Nhạc vàng những ngày mưa.

Thảo luận trong 'Tiêu Dao Hội' bắt đầu bởi BumeranVN, 4/8/15.

 1. Bỏ qua thông báo này (sẽ không bao giờ được hiển thị nữa, dù bạn đăng xuất/ đăng nhập lại)
 2. Ấm Áp Mùa Đông 2023: Chung tay vì Cộng đồng!

  Từ ngày 25/09/2023 đến 31/12/2023. Mục tiêu: 0

  Đã có 0 người ủng hộ. Số tiền nhận được là 0

  0
  Bỏ qua thông báo này (sẽ không bao giờ được hiển thị nữa, dù bạn đăng xuất/ đăng nhập lại)
 3. Bỏ qua thông báo này (sẽ không bao giờ được hiển thị nữa, dù bạn đăng xuất/ đăng nhập lại)
Bỏ qua thông báo này (sẽ không bao giờ được hiển thị nữa, dù bạn đăng xuất/ đăng nhập lại)
Danh sách Ủng Hộ AAMD 2023:
Tổng số tiền:
 1. doi_la_the_thoi

  doi_la_the_thoi Chắn Hội Lèo Tôm - Interpol Sandinh

 2. doi_la_the_thoi

  doi_la_the_thoi Chắn Hội Lèo Tôm - Interpol Sandinh

 3. doi_la_the_thoi

  doi_la_the_thoi Chắn Hội Lèo Tôm - Interpol Sandinh

 4. ĐƠN GIẢN MỘT CHÚT VUI

  (Tặng Đời)


  “Sáu Mươi Năm...” đến cuối đời

  Hỏi rằng đến lúc “về trời” còn chi

  “Gừng Cay, Muối Mặn” thiếu gì

  Xuôi tay “một nấm xanh rì” như nhau

  Ấm lòng bởi có “người sau”

  Bao nhiêu con cháu bạn bầu quanh ta

  Phúc duyên tìm kiếm lọ là

  Đôi câu tình khúc “Đời Là Thế Thôi”

  Cảm ơn anh cháu nhà tôi....


  :):):):x:x:x
   
  Trác Phong, Tiêu Dao Hội, Tào Tháo7 others thích điều này.
 5. _Phúc Lộc_

  _Phúc Lộc_ Tiêu Dao Hội

  Tự nhiên nghe tiếng chuông nhà thờ lại nhớ chuyện xưa...8->
   
  Trác Phong, lamtythoi, Tiêu Dao Hội4 others thích điều này.
 6. Toàn Kim Anh

  Toàn Kim Anh Dân đen

  Góp vui cùng anh em Sân đình bài hát nghe hoài vẫn sởn gai ốc.
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 27/12/19
  Trác Phong, lamtythoi, Tiêu Dao Hội2 others thích điều này.
 7. Parking Car

  Parking Car Lý trưởng

  Đêm hôm em post album tự hát..mời các bác ném đá ;))

   
  Ken_ars1, Trác Phong, Tào Tháo4 others thích điều này.
 8. Tiêu Dao Hội

  Tiêu Dao Hội Khoái Lạc - Bá Đạo

  Cám ơn bạn. Những giai điệu đi vào lòng người.. Càng ý nghĩa hơn khi lại do chính chắn thủ đã lọt vào trận Chung kết giải đấu Đêm Hội Long Trì 2020 thể hiện.
  Chúc bạn may mắn, đi đến tận cùng của sự khám phá vào lúc 9h30 sáng Chủ nhật 30/8 này. @};-@};-@};-

  7ff63c643040f6b1c00fd7fc28be1bb5.
   
 9. Parking Car

  Parking Car Lý trưởng

  Vâng. Em cảm ơn bác ạ. Em đang run quá đi mất :D
   
  Trác Phong, Tào TháoTCSK_TDH thích điều này.
 10. Trác Phong

  Trác Phong Chánh tổng

  Một mai em nhé có nghe thu về trên ngàn lá khô...

   
  Hà Giang, open lock, myboob1 người khác thích điều này.
 11. open.lock

  open.lock Lý trưởng

  Tuấn Ngọc_ Idol của e khi 20❤
   
  Mod01Nguyễn Tiểu Thương thích điều này.
 12. Ken_ars1

  Ken_ars1 Chánh tổng

  cụ này là ca sĩ hay sao hát hay thế nhỉ .!
   
  _Trần Phong_, hailam13lamtythoi thích điều này.
 13. lamtythoi

  lamtythoi Chánh tổng

  Mình rất thích bài :" Nói sao cho em hiểu " mà Tuấn Dũng hát trong băng Nhạc Trẻ 2 ,trong ấy rất nhiều bài nhạc Pháp .Rất cảm ơn người có sở thích nghe nhạc này giống mình .
   
  Trác Phong, Mod01, _Trần Phong_2 others thích điều này.
 14. Trác Phong

  Trác Phong Chánh tổng

  [​IMG]
  Dòng nhạc vàng có thể chia thành nhiều loại với các chủ đề sáng tác khác nhau, điển hình là nhạc về tình yêu, nhạc về quê hương, và đặc biệt được yêu mến hơn tất cả, đó là dòng nhạc lính, là những ca khúc nói về cuộc sống và tâm tình của người chinh nhân sống trong thời loạn. Những nhạc sĩ nổi tiếng của nhạc lính có thể kể đến Nguyễn Văn Đông, Trúc Phương, Lam Phương, Anh Bằng, Duy Khánh…, và nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Những ca khúc nhạc lính của Nhật Trường – Trần Thiện Thanh như là lời tâm sự của một thế hệ người trai đã lên đường để bảo vệ quê hương. Có lẽ vì Trần Thiện Thanh cũng là một người quân nhân thực thụ, nên nhạc lính của ông rất chân thực, dễ đi vào lòng người: Biển Mặn, Rừng Lá Thấp, Mùa Xuân Lá Khô… Trong đó bài Rừng Lá Thấp luôn được xem là 1 ca khúc kinh điển của nhạc vàng.

  “Rừng Lá Thấp” được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác vào cuối năm 1968 để vinh danh người bạn của mình là Trung úy TQLC – Vũ Mạnh Hùng, đã hy sinh trong trận Mậu Thân năm 1968. Khi phát hành thành tờ nhạc ca khúc này, tác giả đã đề tựa: Tặng anh hùng mũ xanh ᴄhιến trường Bình Lợi, Cố Đại Úy Vũ Mạnh Hùng Tiểu Đoàn 3 – TQLC.

  [​IMG]
  Ngoài ra đầu đề, tác giả còn ghi mấy dòng gửi người bạn quá cố của mình như sau:
  “Hùng, Xưa, 1 lần hành quân về ghé thăm tao, mày đã tỏ ý khó chịu về những nàng ca sĩ cứ bô bô hát những bài ca đòi… “yêu”, đòi “chung tình” với “Lính”. Tao đã không đáp, bởi… thật khó cho tao khi phải nói về những người bạn đồng nghiệp. Trong tình bằng hữu mười mấy năm còn thật đậm, tao ghi lại ở đây 1 ý kiến của mày, tiếc là mày không thèm nghe tao hát nữa. HÙNG ơi! Thanh – 1968/11″

  [​IMG]

  [​IMG]


  Nghe ca khúc Rừng Lá Thấp qua phần trình bày của chính tác giả

  [​IMG]
  Cố đại úy Vũ Mạnh Hùng bị hy sinh trên cầu Bình Lợi trong trận bảo vệ Sài Gòn. Cầu Bình Lợi chính là cửa ngõ, qua cầu là vào đến thành đô, đó là ý nghĩa của câu hát: “Thành phố sau lưng ôm mộng ước gì…”


  [​IMG]
  Giải thích cho ý nghĩa của đoạn đầu tiên của bài hát này, nếu dựa theo lời đề tựa ở bên trên, tác giả muốn tỏ ý kiến rằng những “cô nàng” ca sĩ thường hát nhạc lính với những lời hứa hẹn rằng “trọn kiếp yêu anh lính khổ”, nhưng lại không thấy có nhiều ca sĩ thực sự “yêu lính” giống như vậy ở ngoài đời. Đó là ý nghĩa của 2 câu hát: Giữa rừng già nghe tiếng hát thật cao Nhưng giữa rừng già tôi có thấy gì đâu… Từ máy thu thanh vang vọng giữa rừng những lời hát yêu đương trọn kiếp. Nhưng có yêu đương thực sự nào không, hay chỉ toàn là lời phù phiếm hoa mỹ của những nàng ca sĩ và những bài hát? Nếu nhìn lại trong các nữ ca sĩ nhạc vàng, những người đã từng yêu và lấy quân nhân, có thể kể đến là ca sĩ Thanh Thúy có chồng là phi công Ôn Văn Tài. Ngoài ra còn có ca sĩ Hoàng Oanh đã thực sự yêu và cưới một “lính khổ xa nhà”, đó là nhạc sĩ Mai Châu (tên thật Mã Gia Minh). Họ yêu nhau khi mà Hoàng Oanh đã là ca sĩ có tiếng, còn Mã Gia Minh chỉ là một học trò nghèo, rồi sau đó ông mới trở thành 1 quân nhân, một nhạc sĩ nổi tiếng với ca khúc Một Người Đi.

  [​IMG]
  Lời bài hát tiếp theo như là lời nhắn nhủ đến những người ca sĩ nơi vùng hậu phương, xin đừng hát những lời ca hoa mỹ, phù du mà hãy thực sự biết nhớ đến những quân nhân áo xanh pha sắc bùn lầy đang lăn lộn chốn sa trường. Đừng hát những lời yêu đương không có thật mà hãy hát về những gian khổ có thật của đời lính. Và sau tất cả, người lính chỉ CẦN hai tiếng “Mến Anh” là đủ, vì nó dễ dàng hiện hữu hơn là lời yêu đương gượng ép. Nhiều ca sĩ không hiểu ý nghĩa của đoạn này, hát thành “giờ chỉ CÒN hai tiếng mến anh”, không đúng với ý của tác giả.


  [​IMG]
  Lời nhắn nhủ tiếp theo là xin hãy hát cho những người đang còn say mê cất bước lên đường chưa hẹn ngày trở về lại chốn phồn hoa, hoặc là hát cho những bà mẹ đang mòn mỏi trông chờ con nơi chốn xa. Và cuối cùng là lời tri ân xin dành trọn vẹn cho những người đã ngã xuống…


  [​IMG]

  Lời hát tiếp theo là những tâm tình đời lính mà bất kỳ người chinh nhân nào cũng phải trải qua trong cuộc ᴄhιến kéo dài. Sau cùng là lời nhắn nhủ, những lời hát kia xin hãy gây rung động thật lâu, xin người ca sĩ hãy thật lòng trong từng câu hát, giúp người lính nơi đầu tuyến có được niềm an ủi và tiếp tục vui bước quân hành, vui một niềm vui giản dị là yêu lá thấp giữa rừng: Như lính giữa rừng yêu là thấp mà thôi… Sẽ có nhiều người thắc mắc “rừng lá thấp” là gì? Có một lời giải thích rằng trước 75, vùng cầu Bình Lợi có nhiều cây lá thấp nên gọi là rừng lá thấp… Lời giải thích này khiên cưỡng, vì vùng ven đô đó không gọi là rừng. Sau đây là lời giải thích khả dĩ hơn: Trung úy Vũ Mạnh Hùng ở trong quân chủng TQLC, và những người lính này thường có màu áo, nón có màu xanh lá rừng, đôi khi còn gắn lá rừng vào nón sắt và áo để ngụy trang. Một đội quân như vậy khi hành quân sẽ như một cánh rừng nhỏ ở dưới thấp, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã gọi đó là rừng lá thấp. Vì vậy “lính giữa rừng yêu rừng lá thấp” cũng chính là yêu màu áo lính của mình.


  Yên Linh (nhacvangbolero.com)
   
 15. BumeranVN

  BumeranVN Trưởng Lão Tiêu Dao Hội

  Năm 2013 hay 14 gì đó trong buổi Offline và Chung Kết giải của Chắn Hội Kinh Bắc .Sau bữa tiệc là Chương trình Karaoke tại chỗ ,mình xin hát bài " Hoa Trinh Nữ " ...Anh em đang rộn ràng với các bài hát kiểu nhạc sàn nên bài hát của mình có phần nào ko đúng thời điểm cho lắm .Khi thấy mình lên hát AE hò hét cổ động ầm ỹ ,luc hát hết bài cậu phụ trách phần nhạc cụ ,âm thanh có nói : Ông hát mấy bài nữa đi ...Giọng mình thì khê khê ,khàn khàn nhưng được cái luyến láy và nhịp thì khá chuẩn và nhất là các bài của Trần Thiện Thanh là người mấy ông lính già bọn mình hâm mộ từ ngày mới Giải phóng SG .Rất cảm ơn bạn Trác Phong là người đồng cảm giống mình đã tìm hiểu cả xuất xứ của bài hát này .
   
  _Tàn Chi Lệnh_, TCSK_TDH, dangbotot2 others thích điều này.
 16. dangbotot

  dangbotot Tiêu Dao Hội

  Những ngày mưa gió này chẳng có gì thú bằng việc thu mình lại, nhâm nhi chén trà nóng rồi để từng khúc nhạc vàng du dương đưa ta vào những khung trời thương nhớ. 8->

  Mãi không quên về một thời ngồi cạnh chiếc Casset và cuộn băng chạy đi chạy lại đến mức nát nhừ, răng cưa lỗ chỗ. Pause/Play liên tục sao cho chính xác từng từ, từng chữ.. có sung sướng như bây giờ, chỉ việc ới bác Gúc -Gồ rồi copy/paste đâu :)):)):))

  Có lẽ cũng vì nhẽ này mà đi văn nghệ Vườn với ace nhiều khi say quá chả nhìn màn hình mà nhả chữ vẫn tương đối chuẩn ==> công nghệ viết tay cổ lổ sỹ cũng có mặt tốt của nó đấy chứ <:-P:-bd>:D<

  1.

  2. 3.

  4.

  5.

  6.
   
 17. _Tàn Chi Lệnh_

  _Tàn Chi Lệnh_ Tiêu Dao Hội

  Khổ Qua
  Tác giả: Hoàng Trang

  Đường vào tình yêu! có nhiều trái đắng mang tên Khổ Qua
  Em nói khi yêu tim mình cho thật nhiều
  Nhưng chẳng nhận được bao nhieu.

  Tại sao lại gọi anh bằng Chú
  Khi em biết anh thương em biết anh buồn
  Từ khi em xưng Cháu
  Có phải em vô tình em làm Khổ Qua ???

  Chiều mưa hấp hối em không ngại ngùng
  Đi trông cơn đau vùi tìm đến anh
  Gót son nhẹ đếm giọt mưa tuôn vắn dài
  Trên khuôn mặt xanh xao.

  Tình yêu cất tiếng ru anh chiều nào
  Nhưng em yêu anh sợ tình lính trao
  Lính chung tình lắm người yêu ơi chớ sợ
  Duyên tình mình chóng phai.

  Đường vào tình yêu! có nhiều trái đắng mang tên Khổ Qua
  Trái đắng xanh xao nhưng tình yêu ngọt ngào
  Em ngỡ rằng mình thương đau.

  Dù sao hòa bình đang tìm đến
  Nên chia cách hôm nay không lẻ đôi mình
  Ngày mai chia xa nữa
  Xin người yêu chớ sầu để buồn Khổ Qua...!!!!
   
 18. BumeranVN

  BumeranVN Trưởng Lão Tiêu Dao Hội  Những năm chiến tranh 1972,73 lính HN bọn mình nghe và chép lời nhạc vàng của Đài phát từ SG qua Đài Ôrionton của C bộ ,mà phải cậu liên lạc đại đội nó báo : Các ô ấy đi rồi .Vậy là các bạn lính chia nhau để chép lời thật nhanh ,vậy mà cũng có khi trùng nhau hay bỏ sót ...Thế cho nên khi hát thì lính nhà ta cứ thấy hợp với mình là tương vào những đoạn lời bị thiếu .có khi hàng năm mới nghe lại đc bài hát ấy ...
   
  Mod01dangbotot thích điều này.