Tản văn đầu xuân

Thảo luận trong 'Văn hóa đình làng Việt Nam' bắt đầu bởi maidep, 13/2/16.

 1. maidep

  maidep Chánh tổng

  Ngày tết, nước lên trắng đồng, lòng người phấn chấn, lâng lâng.Tôi lại cùng với bố tôi đi cúng tổ, đi thắp hương cúng thần thành hoàng ở đình làng.Hai bố con đi trên con đường lát gạch bề thế dẫn lối vào đình làng.Gió xuân thổi từng trận, từng trận rồi bay đi.Mưa xuân giăng mắc nhẹ nhàng.Tiếng trống cúng trong đình làng vang vọng trong ngày đầu năm mới thật ấm áp lòng người lữ thứ li hương.Giờ thì tôi đã hiểu thêm quê hương mình đẹp ở chỗ nào!
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 13/2/16
 2. Tào Tháo

  Tào Tháo Chánh tổng

  Tùy bút đầu xuân !

  Cảm ơn đời vì vẫn còn đó mùa Xuân. Cảm ơn Ông Cha đã phát sinh và duy trì cái tết cổ truyền để mọi người yêu quê hương mình hơn. Anh em họ hàng yêu nhau hơn, người với người gần nhau hơn...
  Những năm gần đây, nhà nước cũng đã kêu gọi được nhiều dân tộc thiểu số ăn tết cổ truyền với người Kinh, hòa nhịp cùng hơi thở dân tộc.
  Năm 2006, giáo sư Võ Tòng Xuân có công trình nghiên cứu, trình và kêu gọi sát nhập tết cổ truyền với " Tết Tây ". Ông lấy ví dụ là nước Nhật đã làm rất tốt.
  Ôi cái Tết cổ truyền, đã gắn với dân tộc này với đất nước này từ thuở khai sơn lập địa, biết bao đời bao thế hệ.... Cái ý nghĩa của nó là không thể đong đếm, mua bán được.
  Mong Đất nước phát triển, hòa nhập chứ không hòa tan. Để mỗi dịp Xuân về Tết đến mọi người yêu quê hương mình hơn, sống gần nhau hơn !
  Hãy để cho những giây phút giao thừa linh thiêng xóa tan muộn phiền, oán giận . Lay động lòng người, trút bỏ bộ dạng của con rô bốt đưa người ta trở về với bản ngã nhân văn !
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 13/2/16
  Chậu Mật Ong, hoangcaloc, Nhanhlanrung13 others thích điều này.
 3. minhtamlv22

  minhtamlv22 Dân đen

  nhớ tết truyền thống, nhớ gia đình, nhớ quê hương
   
  Tào Tháo thích điều này.