[Hướng Dẫn] Phần 2: các luật căn bản trong chơi Chắn

Thảo luận trong 'Hướng dẫn - Trợ giúp' bắt đầu bởi mod09, 15/9/15.

 1. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Bài 2: Chắn học căn bản  1. Chia bài: bộ bài chắn 100 quân được chia thành 5 phần mỗi phần 19 quân và còn dư 5 quân (movie chia bài và chụp lại hình ảnh sau khi chia xong chuẩn bị bốc cái có chú thích 5 phần 19 cây và 1 phần 5 cây)

  [​IMG]


  2. Chọn nọc bốc cái: Người bốc cái là chủ bàn nếu là ván chơi đầu tiên hoặc ván chơi trước đó hòa(Ngoài đời do người chơi tự thỏa thuận với nhau) các ván bài còn lại thì người bốc cái sẽ là người được xướng ù ván liền trước đó.

  Người bốc cái sẽ lấy 5 quân bài thừa khi chia cho vào 1 phần bài 19 cây để làm nọc, sau đó họ sẽ lấy 1 quân bài ở phần nọc này cho vào 1 phần bất kỳ trong 4 phần còn lại để làm bài cái, và 1 cây bài ở phần này (gồm 20 cây) sẽ được ngửa ra để xác định xem ai là người cầm cái -> nọc có 23 cây, bài cái có 20 cây, bài các nhà còn lại có 19 cây.

  [​IMG]

  Để xác định người cầm cái ta làm phép đếm theo chiều ngược kim đồng hồ bắt đầu từ người cầm cái. Ta bắt đầu đếm từ chi chi, nhị, tam,... cửu khi nào đếm đến đúng cây bài mở ra thì dừng lại. Phép đếm dừng đến vị trí người nào thì người đó được cầm bài cái 20 cây và đánh đầu tiên.

  VD: chơi 4 người khi bốc cái chi, ngũ, cửu thì người cầm cái sẽ là người bốc cái. Nếu bốc cái vào 2 6 thì người cầm cái sẽ là người ngồi sau. Nếu bốc vào 3, 7 người cầm cái sẽ là người đối diện. Bốc vào 4, 8 người cầm cái sẽ là người ngồi trước.

  [​IMG]


  3. Ván chơi được bắt đầu từ cây đánh ra của nhà cầm cái nếu họ không thiên ù và kết thúc khi có người ù hoặc khi nọc còn đúng 1 cây.

  [​IMG]  4. Chắn: Là tổ hợp 2 cây bài giống hệt nhau.

  [​IMG]


  5. Cạ: là tổ hợp 2 cây bài cùng hàng nhưng khác chất.

  [​IMG]


  6. 3 đầu: là tổ hợp 3 cây bài cùng hàng.

  [​IMG]


  7. Cây què: khi chơi chắn thông thường ta xếp chắn, xếp cạ, 3 đầu thì tất cả những cây bài lẻ còn lại chính là những cây bài què. Ngoài ra 3 đầu cũng có thể gọi là què, vd què 3 đầu nhị....

  [​IMG]


  8. Ăn: Ta có thể ăn được bất cứ cây bài nào ở cửa trên(bên trái) và cửa trì(bên phải) nếu trên tay mình có cây bài có thể ghép với cây bài đó thành chắn hoặc cạ.

  [​IMG]

  9. Bốc: nếu mình không ăn hoặc không muốn ăn cây ở cửa trên thì mình phải bốc nọc, cây bốc nọc sẽ ở cửa trì.

  10. Đánh: ta có thể đánh bất cứ cây bài nào trên tay mình và đánh ở cửa trì của mình. Ở sân đình ta có thể dễ dàng phân biệt được cây bài đánh ra và cây bài bốc nọc thông qua màu sắc của cây bài. Cây bài đánh ra có màu sáng, cây bài bốc nọc sẽ sậm màu hơn.

  [​IMG]
   
  pdhien thích điều này.
 2. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  11. Chíu: Khi ta có 3 cây bài giống hết nhau, ta có thể chíu cây bài thứ tư khi nó nổi nọc hoặc có người đánh ra ở bất kỳ vị trí nào. Sau đó ta lại đánh ra cây bài cần đánh ở đúng vị trí mà ta vừa chíu -> người ta gọi là trả cửa.

  [​IMG]


  12. Ăn bòn: khi ta ăn được 2 chắn từ 1 chắn trên bài, vd: bài mình có chắn 2 vạn mình ăn thêm 2 cây 2 vạn nữa.

  [​IMG]


  13. Thiên khai: khi lên bài ta có sẵn 4 cây bài giống hệt nhau.

  [​IMG]


  14. Ù: Mục đích đánh bài là quá trình ăn, bốc, đánh chíu... sao cho tròn bài. Người ù được là người có 19 cây bài ghép với 1 cây bài trong nọc thành 1 tổ hợp 20 cây bài không có cây bài què và có ít nhất 6 chắn., trừ trường hợp chíu ù và thiên ù.

  15. Thiên ù: chỉ xét trường hợp người cầm cái nếu 20 cây bài trên tay họ lúc ban đầu không có cây què và có ít nhất 6 chắn.

  16. Chíu ù: cũng giống như chíu nhưng lúc này cây bài được chíu ghép với 19 cây bài trên tay thành bộ bài tròn và có ít nhất 6 chắn -> chíu ù có thể ù được cả cây bài mà người khác đánh ra lẫn cây bài mở nọc.
  ________________
   
  pdhien, Nguyễn Tiểu Thươngpdhien123 thích điều này.
 3. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Dưới đây là clip học chơi chắn dành chơi dành cho người chưa biết chơi phần 2: Chắn học căn bản.
  Chúc các bạn thành công!

   
 4. tapchoi20004

  tapchoi20004 Học chơi

  Mod cho tôi hỏi chút. Tại sao tôi không thể ăn Ngũ sách của người cửa dưới đánh ra để Ù. Tôi cảm ơn! a3c881fc10f8eba6b2e9.
   
 5. mod12

  mod12 Developer Ban quản trị

  Chào anh. Trường hợp trên nếu ù được nếu trên bài anh có 3 cây Ngũ sách và anh Chíu ù cây Ngũ sách nhà dưới đánh ra thôi ạ. Chỉ có Chíu ù là có thể Ù được cây đánh ra, còn lại là Ù cây từ nọc bốc lên.
  Thông tin tới anh.
   
  tapchoi20004, Nguyễn Tiểu ThươngMod06 thích điều này.
 6. tapchoi20004

  tapchoi20004 Học chơi

  Xin cảm ơn mod nhiều. Nhưng tôi vẫn chưa hiểu lắm. Vì tôi được biết ghép được từ 6 chắn và còn lại cạ là được. Trường hợp này tôi có thể "Nhờ xa" quân Ngũ sách chứ ạ. Mod có thể cho tôi bài viết giải thích thế Ù được không ạ.
   
 7. Mod01

  Mod01 Administrator

  Chào bạn
  Ngoài trường hợp Chíu Ù ra bạn không thể Ù những cây bài do làng đánh ra nhé.
  Thông tin đến bạn!
   
 8. LeHChung

  LeHChung Dân đen

  Xin cho hỏi nhà lầu xe hơi hoa rơi cửa phật là thế nào???