Hãy tỏ ra có trách nhiệm bằng cách nhìn nhận lỗi lầm của mình và không cố gắng bào chữa hay đổ lỗi cho người khác. Cho người ta biết bạn đã hiểu rằng hành động đó làm tổn thương đối phương ra sao và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bù đắp những tổn thương đã gây ra. Nếu lời xin lỗi trực tiếp không có tác dụng, nên tìm cách khác như viết một bức thư để họ có thời gian suy xét và đưa ra quyết định. Có thể lúc đầu họ từ chối, nhưng theo thời gian, bạn sẽ được tha thứ.

  Nghệ thuật nói "không đồng ý"
  Đừng nói “không đồng ý” với một quan điểm nào đó khi chưa đưa ra được lý do chính đáng (mà chỉ muốn “đàn áp” giành phần thắng). Đừng nói không đồng ý chỉ để chứng tỏ bạn khôn ngoan, sành sỏi và để thỏa mãn cái tôi của mình.

  Dù trong mối quan hệ nào, xung đột là điều không thể tránh khỏi, nhưng để giữ được mối quan hệ tốt đẹp, cả hai phía cần phải cảm thấy đã được lắng nghe. Mục tiêu không phải để giành chiến thắng, mà là giải quyết cuộc xung đột với sự tôn trọng và tình yêu.

  Luôn hài hước trong mọi hoàn cảnh
  Sự hài hước luôn tạo cảm xúc tốt ngay cả khi bạn ở vào thời điểm đen tối nhất. Nếu bạn muốn cuộc sống của mình thú vị và được nhiều người yêu mến, hãy luôn mỉm cười mỗi khi có thể! Hãy quan sát mọi người, mọi sự việc bằng con mắt hài hước, vui vẻ. Hãy học cách tự giễu bản thân và giúp người khác nhận ra lỗi cũng bằng cách vui vẻ, hài hước như vậy (nhưng đừng quá mức nhé!). Bạn càng tập trung vào những điểm tích cực của sự việc thì bản thân bạn sẽ càng dễ kiềm chế cảm xúc và bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái hơn.


   
 17. 15 việc bạn nên làm trước 30 tuổi

  Tuổi thanh xuân ngắn ngủi, không chờ đợi bất kỳ ai. Bởi vậy, bạn phải biết cách sống sao cho ý nghĩa.

  Dưới đây là 15 việc bạn nên thực hiện trước khi bước sang tuổi 30 để cuộc sống có ý nghĩa và đạt được thành công trong tương lai, theo Business Insider.

  1. Bị sa thải

  Michael Kerr - tác giả cuốn sách The Humor Advantage: Why Some Businesses Are Laughing All the Way to the Bank - cho rằng: “Bị sa thải có thể là trải nghiệm tàn nhẫn, khó khăn nhưng nó có thể cảnh tỉnh rất lớn cho bản thân về hiệu suất làm việc cũng như con đường xây dựng sự nghiệp.

  Thà rằng nhận ra lầm lỗi trước 30 tuổi, còn hơn là ở độ tuổi 40. Bị sa thải sẽ dạy cho bạn những bài học có giá trị nhất trong cuộc sống”.

  2. Thay đổi việc làm

  Kate Swoboda - người tạo nên khóa huấn luyện đào tạo bản lĩnh dũng cảm - cho rằng: “Cuộc sống rất ngắn. Do vậy, bạn không nên làm những việc mình không thích hay chỉ vì đồng lương.

  Thay vào đó, hãy chọn công việc bạn thích hoặc phù hợp với mình. Trong độ tuổi 20, bạn có quyền thay đổi”.

  3. Có những kế hoạch ngắn hạn

  "Bạn phải biết nơi muốn đi nếu mong đạt được điều đó. Những kế hoạch không cần quá dài, tỉ mỉ, bạn chỉ cần biết tại sao mình muốn làm chúng” - Swoboda chia sẻ.

  Bà cũng nói thêm: “Bạn có thể từ từ thiết lập kế hoạch trong tương lai của mình bằng cách trả lời các câu hỏi như: 'Làm sao để mỗi ngày đều cảm thấy có ý nghĩa? Làm sao để công việc mình làm có hiệu quả, đem lại niềm vui cho bản thân và những người xung quanh? Điều gì khiến bạn hài lòng với việc mình đang làm”.

  4. Học cách quản lý thời gian hiệu quả

  Barry S. Saltzman - chuyên gia kinh doanh kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Saltzman Enterprise Group - nhấn mạnh: “Thời gian là tiền bạc, không có công ty nào bỏ tiền ra để bạn lãng phí vào những việc không cần thiết.

  Bởi vậy, trước năm 30 tuổi, bạn cần học cách quản lý quỹ thời gian sao cho phát huy được tối đa khả năng chuyên môn của mình để cấp trên nhìn nhận, đánh giá”.

  [​IMG]
  Trước khi bước vào tuổi 30, bạn phải học cách quản lý thời gian hiệu quả.
  5. Thể hiện niềm đam mê của bản thân

  Michelle Ward - tác giả cuốn The Declaration of You! - chỉ ra rằng: “Viết quảng cáo hay nhân viên trong lĩnh vực tài chính đều là hai ngành nghề tốt. Tuy nhiên, chúng không làm cho bạn nổi bật, thể hiện hết khả năng của mình.

  Khi ai đó muốn biết công việc của bạn, bạn sẽ phải trả lời để họ biết những gì liên quan đến bạn, bạn là ai và bạn là người như thế nào? Bạn nên thể hiện sở thích của bản thân, ai là người giúp bạn và bạn đã làm gì để cảm ơn người đó?”.

  6. Trở thành chuyên gia

  “Chuyên nghiệp, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đặc biệt nào đó quan trọng hơn những gì bạn nói. Bạn không cần sa đà vào làm quá nhiều việc, mà nên tập trung làm một việc sao cho hiệu quả tốt nhất” - Saltzman nhận định.

  7. Học cách chấp nhận lời từ chối

  Từ chối là điều không ai thích. Tuy nhiên, đây là một phần trong cuộc sống của mỗi người.

  Khi điều đó xảy ra, bạn hãy vui vẻ chấp nhận. Đừng nên trách móc hay có những lời lẽ xúc phạm người từ chối bạn. Điều này chỉ làm cho bạn trở nên ích kỉ và ngu ngốc hơn.

  8. Ghi lại những thành tích mình đạt được

  Đây là cách bạn ghi lại tất cả lời khen ngợi của mọi người dành cho mình cũng như những giải thưởng, thành tích bạn đạt được trong suốt quá trình làm việc.

  Bằng cách này, bạn có thể nhận ra việc mình làm tốt và chưa tốt để giúp bản thân hoàn thiện hơn.

  9. Gửi thư cho thần tượng

  Người bạn thần tượng có thể là nhà văn viết cuốn sách bạn thích, hay người thay đổi nét văn hóa nơi bạn làm việc hoặc là doanh nhân tập đoàn, doanh nghiệp thành đạt. Swoboda khuyên nên tìm cách tiếp cận và nói cho họ biết lý do vì sao bạn yêu thích họ.

  [​IMG]
  Bạn có thể viết thư cho người mình thần tượng để thể hiện sự ngưỡng mộ.
  Thông thường, nhiều người thường ngại viết thư vì sợ sẽ không ai đọc đến. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, người lãnh đạo trong lĩnh vực của bạn sẽ đánh giá rất cao hành động này với lời cảm ơn chân thành.

  10. Chủ động trong những việc mình thích

  Ước mơ sẽ phản ánh mục tiêu trong tương lai của bạn. Nếu không chắc liệu lãnh đạo có đưa bạn đến những nơi tiệc tùng, sự kiện hay không thì bạn phải làm mọi cách để được đến đó.

  Hãy nhớ rằng, đây là kinh nghiệm rất tốt cho bản CV xin việc sau này.

  11. Biết cách cho đi

  20 tuổi, bạn luôn tưởng tượng về những việc trong tương lai. Tuy nhiên, khi đến 30, bạn lại có suy nghĩ khác.

  Thay vì cứ khăng khăng ý kiến của mình là tốt nhất và chỉ muốn được sếp ghi nhận, bạn nên chia sẻ ý kiến với mọi người. Khi một người đồng nghiệp gặp vấn đề trong công việc, bạn nên quan tâm và hỏi: “Làm thế nào tôi có thể giúp bạn”, đừng e ngại khi biết vị trí của họ cao hơn mình.

  12. Trở thành người hoạt ngôn

  Saltzman chia sẻ: “Nhiều người lúc trẻ không dành thời gian cải thiện kỹ năng giao tiếp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp của họ.

  30 tuổi, bạn phải xác định những dự định của mình chính xác và thực tế, phải có kỹ năng viết lách ổn. Mỗi lời nói hay câu bạn viết đều thể hiện con người bạn”.

  13. Kết nối với mạng xã hội

  Có thể bạn ghét mạng xã hội nhưng đây là một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn xây dựng và phát triển sự nghiệp thành công. Để kết nối hiệu quả, bạn cần vượt qua giới hạn an toàn của mình và nhận ra được sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải.

  14. Kiểm soát sự hiện diện của truyền thông xã hội

  Bạn không nên phụ thuộc cũng như truy cập quá nhiều vào Facebook. Để chắc rằng kiểm soát được hoạt động online trực tuyến của mình, bạn nên cài đặt, thiết lập một blog, trang About.me và cập nhật hồ sơ cá nhân.

  15. Xử lý mâu thuẫn, xung đột

  Mâu thuẫn, xung đột có thể xảy ra bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào. Vì vây, bạn nên học cách xử lý những tình huống như vậy.

  Có nhiều người chọn cách né tránh. Tuy nhiên, đối mặt và tìm cách giải quyết là phương pháp hiệu quả nhất đối với bất kỳ ai.

   
 18. Kết Luận cứ 20 bài viết là chuyển sang 1 trang mới, không quan tâm đến bài viết đó là 1 cái dấu chấm hay 1 câu.
  Khi các bạn đọc hết 19 bài viết sưu tầm này của Hà Nội các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn, cuộc sống vui hơn..........
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 2/3/18
  cuongmah0911Mod07 thích điều này.