[Chắn] Cách tính điểm "đền làng"

Thảo luận trong 'Hướng dẫn - Trợ giúp' bắt đầu bởi Mễ Trì Thượng, 13/11/19.

 1. Mễ Trì Thượng

  Mễ Trì Thượng Chánh tổng

  Kính chào cả nhà,

  Hôm nay tôi mới để ý đến 1 ván bị đền và thấy lạ về cách tính điểm phải đền quá khác với thực tế (và không biết có nhất quán trong Sân Đình hay không) nên đưa lên đây mọi người cùng bàn luận.
  Ván bị ù đền thế này:

  ChanPro2019.11.13.20.59.18.

  Người bị đền đã phạm vào luật "cước bạch thủ bắt buộc phải xướng".
  Nhưng người đền chỉ bị đền 3 điểm, tức là đền bằng những gì họ đã xướng (không phải Sai gì Đền nấy, cộng thêm những gì đã xướng). Điều đấy có nghĩa là, nếu 1 người chờ chi, chi lên bấm Ù, và chỉ xướng THÔNG thì cũng chỉ bị đền 3 điểm (lỗi đó giống hệt lỗi bị đền trong hình trên: Cước BT và Ù chi bắt buộc phải xướng). Điều này khác với thực tế: Với lỗi như hình trên, sẽ bị phạt bằng ván Thông bạch thủ, hoặc trong ví dụ ù chi chi, sẽ bị phạt bằng ván Thông Bạch thủ chi.(Ngoài đời thực: KHÔNG BAO GIỜ có chuyện xướng sai ván ù chi mà bị đền dưới 6 điểm - khi chơi không tính gà).
  Xin ý kiến cả nhà ạ.
  ------------------------------------------------
  LUẬT chắc Sân Đình thì BQT đã quy định rất rõ và kỹ rồi, dưới đây tôi xin bàn luận về tính Logic hợp lý của 1 trường hợp.
  Từ lâu rồi, tôi vẫn không đồng tình với cách bắt báo "bắt nhầm còn hơn bỏ sót" của Sân Đình trong trường hợp sau:
  +/. Luật bàn chơi: Ù 4 điểm
  +/. Người chơi do đếm nhầm chắn mà khi lên cây ù "chính chữ" đã xướng Bạch thủ, ngoài ra kg có cước gì thêm. (Người chơi đã bị báo vì bài ù hơn 6 chắn lại xướng Bạch thủ. Thực tế sẽ bị đền bằng ván Bạch thủ).
  +/. Nguyên tắc là: Sai gì đền nấy. XONG - Không suy diễn thêm.
  +/. Nhưng khi đấy SĐ cho rằng người chơi cố tình gian lận xướng thế cho đủ điểm (vì soi thêm, thấy trên bài người chơi kg có cước gì để ra 4 điểm), nên kg phạt đền bằng ván Bạch thủ mà quy vào lỗi ù dưới 4 điểm, rồi phạt 8 đỏ 2 lèo - mặc dù trên thực tế kg có ai cố tình ù báo cả, và chuyện đếm nhầm chắn là thường xuyên xảy ra.

  (Với ví dụ: Ván bài kg có cước sắc gì, khi cây ù lên chính chữ tại cửa trì, bài ù thành ra hơn 6 chắn nhưng người ù do nhầm lẫn lại XƯỚNG SAI là Bạch Thủ)

  Theo quan điểm cá nhân tôi:
  - Điểm của 1 BÀI Ù (kg phải bài trên tay nhé) được tính căn cứ vào việc XƯỚNG Ù của người Ù. (Điểm bài ù và bài trên tay bằng nhau khi người ù xướng đúng và đủ cước mà bài ù có).
  - Việc "Bài Ù Không đủ 4 điểm" (để dẫn tới việc bị phạt 8 đỏ 2 lèo) chỉ xảy ra khi người ù "XƯỚNG ĐÚNG". Nghĩa là xướng SUÔNG (đúng) hoặc TRÌ (đúng và đủ).
  - Nhưng trên thực tế, việc này ĐÃ KHÔNG XẢY RA, vì họ ĐÃ XƯỚNG SAI và phải BỊ PHẠT bởi sự XƯỚNG SAI đó.
  (Xướng sai gì, phạt cái đó. Không đúng Bạch thủ nhưng lại xướng BT thì phạt bằng ván BT).
  - Công tác KIỂM SÁT sau xướng ù sẽ dừng lại sau khi xác định cái sai và tính tiền phải đền.
  - KHÔNG THỂ lấy cái KHÔNG XẢY RA TRÊN THỰC TẾ làm cơ sở cho việc quy kết phạm luật được.

  (Tôi nhớ có lần tôi đóng góp ý kiến y như trên, nhưng thêm vào mấy chữ rằng: "Ngay trong tòa án hình sự, khi xử án, những tính tiết chưa chắc chắn, cần suy diễn, người ta còn bắt buộc suy diễn theo chiều hướng bị can vô tội thì chúng ta lại suy diễn họ cố tình gian lận (mặc dù ta kg có bằng chứng nào cả) là không nhân văn." Ban kiểm duyệt không những không phản hồi, đưa ra ý kiến gì, mà lẳng lặng xóa bài viết của tôi. Là một chắn thủ thực tâm muốn SĐ ngày càng tốt đẹp hơn, tôi buồn lắm. Không biết bài viết này có chung số phận với bài ý kiến đóng góp lần trước không??? Dù có thế nào tôi cũng vẫn giữ lại những ảnh chụp màn hình làm kỷ niệm).
  ------------------------------------------------
  KÍNH.
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 14/11/19
 2. Diệt Tuyệt Sư Thái

  Diệt Tuyệt Sư Thái Lý trưởng

  Chào bác,
  Xin lỗi bác viết nhiều chữ quá nhưng em cũng cố đọc hết. Khi chơi trên Sân Đình em đọc cũng khá kỹ luật chơi chắn của SĐ để hiểu hơn cuộc chơi.
  Như ván bài bác chụp ảnh thì rõ ràng là Xướng sai thiếu cước bắt buộc phải xướng ==> đền làng bằng cước mình đã xướng (Thông) ==> đúng luật SĐ rồi!
  Còn việc chơi 4 điểm mà ù ko đủ 4 điểm đương nhiên phải đền làng mỗi nhà 8 đỏ 2 lèo, còn thắc mắc gì bác.
  https://chanphom.com/threads/chan-hoc-bai-5-tinh-diem-an-phat-tien.23/
  8E614625-8411-4E1B-81FE-7125D5777013.

  Bác nói luật ngoài đời thì nó vô cùng, nhập gia tùy tục. Luật SĐ quy định cách tính điểm / đền làng rõ như vậy thì ta theo thôi.
  Em cũng thích tìm hiểu trước khi tham gia chơi ở bất cứ cuộc chơi nào nên cũng có đôi dòng chia sẻ cùng bác trong đêm gió mùa về!
  Chúc bác sảng khoái và ngủ ngon.
   
  Nguyễn Tiểu Thương, ANH HYE, pdhien3 others thích điều này.
 3. Mễ Trì Thượng

  Mễ Trì Thượng Chánh tổng

  Cám ơn bác đã phản hồi.
  - Ở cái màn hình tôi chụp, tôi chỉ muốn hỏi rằng, nếu như ván ù chi mà chỉ xướng rằng Thông thì cũng chỉ đền 3 điểm thôi đúng kg?
  - Việc chơi 4 điểm thì bác có đọc cái liên tưởng của tôi kg? Ù kg đúng BT thì bắt phạt ván BT thôi chứ bác. Bác đọc kỹ phần liên tưởng việc công an bắt người sẽ thấy 2 việc này là y hệt nhau. Đó là điều tôi muốn nói. Việc bài ù kg đủ 4 điểm là có thật, nhưng nó hệ quả của lỗi BT (vì người ta đếm nhầm chắn, nghĩ rằng ù BT sẽ đủ 4 điểm) và sai lầm đó của người chơi đã bị trả giá bằng đền làng ván bạch thủ rồi. Kg có cái nhầm BT kia thì kg có cái lỗi "kg đủ 4 điểm này". Cái lỗi BT kia là cái chính, cái khởi phát, mới dẫn đến hệ quả thiếu điểm. Thế thì sao lại bắt lỗi "kg đủ 4 điểm" này mà bỏ cái lỗi BT hoặc sao lại bắt cả 2 được?
   
  ANH HYE, pdhiencuongmah0911 thích điều này.
 4. Mễ Trì Thượng

  Mễ Trì Thượng Chánh tổng

  Nói ngắn gọn thế này để bác hiểu các băn khoăn của tôi:

  (Với ví dụ: Ván bài kg có cước sắc gì, khi cây ù lên chính chữ tại cửa trì, bài ù thành ra hơn 6 chắn nhưng người ù do nhầm lẫn lại XƯỚNG SAI là Bạch Thủ)

  - Điểm của 1 BÀI Ù (kg phải bài trên tay nhé) được tính căn cứ vào việc XƯỚNG Ù của người Ù. (Điểm bài ù và bài trên tay bằng nhau khi người ù xướng đúng và đủ cước mà bài ù có).
  - Việc "Bài Ù Không đủ 4 điểm" (để dẫn tới việc bị phạt 8 đỏ 2 lèo) chỉ xảy ra khi người ù "XƯỚNG ĐÚNG". Nghĩa là xướng SUÔNG (đúng) hoặc TRÌ (đúng và đủ).
  - Nhưng trên thực tế, việc này ĐÃ KHÔNG XẢY RA, vì họ ĐÃ XƯỚNG SAI và phải BỊ PHẠT bởi sự XƯỚNG SAI đó.
  (Xướng sai gì, phạt cái đó. Không đúng Bạch thủ nhưng lại xướng BT thì phạt bằng ván BT).
  - Công tác KIỂM SÁT sau xướng ù sẽ dừng lại sau khi xác định cái sai và tính tiền phải đền.
  - KHÔNG THỂ lấy cái KHÔNG XẢY RA TRÊN THỰC TẾ làm cơ sở cho việc quy kết phạm luật được.
   
  ANH HYEcuongmah0911 thích điều này.
 5. mod02

  mod02 Administrator Ban quản trị

  Chào anh,
  Về thắc mắc của anh khi tính điểm phạt với người ù thiếu điểm ở bàn cài không ù dưới 3 hoặc 4 điểm, Sân Đình xin trả lời như sau:
  Trong luật chơi của Sân Đình đã ghi rõ, người chơi ù thiếu điểm (tức là gọi ù nhưng bài ù dưới số điểm quy định của cài đặt bàn) sẽ bị phạt 8 đỏ 2 lèo. Người chơi phạm lỗi và bị bắt lỗi ngay khi gọi ù chứ không còn phải chờ đến khi xướng nữa.
  Khi tham gia bàn chơi thì người chơi đã chấp nhận luật đề ra, mọi lỗi xảy ra (dù do vô tình đếm chắn nhầm hay lý do gì đi nữa) thì đều phải chịu phạt. Các cụ vẫn nói chơi Chắn là "1 ly ông cụ" mà anh.
  Thông tin đến anh
   
  Nguyễn Tiểu Thương, Tào Tháo, Mod063 others thích điều này.
 6. ca' nghi'n ngu'o'i cho'i khong ren keu, moi mi'nh anh ren keu y' kie'n la' sao.
  da'n ong gi' ma lom dom vai xu ba'o vay anh.
  da'm cho'i thua da'm chiu chu'.
  cha'n la mon cho'i bai tap the' khong pha'i moi mi'nh anh y' kie'n la' ba't ca' ha'ng nghi'n ngu'o'i pha'i theo y' anh .

  p/s : to'i qua anh lại cho'i da' qua' lie'u ro'i
  ne'u anh nga'o da' thi' xin anh du'ng spam dien da'n san di'nh anh nhe'.
   
 7. Tinh Vy

  Tinh Vy Lý trưởng

   
  ANH HYE thích điều này.
 8. cuongmah0911

  cuongmah0911 Hội Trưởng CHLT

  Kính chào bác,

  Đọc bài viết của bác mới thấy, còn rất nhiều người chơi tâm huyết với thú vui này. Đó cũng là điều may mắn cho Sân Đình mà không phải trang game nào cũng có được:). Bài viết của bác phân tích khá công phu, rõ ràng, chứng tỏ đây là tâm huyết của người chơi. Tập thể ACE các mod trên Sân Đình nên tham khảo để hoàn thiện hơn.

  Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, chúng ta đều biết, chắn là môn giải trí có nhiều dị luật nhất trong dân gian. Các dị luật đến từ các vùng miền, thậm chí là do các nhóm nhỏ tự đề ra với nhau. Vì thế để tổng hòa được tất cả các dị luật của chắn trong dân gian là điều bất khả thi:D.

  Tạm thời chúng ta nên hiểu theo hướng, nhập gia tùy tục. Có nghĩa là, Sân Đình đề ra luật của Sân Đình, người chơi bắt buộc phải tuân theo luật đó. Có chăng là những góp ý tâm huyết như của bác, anh em mod nên tạo riêng một chủ đề để mọi người thảo luận với tiêu chí xây dựng. Cái gì hay, nhưng phải dễ làm, thì chúng ta áp dụng. Cái gì thấy bất cập thì bỏ đi. Sở dĩ tôi dùng từ dễ làm, là vì chúng ta không phải dân kỹ thuật, mong muốn là vậy, nhưng không thể phán xét là ...v..v.

  Cũng hy vọng là trong những góp ý để làm tốt hơn con chắn Sân Đình, chúng ta nên dùng những câu tránh động chạm đến nhân cách, sĩ diện... của bất kỳ ai.

  Trân trọng.
   
 9. Tào Tháo

  Tào Tháo Đại Gian Thần

  Hi anh !
  Đọc bài của anh, em hơi nhức đầu một chút nhưng mà lại cảm thấy rất vui. Lâu lắm rồi mới lại có một bài viết nói về chắn , phân tích , dẫn chứng tỉ mỉ và tâm huyết như thế.
  Em lấy một ý nhỏ của anh để tham luận thế này : Chắn trong dân gian không có qui định phải ù > /= 4 diểm. Nếu có thì chỉ ở đâu đó nơi kí túc xá, khu nhà trọ với qui mô nhỏ lẻ vài người chơi tự qui định với nhau. Theo quan điểm của em, em coi việc chơi ù 4 điểm trở lên như vậy trong Dân gian và trên Sân Đình là dị luật. Mà đã là Dị Luật thì nó phải có nét riêng, có gì đó khang khác rồi.
  Luật chơi chắn trên Sân Đình đã qui định rõ xử phạt khi ù thiếu điểm với bàn chơi qui định ù >/= 4 điểm = 8 đỏ 2 lèo, như vậy là đã có sự Nhất Quán rồi anh nhé !
  Tranh luận là tích cực, phản biện là đóng góp một cách trực diện để chứng minh, làm nổi bật cái đúng cái sai, cái đa số cái thiểu số. Hy vọng lại được đọc những bài viết như này của anh.
  Thân !
   
  Mễ Trì Thượng, Mod22, cuongmah09112 others thích điều này.