Đình Làng Phú Diễn

Thảo luận trong 'Văn hóa đình làng Việt Nam' bắt đầu bởi Jiang Rossoneri, 20/12/15.

  1. Jiang Rossoneri

    Jiang Rossoneri Lý trưởng

    Đình làng Phú Diễn thờ thần Bạch Hạc Tam Giang, một vị tướng thời Hùng Vương. Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích Kiến trúc Nghệ thuật quốc gia ngày 10-3-1994. Địa chỉ hiện nay: phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

    upload_2015-12-20_15-16-42.

    Cổng làng Phú Diễn

    Đình làng Phú Diễn[1] thờ thành hoàng là vị tướng Đào Trường tức thần Bạch Hạc Tam Giang, tương truyền có công trạng lớn vào thời Hùng Vương. Ngài được vua phong làm Thổ lệnh quốc thống đại vương, trấn giữ kinh thành Bạch Hạc, nhậm chức Quốc trưởng lệnh đô, tước Lạc long hầu đại tướng quân.
    upload_2015-12-20_15-17-38.
    Đại đình Phú Diễn

    Thần phả trong đình ghi rằng lúc sinh thời Đào Trường từng chỉ huy đội thủy quân đánh tan giặc ngoại xâm và dẹp loạn ở vùng Hồng Châu (Hải Dương). Sau khi ngài hóa, vua phong là Thượng đẳng phúc thần và cho phép 172 làng lập đền thờ. Phú Diễn là một trong những nơi có vinh dự lớn như thế.

    Đình Phú Diễn xây theo hình chữ “Công”, bao gồm đại đình, nhà cầu (ống muống) và hậu cung. Gần đây đình đã được đại trùng tu khang trang và vẫn giữ gần như nguyên nếp cũ. Đại đình có 5 gian cửa bức bàn; nhà cầu sâu 2 gian và hậu cung rộng 3 gian. Các mảng trang trí thường được chạm, vẽ hình tứ linh, tứ quý, hoạt cảnh ca múa v.v. mang phong cách nghệ thuật kiến trúc của thế kỷ 18.
    upload_2015-12-20_15-12-18.
    Hồ Phú Diễn với Đài liệt sĩ.

    Cổng đình gồm 4 trụ biểu mở ra hướng đông-bắc. Đại đình mặt quay hướng tây-bắc về phía cánh đồng và dòng sông Nhuệ cũ (bị nắn lại sau trận lụt lớn đầu thế kỷ 20). Bên trái sân trước là một nhà khách 5 gian nhỏ. Khu nhà phụ ở liền nhà khách, nhìn vào đầu hồi đại đình. Đầu năm 2012 có xây thêm Văn chỉ ở cuối sân sau, gồm 3 gian rộng với cửa bức bàn 4 cánh. Cạnh Văn chỉ là nhà bia với 9 tấm bia đá nhỏ. Hai bên sân lại có tả, hữu mạc; mỗi nhà dài tới 7 gian, cũng lắp cửa bức bàn.

    Trong đình Phú Diễn hiện còn lưu giữ nhiều di vật quý như long ngai, bài vị, hương án, sập, kiệu, hạc, mâm đồng, sắc phong, thần phả, bia đá. Các hoành phi, câu đối, cửa võng đều sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Ngoài vườn lại có cổ thụ được công nhận “Cây di sản”. Ngày 10-3-1994 đình đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật quốc gia.

    Lễ hội đình Phú Diễn được tổ chức hàng năm vào hai ngày 14 và 15 tháng 3 âm lịch, chính hội nhằm đúng giữa rằm. Trước đó vài hôm, người dân trong thôn đã treo đèn kết hoa từ cổng nhà cho đến đường làng ngõ xóm. Mở đầu là một cuộc rước kiệu linh đình đi qua chùa Bụt Mọc đến giếng cổ để lấy nước mang về cúng ở đình. Đoàn rước cũng đến thắp hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ của làng.

    - Sưu Tầm - ( Theo Vanhien.vn )
     

    Các tệp đính kèm:

    Chỉnh sửa lần cuối: 20/12/15
    mod09 thích điều này.