Lễ Hội Đồng Kỵ

Thảo luận trong 'Văn hóa đình làng Việt Nam' bắt đầu bởi laogiabandam, 17/12/15.

 1. laogiabandam

  laogiabandam Dân đen

  Bắc Ninh: Hội làng Đồng Kỵ

  [​IMG]

  (Cinet)-Làng Đồng Kỵ thuộc xã Đồng Quang, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Hội làng được tổ chức vào ngày mồng 4 tháng 1 âm lịch hàng năm. Tuy chỉ là một lễ hội ở quy mô nhỏ nhưng Hội làng Đồng Kỹ vẫn nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét truyền thống đặc sắc. Trước kia lễ hội kéo dài hàng tuần nhưng nhiều năm trở lại đây lễ hội tập trung nhất vào mồng 4 tháng Giêng Âm lịch.

  Hội rước pháo làng Đồng Kỵ là hoạt động tiêu biểu nhất mà người dân làng nghề giàu có nhất vùng Bắc Ninh còn lưu giữ được đến ngày nay, là nghi thức truyền thống được nhiều người dân mong đợi nhất trong suốt 3 ngày hội (mùng 4, 5, 6 tháng Giêng Âm lịch). Hội thi làm pháo và đốt pháo trước đây là tưởng nhớ, tái hiện lại âm vang ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm thành hoàng làng ra lệnh xuất quân đánh giặc.

  Lễ hội thực chất bắt đầu từ ngày mồng 3.Từ sớm ngày mồng 3 tháng Giêng, lễ rước thỉnh Đức Thánh Thiên Cương lên Đền Trung đã được thực hiện trang trọng .

  Lễ rước pháo là nét đặc sắc nhất hội làng Đồng Kỵ. Mọi công việc cho Lễ rước pháo được chuẩn bị từ sớm ngày mồng 4 nhưng phải đến đúng 9 giờ sáng, hai quả pháo lớn được các thanh niên trai tráng trong làng rước từ nhà ông đám trưởng (Trưởng Ban Khánh tiết) ra đình cùng với đoàn tế hàng trăm người trong sự chứng kiến và háo hức của hàng nghìn khách thập phương.

  Trong hội Đồng Kỵ tưng bừng nhất là tục rước pháo nhưng các hoạt động văn hoá thể thao xung quanh khu vực diễn ra hội làng cũng không kém phần sôi nổi. Đến Đồng Kỵ những ngày vào hội có thể nghe hát Quan họ trên thuyền cả ngày mồng 4 và các buổi sáng mùng 5, 6. Đây cũng là dịp để đội Tuồng làng thoả sức biểu diễn phục vụ bà con. Các vở Tuồng được diễn ngay trong sân đình, tối nào sân khấu làng cũng đỏ đèn, có khi buổi chiều tiếng trống Tuồng lại vang vang giục giã mọi người đến xem. Đặc biệt, cả Quan họ và các tích Tuồng cổ đều do người làng thể hiện. Giải Vật cổ truyền thu hút hàng chục đô vật từ 7 tỉnh về tranh tài; các môn Cầu lông, bóng chuyền, Cờ tướng, Chọi gà… thể hiện nét văn hoá lành mạnh trong lễ hội làng Đồng Kỵ
  Lễ hội Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) diễn ra sáng mùng 4 Tết Giáp Ngọ. Sau màn rước pháo là nghi thức xô quan đám náo động đình làng.

  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]
  Như thường lệ, vào mỗi dịp mùng 4 Tết, dân làng Đồng Kỵ lại mở hội làng cầu may mắn cho năm mới.

  [​IMG]

  Tuy chỉ là một lễ hội ở quy mô nhỏ, hội rước pháo làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, Từ Sơn) vẫn duy trì được nét truyền thống đặc sắc.

  [​IMG]

  Đặc điểm của hội là màn rước quả pháo giả, dài 6 mét, đường kính 60cm, được trang trí các hình tượng rồng, phượng đậu bên trên.

  [​IMG]

  Có khoảng 400 người phục vụ trong đó có tới 300 trai tịnh tuổi dưới 50 phù giá để có được lễ rước hoành tráng và đầy đủ nghi thức.

  [​IMG]

  Lễ hộ năm nay còn có sự góp mặt của nhiều du khách nước ngoài. Họ rất thích thú khi được hòa chung vào niềm vui của ngày hội làng lớn nhất trong năm.

  [​IMG]

  Quy trình rước hai quả pháo từ nhà ông đám trưởng ra đến đình làng mất hơn 2 giờ đồng hồ. Trên đường đi thỉnh thoảng các thanh niên (được gọi là các Dô pháo) lại hò reo rộn rã. Đây là một nghi thức thay thế cho tiếng pháo xưa.

  [​IMG]

  Trong khi các cụ làm lễ, đám thanh niên trai tráng các làng được tập hợp lại để rước tràng và quả về gian đình.

  [​IMG]

  Màn rước quan đám sau khi pháo được đưa vào đình làng. Đây là nghi lễ tôn sùng những người được phong quan đỏ. Lúc này 4 quan đám cùng múa lễ cầu cho mưa thuận gió hòa (bốn vị này tượng trưng cho các vị thần mưa, gió, sấm, chớp).

  [​IMG]

  Trước đó dân làng phải chọn ra 4 người đàn ông tuổi 51, có uy tín trong làng, đức độ, gia đình êm ấm, không chịu cảnh tang gia hay vận đen đủi để tung hô trong ngày hội.

  [​IMG]

  Ngoài ra, lễ hội còn có các trò chơi dân gian khác như chọi gà...

  [​IMG]

  và hát quan họ trên thuyền rồng.

  Nguồn sưu tầm
  Nick: laogiabandam
  ID: 2913287
   
 2. Mod09

  Mod09 Administrator Ban quản trị

  Hình ảnh không rõ ràng, không chuẩn chủ đề.
  Khi đưa tin hình ảnh về các đình làng các bạn nên đưa tên đình làng các bạn muốn chia sẻ lên luôn tiêu đề để mọi người dễ nhận biết và cũng là cơ sở để mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin các mái đình mà mình yêu thích hoặc chưa biết.
  Tên đăng nhập của bạn vi phạm nội quy Sân đình.
  Chúc bạn may mắn lần sau, nick của bạn đã bị band .
   
  __Khanhchi__HàNộiMùaThuVàng thích điều này.
 3. Locgia76

  Locgia76 Dân đen

  mod làm ăn thế là không đc.
  Bài của tôi lấy từ báo có j mà bảo là không rõ ràng không chuẩn chủ đề. Tôi không phục.
  Nick laogia... của tôi chơi bao nhiêu năm có làm sao đâu mà bảo vi phạm nội quy sân đình.
  Nếu vi phạm thì đừng cho đăng ký từ đầu.
   
 4. Đông Anh 360

  Đông Anh 360 Dân đen

  Mình tưởng tên là "lão già bán dấm", nhà bác có nghề làm dấm.
   
  HàNộiMùaThuVàng thích điều này.
 5. Mod04

  Mod04 Administrator

  @Locgia76 Chào bác!
  Bài viết bác sưu tầm rất hay, trình bày rõ ràng và hình ảnh đẹp, cảm ơn bác đã chia sẻ với Sân Đình. Nhưng vấn đề ở đây là Sân Đình đang muốn sưu tầm nghiên cứu về "Văn hóa đình làng Việt Nam" nên bài viết về lễ hội của bác có thể gọi là lạc đề, rất tiếc là chưa phù hợp với tiêu chí của chuyên mục.
  Về vấn đề tên nick "laogiabandam" của bác thì rõ ràng là có vi phạm nội quy của Sân Đình. Tên nick đó ai đọc cũng hiểu, nên chúng ta không cần bàn cãi về vấn đề này nhiều.
  Bác hoạt động tại diễn đàn nhiều năm nhưng đội ngũ Mod không để ý kiểm tra hết được, vì số lượng tài khoản quá nhiều. Chỉ khi nào có báo cáo sai phạm của người chơi thì chúng tôi mới xử lý.
   
  thanhhuong251189HàNộiMùaThuVàng thích điều này.
 6. Locgia76

  Locgia76 Dân đen

  Tôi tham gia cả trên facebook mà cũng có bị nhắc nhở j đâu.
  Nick thì tên do mọi người đặt lên, cái tên đó chả có j là vi phạm, không có ý bậy bạ j cả, do là tóc của tôi bị bạc nửa đầu nên mới mọi người mới gọi vui là như vậy, mọi người nói là tóc hoa dâm, vì bạc nửa đầu nên mới gọi như thế. Nếu tên nick có vi phạm thì trong quy định nào của sân đình, ở mục nào?
   
 7. Mod07

  Mod07 Moderator

  Anh có thể xem rõ qui định ở đây nhé:
  https://chanphom.com/threads/ten-tai-khoan-khong-hop-le.3290/
  Qui định đã nêu rất rõ những nick dễ gây hiểu lầm, không trong sáng đều bị khóa nick vĩnh viễn. Nếu để suy ra nghĩa tiếng Việt cũng có nhiều cách để nói, tuy nhiên tất cả mọi người tham gia diễn đàn em nghĩ đều là người biết đọc biết viết. Những cái tên mà mọi người đều hiểu theo nghĩa không trong sáng thì đương nhiên là không hợp lệ. Riêng trường hợp này cách giải thích của anh cũng hoàn toàn không hợp lí vì tóc hoa râm có phụ âm là "r" chứ không phải "d". Hơn nữa kể cả tóc hoa râm là "d" thật thì tên tài khoản này vẫn bị khóa vĩnh viễn. Mong anh tôn trọng quyết định của những người thi hành luật để xây dựng một sân chơi trong sáng lành mạnh.
   
  thanhhuong251189HàNộiMùaThuVàng thích điều này.