Đình AN CỐ - Ngôi đình cổ kính ở ven biển duyên hải Bắc bộ.

Thảo luận trong 'Văn hóa đình làng Việt Nam' bắt đầu bởi Jiang Rossoneri, 30/12/15.

 1. Jiang Rossoneri

  Jiang Rossoneri Lý trưởng

  Đình An Cố, xã Thụy An – Thái Thụy là nơi thờ Đức Nam Hải Đại Vương Thượng Đẳng Thần, để giúp dân an bình, thịnh vượng trong cuộc sống trị thủy và săn bắt nơi biển cả. Đây là một trong 3 ngôi đình cổ kính nhất ở các huyện ven biển duyên hải Bắc bộ ( Cùng với Đình Trà Cổ , Quảng Ninh - Đình Hàng Kênh, Hải Phòng ).

  [​IMG]

  Ngôi đình là khối kiến trúc đồ sộ tiêu biểu cho nền kiến trúc và mỹ thuật của thời giai đoạn cuối của nhà hậu Lê. Đình được khởi dựng năm 1527, khánh thành năm 1528 vào thời Mạc Đăng Dung. Do tiến sĩ, Trung quan ly Quốc Công Nguyễn Thế Ân. Là người bỏ công của và tổ chức xây dựng (quê ông ở làng Mô Trạch , huyện Bình Quang tỉnh Hải Dương).

  [​IMG]

  Đình An Cố là một ngôi đình 10 gian, nhưng về quy mô mực thước là một ngôi đình lơn nhất trong các ngôi đình ở Thái Bình. Tòa Tiền Tế 7 gian nhưng có chiều dài 25,4m, lòng rộng 10m; ( đủ sức chứa 1000 người), gian chính tâm gian dài tới 3,8m. Diện tích thềm tòa bái đường tính cả hiên tiền rộng tới 270m2. Tòa hậu cung 3 gian rộng lớn.

  [​IMG]

  Từ kiến trúc đồ sộ, nên Đình An Cố rất hoành tráng và mỹ lệ. Đường đại bờ cao 0,32m, dài 18m, soi kép hai tầng chỉ mở, tiền hậu trổ lỗng hoa tranh. Hôi nóc đắp 2 Ngạc Long to lớn, mỗi con nặng trên 100kg, đường kính chỗ rộng nhất 0,6m. Nghê Thần đứng trên góc đỉnh bờ cong mỗi con nặng tới 60-70 kg, hệ thống đao to và khỏe, đắp đủ Nghê vờn Rồng chầu Phượng mớm

  [​IMG]

  Nội thất đình kiểu chồng rường. Đường kính cột cái, cột quân đều từ 40-50cm. Hệ thống rường, xà, đấu chắn phong kết thành mảng, tổng cộng trong đình gồm 56 mảng chạm lớn thể hiện đề tài tứ linh, đục trạm trên 500 con rồng đủ loại: Long cuốn thủy, Long phi, Long giáng, Long quần Long ổ, rất nhiều chim phượng, Nghê thần đủ các thế, Phượng hàm thư Phượng bay, Phượng đỗ, Phượng chầu Nghê nhảy, Nghê múa, Nghê chầu.

  [​IMG]

  Hệ thống đầu dư đồ sộ, 4 dư chính dài 1,2m dầy 0,4m, cao 0,8m chạm lỗng 5 tầng, mỗi dư không chỉ là một đầu rồng mà bầy rồng.
  Cửa võng Đình An Cố cao 1,2m, rộng 3,8m có gần trăm mảng chạm, chạm khoảng gần 100 rồng phượng các kiểu dáng.

  [​IMG]

  Tòa hậu cung, cũng cấu trúc theo kiểu chồng rường, vì ngoài cũng chạm lỗng, chạm bong rồng bay, phượng múa, nghê chầu không kém ở tòa tiền tế. Rồng và lửa là đề tài phổ biến được thể hiện trong điêu khắc 2 triều Lê, Mạc, vào thời kỳ lịch sử ấy mâu thuẫn của Chính quyền phong kiến trung ương lên đến tột đỉnh về sự tranh chấp quyền lực Lê – Trịnh, Lê – Mạc, luôn chém giết lẫn nhau.

  [​IMG]

  Các bức chạm khắc ở Đình An Cố, hình như các nghệ nhân muốn gửi gắm các sự kiện lịch sử vào đó. Nếu như trên 500 con rồng (rồng tượng trưng cho Vua) ngự tọa trên các vì kiến trúc ở đây thì cũng có trên 500 con hổ giao tranh, chỗ thì rồng hỉ hả cùng bầy hổ, chỗ thì rồng oằn oại dùng sức bình sinh đè bẹp bầy hổ... lại cỏ mảng cả bầy chuột đồng chạy đuổi nhanh trên đầu rồng! lại có cảnh bầy khỉ chặn rồng, con cưỡi, con bóp miệng rồng móc ngọc ...

  [​IMG]

  Đình An Cố là một ngôi Đình có quy mô hoành tráng nhất trong các ngôi Đình ở Thái Bình, là một công trình kiến trúc nghệ thuật thời Lê rất độc đáo và còn lưu giữ được khá nhiều đồ thờ tự, y phục tế rước quý giá.
  [​IMG]

  Với những giá trị về kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, đặc sắc ấy, ngày 28 tháng 4 năm 1962, đình An Cố đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Văn hoá (Nay là bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) Hoàng Minh Giám ký Quyết định xếp hạng Di tích, danh thắng Quốc gia đợt I ( Quyết định 313-VH/VP). Đây là một trong hai di tích đầu tiên của Thái Bình được xếp hạng ( cùng Chùa Keo – Vũ Thư) và là 1 trong 62 di dích đầu tiên trên toàn Miền Bắc được xếp hạng di tích Quốc gia.

  Ngày nay, đình An Cố trở thành viên ngọc quý trong các di sản kiến trúc văn hoá thời Lê Mạc của đất nước, là điểm đến của nhiều du khách và các nhà nghiên cứu văn hoá trong và ngoài nước.

  - Sưu tầm & tổng hợp -
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 3/1/16
  ANH HYE thích điều này.
 2. Jiang Rossoneri

  Jiang Rossoneri Lý trưởng

  Mời các bạn về thăm Đình làng An Cố thuộc xã Thụy An, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình - Ngôi đình được xây dựng từ thời Lê-Mạc. Làng An Cố có cụ Nguyễn Thế Ân khi đó làm quan trong triều nhà Mạc và phụ trách công việc xây dựng Kinh thành, do bất đồng trong nội bộ triều đình nên công việc xây dựng và tu bổ kinh thành Thăng Long không được thực hiện, vì thế toàn bộ vật liệu gỗ đã đục đẽo, chạm khắc dở dang được Trung quan Nguyễn Thế Ân xin Vua đưa từ Kinh thành Thăng Long về để xây dựng ngôi đình làng An Cố năm 1527 hoàn thành năm 1528. Về kiến trúc và chạm khắc gỗ còn được giữ nguyên trạng ban đầu, đặc biệt là nghệ thuật chạm khắc gỗ với nhiều họa tiết, hoa văn đạt tới độ tinh xảo mà các nghệ nhân tài giỏi khi đó đã thể hiện. Có thể nói đây là ngôi đình cổ duy nhất được sử dụng toàn bộ vật liệu gỗ liên quan đến xây dựng Kinh thành Thăng Long thời nhà Mạc.

   
  ANH HYE thích điều này.
 3. lanhoang144704

  lanhoang144704 Dân đen

  Bài viết của bạn rất hay , chia sẽ thêm nữa nhé , những thông tin thế này rất hữu ích