Bí ẩn bộ bài tổ tôm.

Thảo luận trong 'Tổ Tôm Sân Đình' bắt đầu bởi ducthudo, 18/12/11.

 1. Trung Đông Sói

  Trung Đông Sói Dân đen

  [QUOTE="Tuấn Việt, post: 5690, membehinhng ơi cho hỏi mạt chược đánh có gần giống chắn ko nhỉ mà thấy quân cũng giống vậy???....[/QUOTE]
  Mat chược đánh gần giống với tổ tôm ko giống chắn về hình thức ăn quân đánh quân và ù tương tự nhau nhé
   
 2. pham van tinh

  pham van tinh Thổ địa

  Em có xem được bài này nên share lên đây cho cả nhà ak.
  http://nhipcauthegioi.hu/Van-hoa/GIAI-MA-BI-AN-TO-TOM-1-2697.html

  GIẢI MÃ BÍ ẨN TỔ TÔM (1)

  Thứ năm - 23/12/2010 01:34
  (NCTG) Tổ Tôm là trò chơi bài dân gian – một sinh hoạt văn hóa đỉnh cao của người Việt đã ăn sâu trong mọi ngóc ngách đời sống và tâm thức dân gian.
  1.

  Ở Việt Nam xưa, khi khâm liệm người chết thì người ta rải bộ bài vào trong quan tài với quan niệm người chết sẽ có 120 quan quân bảo vệ và có bộ bài tiêu khiển ở thế giới bên kia, có nơi bỏ ra hàng Yêu (yêu nghiệt, yêu quái) và quân Bát Sách (Bát gàn) với ý nghĩa là người chết sẽ được đầu thai ứng với những quân bài như Cửu Vạn thì làm người khuân vác, Tam Sách thì làm nghề sông nước, Tứ Sách thì làm bưng bê, phục vụ…

  Ngoài ra còn nhiều luật tục như hội Tổ Tôm trong đám cưới, các cuộc liên hoan, hội họp rất vui khi khai hội ù “Thập điều” vì cho là điềm may mắn cho đôi trẻ hay báo hiệu niềm vui và kiêng ù Bạch Định với quan niệm Bạch Định là trắng tay, đổ vỡ, phá sản hoặc như trong đám tang kiêng ù “Kính tứ cố” và “Kính cụ”.

  Khi làm lễ cất nóc nhà thì chủ nhà mời nhưng người đức cao, quyền trọng đến chơi bài và khi nào có người ù được ván “Thập hồng” (hoặc bài “Tám đỏ” nếu chơi Chắn) thì lấy toàn bộ quân bài của người đó đóng lên cột, kèo, đầu hồi của mái nhà để lấy phước lấy may với quan niệm nghiệp làm ăn gặp vận đỏ, phát tài phát lộc và hội chơi sẽ kết thúc chỉ khi có ai ù được “Thập hồng”, “Tám đỏ” thì dừng cuộc chơi và ngả cỗ ăn mừng…

  2.

  Trò chơi được các tổ chức xã hội, chính quyền xưa nâng tầm trở thành sinh hoạt văn hóa cộng đồng – Tổ Tôm Điếm, một sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và giáo dục không thể thiếu trong các lễ hội dân gian.

  Người xưa nói:

  “Làm trai biết đánh Tổ Tôm
  Uống chè mạn hảo, xem nôm Thúy Kiều”

  Bởi thế mới có ca dao cổ súy cho văn hóa chơi bài trong dân gian:

  “Người ta khuyến học khuyến tài
  Riêng tôi dở người đi khuyến Tổ Tôm”

  hay:

  “Làm trai mà không biết đánh Tổ Tôm
  Uống nước lá ổi xem… L… trẻ con”

  3.

  Nhưng, điều đặc biệt của bộ bài Tổ Tôm là nó lại mang các hình minh họa dân gian Nhật Bản. Do đó, một câu hỏi lớn mà vẫn còn bí ẩn đến ngày nay là Tổ Tôm xuất xứ từ đâu? Nội dung của nó ra sao? Lưu lạc thế nào vào Việt Nam? Trong khi ở Trung Quốc và Nhật Bản không lưu hành và không biết đến bộ bài này.

  - Ông Nguyễn Văn Vĩnh đã đề cập tới vấn đề này trong nhật báo” L'Annam Nouveau”, 1932, vol. 125-vol143, bài “Le To Tom”.

  - Giáo sư Kim Vĩnh Kiện lần đầu tiên đề cập tới Tổ Tôm ở Nhật trong cuốn “Quan Hệ Ấn Ðộ Chi Na - Nhật Bản” (Quan Hệ Nhật Bản và Ðông Nam Á, Nhà xuất bản Fuzanbo, Ðông Kinh, năm 1943). Giáo sư khẳng định chắc chắn đó là những hình phong tục Nhật.

  - Giáo sư Yumio Sakurai đã giới thiệu Tổ Tôm trong cuốn “Nihon No Kinsei 1, Nhật Bản Cận Thế, tập 1” do Nhà xuất bản Chuo Koron Sha ấn hành năm 1992. Theo giáo sư, loại chữ ghi trên đó lạ, không hẳn là chữ Hán bình thường, một số chữ có thể là chữ Nôm.

  - Trên trang Web Trung Quốc: poker168.com cũng giới thiệu bộ bài Tổ Tôm nhưng chỉ với chú thích là bộ bài xuất xứ từ Việt Nam và được lưu hành ở Việt Nam và một số vùng biên giới Việt – Trung.

  4.

  Giáo sư Đỗ Thông Minh nghiên cứu văn hóa Việt – Nhật nhận xét về bộ bài Tổ Tôm:

  “Những chữ viết trên lá bài là một loại chữ Hán (Kanji) kiểu cách, hơi giống Lệ Thư (Reisho) với nét cứng mạnh, gồm có bốn loại chữ là “văn, vạn, sách, thang, không biết có liên hệ gì với mạt chược, tiếng Nhật gọi là “majan” (ma tước) không? Còn các hình vẽ đều là hình vẽ của Nhật, có lẽ gốc là một lối tranh mộc bản (mokuhan, học từ Trung Hoa nhưng trở thành đỉnh cao mỹ thuật độc đáo của Nhật) đơn giản và nay thường do người Hoa in ra bán.

  Ðặc trưng Nhật Bản rõ rệt nhất là tất cả các nhân vật đều mặc “Kimono” thời Edo, trong số này có 18 hình đàn ông (có 8 người bó chân), 4 hình phụ nữ và 4 hình trẻ em. Các hình cá chép (koi), trái đào (momo), thành (shiro),thuyền (fune) cũng là những hình ảnh Nhật.”

  Để trả lời những câu hỏi này chúng ta phải điểm qua văn minh bài lá Trung Hoa.
  Theo "Trần Gia Anh, từ Hà Nội" - Còn tiếp
   
  Chỉnh sửa lần cuối: 18/11/20
  An Khang1983, chanvuongvtcl01, pdhien3 others thích điều này.
 3. npt99

  npt99 Dân đen

  Mình được xem bộ bài này - nhưng không biết nó là thể loại bài gì , và hiện nay có ở đâu bán .
  Có cụ nào biết thì cho mình xin thông tin .
  Cảm ơn . Bai 152 la.
   
  pham van tinh, Mod06pdhien thích điều này.
 4. Mod06

  Mod06 Administrator Ban quản trị

  Chào bạn,
  Trong vấn đề bạn hỏi, ở trang Fangage Tổ Tôm Dân Gian cũng do Sân Đình quản lý đã có bạn từng hỏi và chia sẻ về bộ bài này.
  Hiện giờ, thông tin chỉ đang biết là:
  - Đây là bộ bài Bất (có nhiều quân bài giống như quân bài trong bài Chắn - Tổ Tôm + 1 số cây khác).
  - Các tỉnh đồng bằng trung du phía Bắc có xuất hiện và chơi bộ bài này trong khoảng thời gian 30-40 năm về trước.
  - Luật chơi: chưa rõ, nhưng theo 1 số nguồn tin chưa kiểm chứng thì luật chơi đơn giản hơn Chắn và Tổ Tôm rất nhiều.

  Rất mong nhận được thêm nhiều thông tin hơn nữa để cộng đồng Chắn dân gian Sân Đình chúng ta có điều kiện biết thêm về một lối chơi nữa trong kho tàng văn hóa giải trí dân gian đa dạng của các cụ ngày xưa để lại.

  Thông tin đến bạn.

  Trân trọng!

  screenshot_1615879537.

  ba Mo.
   
  pham van tinh thích điều này.