Một vài kinh nghiệm đánh chắn

Thảo luận trong 'Chợ làng' bắt đầu bởi mod09, 15/7/12.

 1. do_den_83

  do_den_83 Dân đen

  đánh chắn người đì ko bằng lọc đì hôm nào đen cả người cả lọc đì thì ngồi xem người ta ù
   
 2. hatanhtach

  hatanhtach Dân đen

  May mắn cũng là 1 yếu tố cần phải xem xét đến, VD : Con bài của mình bắt bạch thủ hoặc chờ rộng có thể còn 1, 2 cây hoặc 3,4 cây (rẻ) nhưng vẫn cắp tráp (xách điếu), hoặc không về được cửa chì (bị đè), thì đó là vẫn đề may mắn rồi?????
   
  Nguyễn Tiểu Thươngcrom1 thích điều này.
 3. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Cái bạn nói nó là XS là ngẫu nhiên chứ không phải đỏ đen đâu , Giống như trúng vé số nếu bạn mua vé không phải là may mắn mà cũng là ngẫu nhiên . VD bài bạn chờ trong nọc còn 3 cây mà người ta còn 1 cây lại lên trước XS chỉ là 25 % mà thôi .
   
 4. đỗ thành chung

  đỗ thành chung Chánh tổng

  mình cũng nghĩ đỏ đen nhiều Mod ạ.Nhiều lúc cây mình chờ còn nguyên 1 chắn trong nọc nhưng toàn nằm dưới với nóc.VD điển hình ván này khi ù cây 8s cửa chì thì FC GA_TAY đã ù cây 7 vạn trước đó>:) ChanPro2012.10.27.10.58.20. :D
   
  crom1tám_đỏ_lèo thích điều này.
 5. HoangBien103

  HoangBien103 Chắn hội Lèo Tôm

  bạn k nghe tôi,nói thay chữ ký đi nhé( may mắn)
   
  crom1đỗ thành chung thích điều này.
 6. Củ khoai lang

  Củ khoai lang Tôi yêu Sandinh

  Phơi hết ra đây rồi chịu khó đọc nghiên cứu ... nếu thua ai thì vào xem lại ván chơi họ đánh thế nào mà rút kinh nhiệm, rồi bắt bài... kiểu gì cũng có ông đánh theo thói quen, thằng nào bơm bài còn biêt, hơi tý đổi cho lập trình mới thế nọ thế kia :-P ... đánh ở đây còn có cái để đọc, để nâng cao..mịa vd sang thập thành nó bịp kêu mấy thằng mod ở đấy có mà đến tết conggô..tôi chả giỏi nhưng đen thế nào thì cũng phải ù đc vài ván..đỏ thì chẳng biết thế nào mà lần,,,:-* đen tôi chấp nhận thua non ko khát nc..
   
 7. HoangBien103

  HoangBien103 Chắn hội Lèo Tôm

  Đen đỏ cũng thế thôi, có xây nhà được đâu, tìm bạn trong ván bài>:D<cac chắn thủ nhỉ:D
   
 8. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Ván bài này hay mà bác !
  Bác ù 8 sách là đúng bài rồi , quan trọng nhất là mình biết ù con nào đúng >:D<
  Ngoài mình ra còn 3 nhà nữa cơ mà , đâu phải còn là ù được :-* Chơi 4 người thích hơn chơi 1 mình chứ >:)
   
 9. langtuhn92

  langtuhn92 Học chơi

  Tôi đã đọc bài của AE thấy rất thú vị, rất nhiều điều tâm đắc, tiếc là chưa được giao lưu chơi vài ván cho đã. Tôi cũng rất ham chơi chắn cả ngoài đời cũng như trên SÂNĐÌNH.net nhưng tiếc một điều là thật khó tìm được một bàn 4 người chơi thật sự lịch sự, chơi vì "nghệ thuật chắn", họ chỉ chơi vì Bảo, toàn gặp BOM hay săn gà. Đánh vài 3 ván cứ u to hay ăn gà là chạy, tôi chỉ ước được gặp cao thủ chắn chơi sảng khoái có thua cũng vui...
   
  Nguyễn Tiểu Thương, pdhien, khoimaivan3 others thích điều này.
 10. đỗ thành chung

  đỗ thành chung Chánh tổng

  bác nói vậy chứ bàn chơi lịch sự trên sân đình nhiều lắm ạ.Tại bác chọn nhầm bàn thôi:(
   
 11. Ù MỚI THẮNG

  Ù MỚI THẮNG Học chơi

  Thời thế thế thời phải thế!
  Em cũng áp dụng nhưng nó lên nóc bom.
  Phục bác, nhưng ko đỏ thì cũng đứt ...<:-P
  Nói chung mỗi ng chỉ có 1 dây thôi, mình thắng hay ko là khi mình nhận thấy vận mình tới
   
  Nguyễn Tiểu Thương thích điều này.
 12. duan_china11

  duan_china11 Lý trưởng

  em oánh giống hệt bác sao toàn bay nhỉ
  ví dụ nhà dưới đánh 7 s chéo cánh ăn cạ 7 văn 7s
  em để 7 văn hoặc 7 s đợi bt
  nó lại lên 7 vạn mới đau :))
   
  sân đình 1688Nguyễn Tiểu Thương thích điều này.
 13. duan_china11

  duan_china11 Lý trưởng

  anh thành chung thì thua em khoản bắt gà nữa là 10 phân vẹn 10 :D:D:D:D
   
  đỗ thành chung thích điều này.
 14. hanhabu

  hanhabu Học chơi

  chan
   
 15. VEDE_pro

  VEDE_pro Dân đen

  cam on ban vi bai viet bo ich cho moi nguoi
   
  Ù_Thì_Em_Xin thích điều này.
 16. hunggiang2

  hunggiang2 Học chơi

  Xin lỗi bác em bổ xung:
  Đánh chắn là một nghệ thuật :-?
  Người chia bài là một nghệ sỹ :bz
  Người ù là một nghệ nhân \m/
  Người thua mặt vàng như nghệ =((
   
  sân đình 1688, Ới Giời Ơi, 59X1063082 others thích điều này.
 17. choichozui

  choichozui Chắn hội Hà Nội

  Ôi, đêm nay không ngủ được vì bị quả bơm bài nên thua trận nó nghẹn ở cổ. Lọ mọ vào đây đọc thấy Mod09 tâm huyết quá nên cũng mạo muội chia sẻ với anh em ít kinh nghiệm.
  Mình biết mình cũng chẳng bằng ai có gì sai hoặc thiếu sót mong anh em bỏ qua. Tuổi thì còn trẻ, mới có 30, số năm đánh chắn thì ít, mới hơn chục năm.

  - Gọi là kinh nghiệm hay chắn học thì cũng khó vì những điều nói ở đây như mọi người nói thì toàn là biết rồi khổ lắm nói mãi :). Thực ra những điều này chẳng ai dạy, chẳng ai nói mà nhiều cái nó là cảm giác, kiểu như kinh nghiệm thực chiến mà ra ý.
  Nói về chắn thì mình thích lắm, thời sinh viên có thể thâu đêm suốt sáng đánh chắn, đánh liền tù tì 2,3 hôm chỉ có uống nước, ăn bánh mỳ, lúc mắt cay xè, nước mắt chảy ròng ròng thì gọi thằng bạn dậy thay chân để chợp mắt 1,2 tiếng rồi lại chiến tiếp, miễn còn sức là còn có thể chơi chắn được, và không biết chán ý :). Nhưng giờ vợ con, gia đình, công việc nên không còn điều kiện được như xưa nữa, may thay có sandinh để thỏa mãn niềm đam mê mỗi khi rảnh rỗi.

  - Mình sẽ chia sẽ 1 số điều cũng như suy nghĩ về cách chơi, kiểu chơi, bắt cây... theo quan điểm của mình ( chắc là hầu hết Mod09 đã nêu ra rồi :D )
  Những kinh nghiệm ở đây là cách chơi thông thường, ngoài đời, hơi khó áp dụng trong chơi 4 điểm. Lý do mình sẽ giải thích cuối bài viết.
  - Như mọi người biết thì bắt cây chờ ù kiểu đơn giản nhất là đếm số cây mình định chờ ở trên chiếu + bài mình là số lẻ thì mình sẽ chờ bởi vì tổng của 1 loại là 12 cây hoặc 4 ( đối với văn, vạn, sách ) trừ chi chi. Về điều này thì không có gì phải bàn cãi thêm, tuy nhiên bàn sâu thêm về vấn đề này.

  - Nếu trường hợp 1 cây được đánh, ăn, đánh vòng tròn 1 lượt thì người cuối cùng được ăn sẽ giữ cây què để chờ ù, bạch thủ kiểu gì cũng lên. Ví dụ người 1 đánh 2văn, người 2 ăn văn đánh vạn, người 3 ăn vạn đánh sách, người 4 ăn 2 sách thì còn què 2 gì thì còn nguyên 2 đó trong nọc.

  - Với trường hợp tổng số cây trên chiếu + bài mình là lẻ. Mình có thể tính được là trong nọc còn loại cây đó( ví dụ lục ) hay 3 đầu lục. Ví dụ cụ thể:

  - Nhà dưới mình đánh 6văn, nhà đối ăn hạ 6sách xuống ăn 6 văn ==>
  + Nếu 1 lúc sau nhà trên mình ăn được chắn 6văn hoặc sách, đánh 6vạn, nếu trong tay bạn có chắn 6 vạn, ko què 6 thì trong nọc sẽ còn cả 3 đầu lục, khả năng này rất cao nếu là ngoài đời thì phải 99% vì ngoài đời nhà dưới mình ít khi đánh 3 đầu lục ngay từ đầu (ko có luật ù 4 điểm). Vì vậy trường hợp này bạn có thể vào bạch thủ ù bòn 6 vạn hoặc chuyển sang ù 6.
  + Nếu sau đó nọc mở lên con 6 vạn cửa chì nhà đối mà nhà trên mình không ăn, và nhận thấy nhà trên vẫn đang trong tình trạng chưa chờ, ko què 6, đang ăn chắn thùm thụp ( nhìn nhận ) + bạn có đôi 6 vạn trên tay thì có thể đoán trong nọc còn 3 đầu lục. Tí nọc mở lên 6 vạn bạn hoàn toàn có thể vào 6 để bắt 1 cạ 6 còn lại để ù.

  - Ví dụ nhà dưới đánh 6 văn, nhà đối không ăn và đánh 6sách. Có các khả năng và trường hợp sau:
  + Nếu nhà trên ăn 6sách bằng 6 vạn, tay bạn què 6 gì thì còn ít nhất 1 cạ còn lại trong nọc. Nếu cầm 6văn thì còn cạ 6vạn sách, cầm vạn thì còn cạ văn sách.
  + Nếu nhà trên không ăn 6sách và cũng không đánh 6 thì nếu tay bạn cầm 6vạn thì còn cả 3 đầu 6 trong nọc.
  + Nếu nhà trên ăn 6s đánh 6 văn, bạn ko què 6, chỉ có chắn 6 vạn. 1 vài vòng sau lên 6 vạn ==> có thể vào bạch thủ ù bòn.
  + Nếu nhà trên ăn 6s đánh 6vạn: Bạn què 6 thì còn nguyên 6 trong nọc. Bạn có cạ 6văn sách thì trong nọc còn cạ vạn sách, nếu lúc đang chờ mà lên 6 vạn hoặc sách thì có thể vào 6 để chuyển sang chờ 6.
  + Nếu nhà trên không ăn, tay mình què 6 s và đinh ninh là còn nguyên 6 trong nọc. Khi chờ rồi mới thấy nhà trên táng cho con 6văn, trong khi bài mình có chắn 6 văn thì phải ăn 6văn và xé con khác chờ ù ngay lập tức ( 90% là tròn bài, hết cả 12 cây trong nọc )

  Đây là 1 vài kiểu bắt cơ bản mà mình nhận thấy, còn tại sao không nên áp dụng trong luật ù 4 điểm vì:
  + Luật ù 4 điểm thường xuyên đánh 3 đầu, thường xuyên xé chắn ( khi thừa chắn) vì vậy rất khó để bắt chính xác là còn con gì, chất gì ( văn, vạn sách) trong nọc ( mà chỉ biết là còn lục chẳng hạn, không biết được văn hay vạn hay sách ).

  Thực ra trên sandinh hiện tại có rất nhiều người thích và quen đánh luật 4 điểm, bản thân thì cũng vẫn chơi, tuy nhiên trong thâm tâm thì thấy đánh kiểu này thực tế là may hơn khôn rất nhiều và không thể hiện được tính linh hoạt trong việc bắt cây hay chuyển cây.

  Như đã nói thì khi mình được chờ rất ít khi nhìn được con chờ rõ mồn một là cây gì, chất gì, ví dụ có thể nhìn thấy còn 7 nhưng ko chắc 100% là văn hay vạn hay sách. Đến khi bốc nọc được 2/3 nhận thấy cây của mình đã tròn như cái đĩa thì ôi thôi, có mà chuyển vào mắt. Nhiều khi nọc bốc lên nhìn được nhiều cây sáng như trăng rằm mà không làm gì được vì rất khó để chuyển từ bạch thủ cây này sang bạch thủ cây khác và đành ngồi chịu trận thui

  Bản thân mình thường áp dụng bắt cây bạch thủ theo 1 vài cách sau:
  + Ưu tiên cây chờ bạch thủ có 1 chắn cùng loại trên bài: Ví dụ chờ bạch thủ 7văn, có chắn 7sách. Nếu xác định được bài đã tròn, hết 7văn, 1 lúc sau mở nọc lên con 6văn, bài có cạ 6văn vạn, nhìn thấy 6vạn sáng thì ăn 6 văn và đánh 7sách ngay và luôn, chờ bạch thủ 6vạn.
  + Khi xác định cây của mình đã cạn, tròn bài thì nhắm mắt nhắm mũi vào bạch thủ ù bòn ( có thể không sáng lắm nhưng ít ra có còn hơn không vì cây của mình đã cạn ).
  + Ưu tiên chờ bạch thủ cây mà nhà đối đánh ra, nhà trên ăn cạ ==> có 4 khả năng: Nọc còn 1 đôi, nhà dưới còn 1 đôi, nọc 1 cây nhà dưới 1 cây, và nhà đối chíu đánh đi ( cực ít nên coi như loại ). Vậy trong 3 khả năng thì 2/3 khả năng là mình được ù còn gì.

  - Kinh nghiệm khi đánh bạch định: Khi định đánh bạch định, bài có cạ 9văn vạn, què 8sách. Trước khi định đánh 8s hoặc 9vạn đi thì phải xem các con què khác của mình có chắn đi kèm không hoặc có 3 đầu không. Ví dụ què 3văn thì phải có chắn 3vạn. Mục đích là sau khi đánh 8s sau đó đánh 9vạn thì mình phải ăn được chắn để phi nốt con 9 văn. Hoặc nếu bạn có 1 chắn, 1 cạ thì nên ăn vào để tạo 3 đầu, đánh con què đi. Nếu không có các điều kiện đó thì đừng nên nghĩ đến đánh bạch định ngoài thực tế. Có thể trên sandinh vẫn ok vì hay đánh 4 điểm nên ít người ù, không ù nhanh, vẫn có thể đánh 9vạn rồi ôm 9văn chờ bạch thủ bạch định, nói thật là đánh kiểu này xác định là may hơn khôn, chả giỏi giang gì cả. Nếu đánh kiểu này ngoài thực tế thì chỉ có cháy túi sớm vì: Ngoài đời thực đì cực rát, đừng nói chuyện bạn đánh 9vạn mà người ta cho ăn 9 văn, hơn nữa ôm 9 văn chờ bạch thủ bạch định thì người ta đã ù từ tám hoánh, vớ vẩn còn dính 8đỏ lèo thì mệt.

  - Khi đánh chờ chi chi: Cái này chắc các bạn còn thạo hơn mình ý :), mình chỉ nêu ra vài điểm chú ý thôi. Mục đích của chắn thủ là khi chờ chi và vẫn gò được 8đỏ
  + Khi chưa được chờ bạn đang 6 đỏ, 5 chắn què 3 trong đó què chi chi 8sách, 5vạn, mở nọc hoặc người đánh con 5sách nhưng không muốn ăn vì tham 8đỏ ==> đó là 1 sai lầm, điều kiện tiên quyết của đánh chắn là phải được chờ. Có những lúc tham 8đỏ mà mất ù mới tiếc.
  + Khi chờ chi rồi mà cả bài có 6 đỏ cả chi chi ví dụ đôi 8vạn, đôi 9vạn, cạ 8văn sách, chi chi có các trường hợp sau và cách xử lý
  Nọc lên 8sách hoặc người đánh, thông thường sẽ nghĩ là ăn 8sách đánh 8văn sẽ thừa chắn và không ăn nhưng bạn có thể ăn 8sách đánh 8vạn, số đỏ không đổi nhưng thêm đc 1 lèo thành 2lèo.
  Lên 8vạn ==> cực đẹp cho bạn rồi, ăn ngay 8vạn, đánh 8văn tạo thành bài chờ bạch thủ chi tám đỏ lèo
  Lên 8văn, trường hợp này mình sẽ ăn 8văn đánh 8vạn ( số đỏ sẽ giảm đi 1 cây, không mất lèo, vẫn 5 chắn ) nếu thấy nhà dưới đang tẩy bạch định, cảm thấy con 8văn có thể gây tai hại trong khi mình vẫn tham bạch thủ chi lèo.

  Ôi còn nhiều điều lắm nhưng tự nhiên chả nhớ ra gì cả nữa, hix. Không biết mọi người cảm thấy sao nhưng khi đánh thực chiến thì quan sát, nắm cách đánh, cách ăn, tâm lý ( ngập ngừng khi ăn, rút ruột hay ăn ở ngoài ) sẽ giúp ta rất nhiều. Và khi đánh chắn thì bản thân mình luôn lên sẵn các phương có thể xảy ra. Ví dụ bài đang chờ chi chi mà tôm liền tay, giả sử được nhà trên cho ăn chi chi thì sẽ xé cây gì để chờ ù, hay đang chờ 6 lấy tôm nhìn thấy 2 vẫn còn cả 3 đầu, nếu lên 2 thì sẽ vào ngay và luôn :) ...
  Chút chia sẻ với mọi người thôi, không biết sau này nhớ ra điều gì thì lại post tiếp, mong anh em đừng chê cười.
   
 18. đỗ thành chung

  đỗ thành chung Chánh tổng

  =)) đêm bị bài bơm k ngủ đc hả bác?Thế đã bao giờ đánh chắn mà đốt hết tiền học chưa ạ?
   
  Hoahongvang15_12choichozui thích điều này.
 19. choichozui

  choichozui Chắn hội Hà Nội

  Nhiều rồi bạn ơi :-bd, nhưng thua mà tâm phục khẩu phục cơ, thậm chí thua nhiều, thua nặng là khác ý. Được cái là đánh xanh chín nên chỉ buồn chứ không tức kiểu như thế này :))
   
  pdhien thích điều này.
 20. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Có 1 điều quan trọng của đánh chắn chính là bắt bài đối thủ và đánh giá đúng tầm của đối thủ -> Đưa ra 1 cách tính toán hợp lý để tính chạm tính chờ .
  Trong 1 bàn chơi có 3 đối thủ , mình phải định dạng được đối thủ . Ai là cao thủ , ai hay đì , ai là tay mơ .
  Cao thủ thực sự : những cây đầu tiên họ đánh đi không nên vào để chạm hoặc để ù vì các cao thủ chắn thường đánh các cây đầu tiên là cây 5 binh hoặc cài cắm .
  Chắn thủ bình thường : các cây đầu tiên họ đánh đi hay là những cây què trơ vì để dành cài cắm .
  Những người hay đì : cũng rất dễ bị bắt bài và bị câu . Bắt bài được người hay đì thì ta nên đánh chậm những cây nếu nhà đì này chuẩn bị đì đối thủ , vì nếu họ đì thì mình sẽ tính toán được rất nhanh khả năng ù bạch thủ cây bài mình đang để dành . Đánh chắn mà dùng 3 đầu để đì không nên đì chính chữ vì dễ lộ bài cho làng ù bạch thủ , chập nhận có thể bị chíu (XS rất nhỏ) >:D<

  Em xin bổ xung thêm , ở bài viết trước em có viết sơ qua nhưng chưa hề giải thích .
  Nghệ thuật nhả : Nghĩa là nhả cây rẻ cho đối thủ chạm và trói họ vào thế chờ quân bài cạn nọc hơn . Khi bước vào các vòng chạm (tầm vong thứ 3 trở lên) Nếu phải đánh ba đầu thì nên đánh cây rẻ nhất trong 3 cây ...

  Lâu rồi E cũng không chơi chắn , thời gian vừa rồi có vào Sân đình chơi lại 1 chút rất may mắn là gặp được 1 cao thủ thực sự . Bác này hiện vẫn đang làm mưa làm gió tại Sân đình . Số bảo của bác ấy tăng lên hàng ngày và hiện tại các nick của bác ấy đang nắm trong tay 1 số bảo khủng khiếp . Có lẽ 1 vài bác biết đại ca này rồi (đặc biệt là mấy đại ca buôn bảo gạ gẫm bác này suốt -> bác ấy cũng phải di tản bảo đi các nick để đỡ bị hỏi nhiều) .
  Mấy đại ca buôn bán bảo chẳng hi vọng làm ăn gì được với bác này đâu : 1 quân tử chắn là 1 người yêu chắn thực sự họ chơi chắn vì niềm đam mê và cái cao thấp của chắn chứ không phải vì abc ... xyz .
  E vào và chơi cùng bàn chắn với bác này cũng được khoảng 5 , 6 trận . Đến lúc xem lại ván chơi AE còn gọi điện và phân tích bài nhau thú vị lắm , đại ca này đang có âm mưu bắt bài E >:)
  Nếu bác này cho phép E sẽ vào post 1 số ván bài cho ACE chiêm ngưỡng và bình luận những pha đi bài ảo tung trảo của 2 AE :D