[Sự kiện] Chúc mừng Trạng Nguyên tháng 8/2019 của Sân Đình!

Thảo luận trong 'Khoa cử' bắt đầu bởi Mod06, 28/8/19.

 1. Mod06

  Mod06 Administrator Ban quản trị

  Quý thành viên thân mến!

  Không đi thẳng vào vấn đề như khi kết thúc các khoa kỳ thi Đình trước đây. Hôm nay, tôi xin kể lại với các bạn một câu chuyện ngày xưa trong dòng lịch sử Việt Nam chúng ta. Câu chuyện về ANH EM TRẠNG NGUYÊN CHĂM HỌC.

  Đỗ Lý Khiêm, người xã Ngoại Lãng, huyện Thư Trì, nay là xã Song Lãng, huyện Thư Trì, tỉnh Thái Bình và em là Đỗ Oanh là con một bà hàng nước. Gia đình rất nghèo, không có ruộng cày cấy nên bà mẹ phải làm một quán nước ven đường, bán hàng để kiếm kế sinh nhai. Tuy nhà nghèo nhưng bà cũng cho hay anh em được theo đòi học tập một thầy đồ trong làng. Đỗ Lý Khiêm và Đỗ Oanh ngày ngày đi học về thường dọn dẹp, nấu nước và bán hàng giúp mẹ. Những lúc rảnh việc, hai anh em thường đem bài vở ra học và cùng nhau trao đổi nghĩa lý, giảng giải cho nhau văn bài. Nhiều khách qua đường dừng chân uống nước, thấy hai anh em đọc bài và trao đổi, cũng ngồi lâu cùng nghe.

  Tiếng đồn về hai anh em họ Đỗ ở Thái Bình chăm học vang ra đến tận kinh đô. Có người học trò họ Hoàng ở kinh đô cho mình là giỏi, sẽ đỗ đầu khoa này, nghe tin anh em họ đỗ chăm học bèn về tận nơi, tìm đến quán nước để thử tài. Người học trò họ Hoàng giở hết cách để xem tài năng của hai anh em như ra câu đối, làm thơ hạn vận, làm phú, làm kinh nghĩa, hỏi các điển tích trong Tứ thư và Ngũ kinh...Hai anh em đều tỏ ra hơn hẳn. Sau cùng, người học trò họ Hoàng đành phải bái phục tinh thần chăm học và trí thông minh của hai anh em và nói: ''Khoa thi này, khôi nguyên nhất định về tay họ Đỗ, ta phải lùi lại khoa sau thôi''.

  Quả nhiên, khoa thi năm đó Đỗ Lý Khiêm đã đỗ trạng nguyên (khoa Kỷ Mùi - 1499). Người em là Đỗ Oanh đỗ tiến sĩ khoa thi sau (Mậu Thìn 1508). Đỗ Lý Khiêm sau làm Phó Đô ngự sử, được cử làm chánh sứ sang nhà Minh. Đỗ Oanh sau làm quan đến Thượng thư.

  trang.

  Tối nay, trong trận Chung kết thi Đình tháng 8/2019, ở @Chắn hội MU là một trong 5 Bang Hội lớn chính thống của Sân Đình đã có những con người tài năng, viết tiếp trang sử hiếu học chói lòa của ông cha để lại. Chắn thủ @zangteehee1 sau cú bứt tốc đạt 286 điểm - là chắn thủ cao điểm nhất vòng sơ loại thi Đình - đã giành lấy ngôi vị Trạng Nguyên Sân Đình mà biết bao chắn thủ cùng mơ ước. Anh cùng người anh trai @namdinh0022 _Trưởng ban Pháp chế Chắn hội MU của mình lập nên một câu chuyện vô cùng hy hữu - trở thành hai anh em ruột hiếm có ở Sân Đình cùng đạt được ngôi vị Trạng Nguyên danh giá này.=D>

  Hòa chung không khí sổi nổi của giải đấu Hào Kiệt Thiên Trường 2019 đang diễn ra, việc hai anh em họ Trần đất Thiên Trường địa linh nhân kiệt cùng đạt Trạng Nguyên sẽ là một dấu ấn khó phai, mang đầy kỷ niệm.

  Một lần nữa, xin chúc mừng @zangteehee1 !
  Anh giúp cho Chắn hội MU có thêm một tân Trạng Nguyên, anh đã giữ lại ngôi vị Trạng Nguyên ở lại Chắn hội MU thêm ít nhất 30 ngày cho đến khoa thi Đình tháng 9 sắp tới.
  Chúc anh sẽ luôn giữ vững phong độ và sẽ có kết quả tốt ở các khoa thi tháng tiếp theo và ở giải Công Thần Đại Chiến 2019. >:D<

  ChanPro2019.8.28.22.43.8.WEB.

  ck.
   
  Nguyễn Hưng, zangteehee1BÔ LÃO SÂN ĐÌNH thích điều này.