Cảnh báo đến những ai hay chơi chắn ban đêm mt

Thảo luận trong 'Góc lưu niệm - Giải trí' bắt đầu bởi Gió Thoảng Sân Đình, 18/11/12.

 1. Bỏ qua thông báo này (sẽ không bao giờ được hiển thị nữa, dù bạn đăng xuất/ đăng nhập lại)
 2. Ấm Áp Mùa Đông 2021: Chung tay vì Cộng đồng!

  Từ ngày 28/10/2021 đến 31/12/2021. Mục tiêu: 0

  Đã có 0 người ủng hộ. Số tiền nhận được là 0

  0
  Bỏ qua thông báo này (sẽ không bao giờ được hiển thị nữa, dù bạn đăng xuất/ đăng nhập lại)
 3. Bỏ qua thông báo này (sẽ không bao giờ được hiển thị nữa, dù bạn đăng xuất/ đăng nhập lại)
Bỏ qua thông báo này (sẽ không bao giờ được hiển thị nữa, dù bạn đăng xuất/ đăng nhập lại)
 1. Những người sử dụng máy tính vào ban đêm - dù để làm việc hoặc giải trí - cũng có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn so với người bình thường.
  Nghiên cứu của giáo sư sinh học Samer Hattar tại Đại học John Hopkins (Mỹ) và cộng sự cho thấy nguyên nhân gây trầm cảm không phải vì thiếu ngủ mà do ánh sáng chói vào ban đêm như đèn, màn hình máy tính hoặc màn hình iPad mới được phổ biến gần đây.
  Giáo sư Samer Hattar giải thích: “Chúng tôi phát hiện tình trạng ở lâu trong vùng ánh sáng chói – ngay cả loại ánh sáng mà chúng ta đã quen thuộc tại nhà hay nơi làm việc vào ban đêm (nếu bạn làm ca đêm) – đều có thể làm tăng mức độ hormone gây stress trong cơ thể, dẫn tới chứng trầm cảm và suy giảm chức năng nhận thức”.

  Nghiên cứu trên chuột cho thấy ánh sáng chói kích hoạt một số dạng tế bào ở mắt, được gọi là tế bào võng mạc nhạy cảm với ánh sáng nội tại (ipRGC), làm ảnh hưởng đến các trung khu về tâm tính, học tập và ghi nhớ ở não.
  Giáo sư Hattar cũng giải thích tại sao nghiên cứu này trên chuột có thể mở đường cho định hướng trị liệu ở người, vì chuột và người có những ipRGC giống nhau, cách tác động cũng tương tự. Trước đây, các nhà khoa học cũng đã thực hiện những nghiên cứu trên người với kết quả cho thấy ánh sáng chói ảnh hưởng đến hệ viền của não giống như ở chuột.
  Thực tế có một số người bị chứng rối loạn xúc động theo mùa vào mùa đông (lúc ngày ngắn và ít có ánh sáng tự nhiên). Trong thời gian này, họ thường tiếp xúc với ánh sáng chói.
  Nhóm nghiên cứu của giáo sư Hattar nêu giả thuyết rằng chuột cũng có cùng phản ứng như vậy với người. Để chứng minh điều đó, họ cho chuột luân phiên tiếp xúc với ánh sáng chói trong vòng 3,5 giờ và bóng tối trong 4,5 giờ.
  Dù trước đó chuột không bị mất ngủ nhưng các nhà khoa học cũng thấy rằng chúng bắt đầu có những hành vi giống như trầm cảm. Các nhà khoa học cũng nhận thấy mức độ cortisol (dạng hormone liên quan đến trầm cảm) tăng ở chuột được thí nghiệm.
  Nhóm tác giả nghiên cứu viết: “Dĩ nhiên chúng tôi không thể hỏi chuột cảm thấy như thế nào nhưng chúng tôi thấy những hành vi như chỉ chạy quẩn quanh mà không quan tâm đến thức ăn ngọt mà chúng ưa thích hoặc tìm kiếm thú vui như chuột bình thường.
  Rõ ràng chúng không nhận biết nhanh hoặc nhớ những việc trước đó. Chúng cũng không quan tâm đến những vật thể mới như chuột tiếp xúc với vòng luân phiên sáng-tối tự nhiên”.
  Theo NLĐ/MNT

   
 2. _Tàn Chi Lệnh_

  _Tàn Chi Lệnh_ Tiêu Dao Hội

  [​IMG]
  Đeo quả kính này vào đánh vô tư anh nhỉ?
   
  crom1DẾ MÈN 80 thích điều này.
 3. DẾ MÈN 80

  DẾ MÈN 80 TB Tài Chính

  May quá lúc nào chơi mình cũng dùng cái này B-) =))
   
  crom1doc_co_cau_bai2 thích điều này.
 4. Củ khoai lang

  Củ khoai lang Tôi yêu Sandinh

  Sợ trầm cảm thì đêm ngủ với vợ ... :D
  Đánh chắn đêm để ngày đi chơi mà lỵ...
   
  _Thu Hương_, crom1doc_co_cau_bai2 thích điều này.